WHO kêu gọi phòng chống dịch Covid-19 như ở Việt Nam

0 Thanh Niên

WHO cảnh báo nhiều nước chưa chú trọng dập dịch Covid-19, đồng thời kêu gọi áp dụng cách phòng chống dịch của Việt Nam, Trung Quốc và Singapore.

Nhóm nhân viên y tế chơi đùa bên ngoài một khách sạn họ lưu trú ở Vũ Hán ngày 5.3 /// Reuters
Nhóm nhân viên y tế chơi đùa bên ngoài một khách sạn họ lưu trú ở Vũ Hán ngày 5.3
Reuters

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo có quá nhiều quốc gia hiện chưa triển khai mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Tính đến ngày 6.3, toàn cầu ghi nhận hơn 100.680 ca nhiễm và trên 3.411 ca tử vong vì vi rút Corona mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19. “Đây là lúc triển khai mọi biện pháp có thể để dập dịch”, theo Reuters ngày 6.3 dẫn lời phát biểu của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ).

Trong khi đó, bà Maria van Kerkhove, quan chức Chương trình khẩn cấp y tế của WHO, kêu gọi các nước áp dụng mọi biện pháp phòng chống dịch bệnh cơ bản nhưng hiệu quả mà Trung Quốc, Singapore và Việt Nam đã triển khai, theo Tân Hoa xã. Các biện pháp đó bao gồm xác định các ca nhiễm và liên hệ với họ để tiến hành biện pháp cách ly, cũng như tuyên truyền và huy động người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh.

[VIDEO] WHO cảnh báo: đừng ôm hy vọng dịch Covid-19 tự hết vào mùa hè

Dịch lan ra 19 bang ở Mỹ

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) ngày 6.3 cho biết có hơn 225 ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Mỹ và 12 ca tử vong. Hầu hết các ca tử vong là ở bang Washington. Hiện có ít nhất 19 bang tại Mỹ đều có trường hợp nhiễm vi rút Corona, theo tờ The New York Times. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua dự luật chi 8,3 tỉ USD để giúp ứng phó bệnh Covid-19.

Cơ quan Bảo vệ dân sự Ý tối 5.3 xác nhận số ca tử vong ở nước này tăng lên 148, sau khi có thêm 41 người chết trong 24 giờ trước đó và tình trạng lây lan chưa có dấu hiệu chậm lại. Số ca nhiễm cũng tăng từ 3.089 của ngày 4.3 lên 3.858, theo Reuters. Pháp hiện có hơn 580 người nhiễm và 9 ca tử vong.

Anh, Hà Lan xác nhận các ca tử vong đầu tiên ở các nước này, theo Reuters. Dịch Covid-19 cũng lây lan sang Ireland, với số ca nhiễm tăng từ 6 hôm 4.3 lên 13 trong ngày 5.3, theo Reuters. Cameroon, Peru, Bhutan... xác nhận ca nhiễm đầu tiên. Bhutan lập tức đóng cửa biên giới trong 2 tuần, kể từ ngày 6.3.

Quan hệ Hàn - Nhật căng thẳng

Theo Yonhap, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hôm qua triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Seoul Koji Tomita để phản đối quyết định của Tokyo nhằm cách ly du khách đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc trong 14 ngày để chống dịch lây lan. Ngay sau đó, Seoul đáp trả bằng cách ngưng chương trình miễn thị thực cho công dân Nhật.

[VIDEO] Hàn Quốc lên án biện pháp cách ly Covid-19 của Nhật Bản là 'phi lý'

Nhật là một trong khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ hạn chế nhập cảnh đối với du khách Hàn Quốc - nước hiện có 42 ca tử vong và 6.593 ca nhiễm Covid-19. Khoảng 60% số ca nhiễm liên quan giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu.

Trong khi đó, chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nhật Bản vào tháng 4 đã được thông báo hoãn vì dịch, theo Reuters. Nga cũng thông báo hủy Diễn đàn kinh tế quốc tế ở TP.St.Petersburg, thường diễn ra vào đầu tháng 6.

Trung Quốc có thêm 143 ca nhiễm và 30 ca tử vong trong ngày 5.3, theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC). Tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục hiện là 80.552, trong đó có 3.042 ca tử vong. Theo NHC, tất cả 126 ca nhiễm mới ở tỉnh Hồ Bắc đều ở Vũ Hán. Đây là lần đầu tiên Hồ Bắc không có ca nhiễm mới bên ngoài Vũ Hán, theo tờ South China Morning Post. Tỉnh Hồ Bắc có thêm 29 ca tử vong, trong đó có 23 ca ở Vũ Hán, nâng tổng số người chết ở tỉnh này lên 2.931.

Theo Fars News, nhà ngoại giao Iran Hossein Sheikholeslam, cố vấn cho Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif, đã tử vong vì vi rút Corona mới vào ngày 5.3. Tính đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 tại Iran là 4.747 với 124 người tử vong. 

Lãnh đạo Triều Tiên gửi thư động viên Hàn Quốc

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi một bức thư cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm chia sẻ và động viên miền Nam vượt qua nạn dịch Covid-19. Theo Yonhap, bức thư được chuyển tới Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 4.3.

“Lãnh đạo miền Bắc nói ông ấy sẽ âm thầm ủng hộ cuộc chiến của Hàn Quốc chống dịch Covid-19 và bày tỏ tình hữu nghị và lòng tin tưởng sâu sắc với ông Moon”, phát ngôn viên Phủ tổng thống Hàn Quốc Yoon Do-han cho biết.

Mặt khác, lãnh đạo Kim Jong-un cũng chia sẻ những quan điểm thẳng thắn về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, song ông Yoon không thông báo thêm. Đáp lại, Tổng thống Moon đã gửi bức thư tới nhà lãnh đạo Triều Tiên, bày tỏ lòng biết ơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm