WHO "lấy làm tiếc" về nhầm lẫn khi thông tin về cúm A/H1N1

0 Thanh Niên Online

* Giảm tỷ lệ nhiễm cúm A/H1N1 Liên quan đến thông tin đại dịch cúm A/H1N1 đã bị "thổi phồng", trong đó có sự tác động từ một số hãng dược phẩm, hôm qua 13.1, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại VN Jean-Marc Olivé cho biết, đại dịch xảy ra xuất hiện vi-rút mới, nên không thể biết một cách chính xác dịch đó sẽ diễn biến nặng nhẹ ở mức độ nào.

Vì vậy cảnh báo để chuẩn bị cho đại dịch là vô cùng quan trọng. Nhưng ngay từ đầu WHO đã đưa ra là dịch chỉ ở mức độ nhẹ. WHO cũng luôn khuyến cáo, đại đa số bệnh nhân bị bệnh tương tự cúm nhẹ và phục hồi hoàn toàn trong vòng một tuần, thậm chí không cần bất kỳ hình thức điều trị y tế nào.

Ông Jean-Marc Olivé thừa nhận, một số nhầm lẫn có thể xuất phát từ thực tế là đã có một tài liệu trên trang web của WHO trong một vài tháng nói rằng một đại dịch có thể bao gồm "số lượng rất lớn các ca mắc và các ca tử vong". Thông tin này sau đó đã được gỡ bỏ. Nhưng thông tin này chưa bao giờ là một phần trong định nghĩa chính thức về đại dịch và chưa bao giờ là một phần trong các tài liệu gửi tới các quốc gia nhằm phục vụ công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với đại dịch. WHO cũng đã lấy làm tiếc vì sự nhầm lẫn mà thông tin này gây ra. Diễn biến dịch hiện nay đang ở mức độ nhẹ nhưng cũng thường mạnh hơn vào mùa đông, vì vậy vẫn cần phải đề phòng. Việc cần làm hiện nay là giám sát chặt chẽ căn bệnh này. Hiện tại, WHO vẫn khuyến cáo tiêm vắc-xin cho đối tượng phụ nữ mang thai và nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, làm công tác chống dịch và người có bệnh mãn tính.

Chiều cùng ngày, TS Nguyễn Trần Hiển, thành viên Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống đại dịch cúm A/H1N1 cho biết trong tuần gần đây, số ca nhiễm cúm A/H1N1 đã giảm nhanh. Hiện chỉ còn 30% là cúm A/H1N1 trong số ca nhiễm cúm. Riêng trong tuần đầu tháng 1.2010 không ghi nhận ca nhiễm cúm A/H1N1 trong số mẫu xét nghiệm tại điểm giám sát trọng điểm (tỷ lệ này từng lên đến 90%). Bệnh nhân mắc hội chứng cúm đến khám tại các cơ sở  y tế có xu hướng giảm. Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường cho biết, trong chiến dịch phòng cúm A/H1N1 này, Cục nhận được 54 tỉ đồng từ ngân sách cấp dành cho mua trang thiết bị, hóa chất phòng dịch. Các gói thầu đều được thực hiện đúng quy trình. Nhưng tại thời điểm này, một số thiết bị phục vụ phòng, chống dịch (máy đo thân nhiệt, ô tô) vẫn chưa về đến VN.

 Liên Châu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)