WHO phát hiện điều gì về ăn thịt và bệnh ung thư?

Thiên Lan
Thiên Lan
07/01/2019 07:02 GMT+7

Mối liên quan giữa việc tiêu thụ thịt và sự phát sinh bệnh ung thư là gì?

Dưới đây là tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về vấn đề này.

Nguy cơ của việc tiêu thụ thịt

Theo ước tính từ Dự án Gánh nặng bệnh tật toàn cầu, WHO tuyên bố rằng chế độ ăn nhiều thịt chế biến là nguyên nhân gây ra khoảng 34.000 ca tử vong liên quan đến ung thư mỗi năm trên toàn thế giới.
Ngoài ra, họ cho rằng việc ăn thịt chế biến là nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng và cũng có liên quan đến ung thư dạ dày.
Ăn một khẩu phần 50 gram thịt chế biến mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng khoảng 18%, theo Step To Health.
Tuy nhiên, họ nói rõ rằng bằng chứng không phải là kết luận hoàn toàn.

Thịt đỏ và thịt chế biến theo phân loại của WHO

Thịt đỏ là tất cả các mô cơ có nguồn gốc từ động vật có vú như: bò, bê, lợn, cừu, dê, ngựa.
Thịt chế biến là tất cả thịt động vật đã được chế biến thông qua các quy trình như: ướp muối, lên men, xông khói
Phần lớn thịt chế biến từ thịt bò và heo. Tuy nhiên, cũng có thịt chế biến từ gia cầm và các sản phẩm phụ như huyết, lòng - đầu - cổ - cánh và thịt đỏ khác.
Cụ thể, đó là các sản phẩm: xúc xích, giăm bông, thịt hộp, thịt đóng gói, thịt sấy khô, nước sốt thịt, theo Step To Health.

Nghiên cứu của WHO về thịt và ung thư

Bằng chứng trong một nghiên cứu của WHO cho thấy tiêu thụ thịt đỏ ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư đại trực tràng là hạn chế.
Tuy nhiên, tổ chức này giải thích rằng tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ sẽ gây ung thư. Do đó, họ đã đưa thịt đỏ vào danh sách Tác nhân gây ung thư nhóm 1 với khả năng gây ung thư cao.
Nghiên cứu này cũng đưa việc ‘Tiêu thụ thịt chế biến lâu dài và liên tục’ vào danh sách Tác nhân gây ung thư nhóm 1, với nguy cơ cao.
WHO xếp thịt vào danh sách Tác nhân gây ung thư nhóm 2A, có thể gây ung thư cho con người.
Việc phân loại này xuất phát từ các bằng chứng đầy đủ trong các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy việc tiêu thụ thịt chế biến gây ung thư đại trực tràng, báo cáo cho biết, theo Step To Health.

Mọi thứ trong tầm kiểm soát

Tìm kiếm một câu trả lời cho cuộc chiến chống lại thịt và ung thư, WHO đã phê chuẩn khuyến nghị năm 2002 của họ. Ở đó, họ khuyên rằng người ta nên giảm và tiêu thụ vừa phải các loại thịt chế biến để giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
WHO đưa ra lời khuyên trên từ bằng chứng khoa học của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế. Trong đó, 22 chuyên gia từ 10 quốc gia đã làm việc để phân tích hơn 800 cuộc điều tra khác nhau về ung thư ở người.
Các nghiên cứu đã cung cấp dữ liệu về cả hai loại thịt: 700 phân tích về thịt đỏ và hơn 400 phân tích về thịt chế biến.
Sau khi xem xét thông tin này, khuyến nghị tốt nhất là điều chỉnh mức tiêu thụ đối với các sản phẩm này.
Cũng cần biết rằng, 75 - 80% các bệnh gây ung thư có nguồn gốc từ các yếu tố bên ngoài tác động đến cơ thể.
Nếu cha mẹ hoặc người thân trong gia đình bị ung thư vú hoặc ruột kết, bạn có thể di truyền căn bệnh này.
Những tác nhân môi trường và thói quen sống, như nghiện thuốc lá, rượu hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc tia cực tím, cũng là nguyên nhân gây ra ung thư.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.