WHO tái khẳng định nguồn gốc của virus corona chủng mới gây Covid-19 là từ loài dơi

0 Thanh Niên Online

Phát biểu trên đài BBC, tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết so với các trình tự di truyền của virus corona khác có sẵn, virus corona gây dịch Covid-19 “có nguồn gốc tự nhiên”, đến từ loài dơi.

Bà nói “Những gì chúng ta cần làm là thực sự hiểu thứ mà chúng ta gọi là vật chủ trung gian. Động vật bị nhiễm bệnh từ dơi có khả năng nhiễm bệnh cho con người là loài nào? Đó là điều quan trọng vì từ quan điểm của một chuyên gia y tế cộng đồng, việc tìm ra động vật chủ là điều quan trọng để ngăn chặn được cái mà chúng tôi gọi là lây lan ra thêm, từ động vật này sang động vật khác rồi lây sang cho con người.”

WHO tái khẳng định nguồn gốc của virus corona chủng mới gây Covid-19 là từ loài dơi - ảnh 1

Một con dơi được chuẩn bị lấy mẫu để nghiên cứu về virus corona chủng mới gây dịch Covid-19 tại một sở thú ở Pháp

Reuters

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15.4 cho biết, chính phủ của ông đang điều tra xem liệu virus corona chủng mới có bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, nơi virus này xuất hiện, hay không. Tuy nhiên, theo bà Kerkhove, những tuyên bố trên không có cơ sở trên thực tế.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh Grant Shapps, cũng là khách mời trong chương trình, cho biết Anh đang xem xét việc xét nghiệm khách du lịch đến nước này trong khi chờ cập nhật lời khuyên chuyên môn từ các nhà khoa học. Số người chết vì dịch Covid-19 do virus corona chủng mới tại Vương quốc Anh đã tăng lên ít nhất 28.520 người, cao thứ hai tại châu Âu, chỉ sau nước Ý.

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm