WHO: virus Covid-19 đến Vũ Hán có thể qua 'con đường phức tạp'

0 Thanh Niên Online

Nhóm nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu hiện đang điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), nơi loại virus này xuất hiện lần đầu tiên, cho biết họ đã phát hiện ra thông tin mới về nguồn gốc khả dĩ của virus.

Ông Peter Ben Embarek, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết virus có thể đã đi một chặng đường rất dài và phức tạp, bao gồm lây lan xuyên biên giới. “Những cố gắng xác định nguồn gốc của nó tiếp tục hướng tới ổ chứa tự nhiên của loại virus này, và các virus tương tự, trong quần thể dơi.” - ông phát biểu. Nhưng ông cho rằng có ít khả năng những con dơi này sống tại Vũ Hán.

WHO: virus Covid-19 đến Vũ Hán có thể qua 'con đường phức tạp' - ảnh 1

Nhóm nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 tham dự cuộc họp báo tại một khách sạn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), ngày 9.2

Reuters

Ông cho biết nhóm nghiên cứu cũng đang tìm kiếm các mẫu máu của người dân Trung Quốc có thể cho thấy virus đã lây truyền sớm hơn thông tin ban đầu. Nhóm điều tra đã loại trừ khả năng virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm, vốn là chủ đề của nhiều thuyết âm mưu từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Trung Quốc đang thúc đẩy quan điểm rằng virus có thể lây truyền qua thực phẩm đông lạnh và đã nhiều lần công bố phát hiện dấu vết của virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm nhập khẩu. Một chuyên gia của nhóm nghiên cứu nói rằng có lẽ sẽ mất nhiều năm để hiểu đầy đủ về nguồn gốc của Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm