Xã đảo khát nước

0 Thanh Niên Online

Nắng nóng kéo dài, mùa mưa đến muộn khiến cuộc sống người dân tại xã đảo An Sơn và Nam Du (H.Kiên Hải, Kiên Giang) gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu nước ngọt sử dụng.

Xã đảo khát nước

Xã đảo khát nước - ảnh 1

 130.000 đồng/m3 nước

Hơn nửa tháng qua, các suối trên đảo Nam Du khô cạn, nguồn nước mưa dự trữ cũng không còn nên hầu hết các hộ dân trên đảo thiếu nước ngọt sinh hoạt. Trong khi đó, hồ chứa nước Nam Du đang trơ đáy khiến hơn 600 hộ dân đã lắp đặt đồng hồ trước đó cũng không có nước sử dụng. Tình trạng khan hiếm kéo dài đã làm cho giá nước sinh hoạt trên đảo tăng liên tục và hiện có giá từ 100.000 - 130.000 đồng/m3 tùy vào khoảng cách vận chuyển.

Tại đảo An Sơn, nước ngọt được tích trữ của hồ An Sơn vào mùa mưa cũng chỉ cung cấp đủ nước sinh hoạt cho khoảng 400/800 hộ dân với giá 5.500 đồng/m3. Như vậy, còn khoảng 50% hộ dân sống trên đảo phải mua nước sinh hoạt bên ngoài với giá rất đắt đỏ. Chị Lâm Thị Ngọc (ngụ ấp Củ Tron, xã An Sơn) cho biết gần một tháng nay gia đình chị phải mua nước sinh hoạt với giá 4.000 - 5.000 đồng/can 30 lít (khoảng 130.000 - 165.000 đồng/lít) nhưng ngày có, ngày không. Nhiều người dân trên đảo phải sử dụng nước giếng kém chất lượng để sinh hoạt do không còn nguồn nước nào khác.

Ông Phạm Văn Quân, Chủ tịch UBND xã An Sơn, cho biết hằng năm, hồ chứa nước của đảo chỉ thu nhận được khoảng 2/3 diện tích nên nếu xài tiết kiệm thì qua Tết Nguyên đán cũng hết. Do đó, gần 3 tháng nay, người dân trên đảo phải đổi nước ở các giếng đào. Tuy nhiên, do toàn xã có đến 4.533 khẩu nhưng chỉ có khoảng 10 giếng còn nước nên người dân sử dụng rất tiện tặn, chủ yếu dùng để nấu nướng; còn tắm, giặt thì bằng nước biển, sau đó xả lại vài ca nước ngọt.

Tiếp tục chờ giải pháp

Trong khi người dân trên đảo vất vả vì thiếu nước vào mùa khô, thì hồ chứa nước ngọt tại ấp Củ Tron (xã An Sơn) có thể tích hơn 30.000 m3 (kinh phí xây dựng trên 5 tỉ đồng) lại chưa phát huy hết hiệu quả vì thành hồ bị rò rỉ. Năm 2011, các ngành chuyên môn đã cho kiểm tra và sửa chữa bằng cách lót cao su toàn bộ thành và đáy hồ. Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Quân, lượng nước tích được trong hồ chỉ đủ phục vụ sinh hoạt cho khoảng 60% hộ dân trên đảo, số còn lại hằng năm vẫn phải chịu cảnh thiếu nước vào các tháng mùa khô. Từ thực tế đó, địa phương đã kiến nghị các ngành chức năng sớm xây dựng thêm hồ nước ngọt tại các khu vực bãi Mến, bãi Sỏi, bãi Ngự… để tích trữ đảm đủ phục vụ nhu cầu sinh hoạt quanh năm cho người dân trên đảo.

Theo ông Đoàn Hồng Duy, Phó chủ tịch UBND H.Kiên Hải, bà con nơi đây luôn kiên trì bám đảo, bám biển để phát triển kinh tế gia đình và đa số đã thoát nghèo, một số hộ đã khấm khá, nhưng điều bà con sợ nhất vẫn là thiếu nước sinh hoạt vào các tháng mùa khô. Có khi, một hộ phải tốn cả triệu đồng/tháng cho việc đổi nước xài, vì lúc khan hiếm giá nước bị đẩy lên 300.000 đồng/m3. Ông Duy cho biết hiện nay, Nam Du là xã khó khăn nhất trên địa bàn vì thiếu nước. Huyện đã tìm nhiều cách để giúp xã này cải thiện tình hình trong thời gian tới như bàn bạc với Sở NN-PTNT tìm cách giúp xã có nước sử dụng cả mùa khô bằng cách làm túi ni lông chứa nước di động. Nhưng dự án này cũng chỉ mới đưa ra bàn vì đây là cách làm mới chưa thấy ai sử dụng, nhất là áp dụng cho vùng đất đảo thì không biết sẽ như thế nào. Tuy nhiên, về phía huyện vẫn cho rằng đây là giải pháp cần thiết nhằm giúp người dân trên đảo cải thiện điều kiện sinh hoạt, ổn định cuộc sống.    

G.Sơn-H.Cúc-T.Hoàng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.