Xâm hại tình dục trẻ em ngày càng nghiêm trọng

0 Thanh Niên

Trước bức xúc của dư luận những ngày qua về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, hôm qua 18.3, Bộ LĐ-TB-XH đã chủ trì cuộc họp bàn các giải pháp phòng ngừa, xử lý các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em.

Thông tin trên báo chí liên quan đến các vụ xâm hại trẻ em gần đây

Cuộc họp có sự tham gia của hơn 10 cơ quan ban ngành liên quan. Theo bà Nguyễn Thị Nga, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH), mỗi năm trung bình có hơn 1.200 trẻ bị xâm hại tình dục (XHTD), số vụ và số nạn nhân bị xâm hại diễn biến phức tạp và nghiêm trọng.

“Trẻ em bị XHTD xảy ra ở nhiều độ tuổi, đặc biệt là có cả những em bé tuổi mầm non; nhiều vụ không được gia đình tố giác tới các cơ quan chức năng. Thủ phạm có sự dàn xếp với gia đình của nạn nhân. XHTD gây tổn thương nặng nề đến thể chất và tinh thần trẻ em, thậm chí dẫn tới trẻ em bị tử vong hoặc tự vẫn”, bà Nga nói.
Xâm hại tình dục trẻ em ngày càng nghiêm trọng - ảnh 2
Chúng ta đang bị động đi sau truyền thông. Khi các cơ quan truyền thông vào cuộc, cơ quan chức năng mới vào cuộc để rồi sau đó các vụ việc lần lượt được đưa ra khởi tố
Nguyễn Thanh Hải, Phó vụ trưởng Vụ Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng (Văn phòng Quốc hội)

Số liệu báo cáo của Bộ Công an tại cuộc họp cho thấy, những địa phương xảy ra tình trạng trẻ em bị XHTD nghiêm trọng trong năm 2016 là Đồng Nai (78 em), An Giang, Kiên Giang (55 em), Tây Ninh (49 em), Gia Lai (40 em), đặc biệt có vụ XHTD 23 trẻ em ở Lào Cai. Ông Trần Mười, Trưởng phòng Phòng chống xâm hại trẻ em, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), cho hay thời gian gần đây những vụ có tính chất nghiêm trọng nhiều hơn. Độ tuổi trẻ bị xâm hại ngày càng giảm, nhiều trẻ 4 - 5 - 6 tuổi. Thậm chí, ở Phú Thọ trẻ em 1 tuổi cũng bị xâm hại.

“Pháp luật hình sự còn bỏ sót một số hành vi XHTD trẻ em nghiêm trọng như tàng trữ ấn phẩm khiêu dâm trẻ em, chưa có quy định cụ thể các hành vi thuộc tội danh XHTD trẻ em, đặc biệt là hành vi dâm ô trẻ em. Pháp luật tố tụng hình sự chưa quy định thủ tục điều tra, truy tố, xét xử các vụ án bạo lực, xâm hại trẻ em, chưa chú trọng đầy đủ đặc tính dễ tổn thương của trẻ em - nạn nhân của xâm hại khi tham gia quá trình tố tụng; chưa quy định chi tiết về bảo mật thông tin, bí mật riêng tư cho trẻ em trong tố tụng, bảo vệ người tố giác”, bà Nga lưu ý.

Xử lý chậm do thiếu phối hợp

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ việc XHTD trẻ em xử lý chậm trễ là do phối hợp giữa các cơ quan thiếu chặt chẽ, chưa hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Hải Đường, Trưởng phòng Chăm sóc và bảo vệ trẻ em (Sở LĐ-TB-XH Hà Nội), đề xuất cần có quy định trách nhiệm phối hợp giữa Bộ LĐ-TB-XH, Bộ GD-ĐT, Bộ VH-TT-DL, Bộ TT-TT, Bộ Công an, Viện KSND tối cao, TAND tối cao, Bộ Y tế... nằm trong chuỗi ngăn ngừa, phòng chống và hỗ trợ trẻ em bị xâm hại.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Phó vụ trưởng Vụ Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng (Văn phòng Quốc hội), thẳng thắn: “Chúng ta đang bị động đi sau truyền thông. Khi các cơ quan truyền thông vào cuộc, cơ quan chức năng mới vào cuộc để rồi sau đó các vụ việc lần lượt được đưa ra khởi tố. Qua những vụ việc cho thấy, tác dụng tích cực của truyền thông góp phần giải quyết các vấn đề nóng của xã hội”.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Hồng Lan đề nghị: “Nhân dịp này chúng ta rà soát sửa đổi các quy định pháp luật. Có sự tham gia của toàn xã hội biến thách thức thành hành động”. Bà Lan cũng cho hay, trong đầu tuần tới, Bộ LĐ-TB-XH sẽ gửi công văn tới các bộ ngành lấy ý kiến rà soát, điều chỉnh chính sách pháp luật, quy trình về bảo vệ trẻ em. Trong đó có kiến nghị, sửa đổi, bổ sung bộ luật Hình sự (quy định một số hành vi XHTD trẻ em nghiêm trọng); bộ luật tố tụng Hình sự (quy định cụ thể thủ tục điều tra, truy tố, xét xử các vụ án bạo lực, xâm hại...). Ngoài ra, Bộ LĐ-TB-XH cũng sẽ kiến nghị với Chính phủ ban hành quyết định thành lập Tổ chức phối hợp liên ngành về trẻ em.


Trẻ bị xâm hại tình dục: Để nỗi đau không còn tiếp diễn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thái Bình: 25 hộ dân nuôi trồng thủy sản suốt 6 năm mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ

Thái Bình: 25 hộ dân nuôi trồng thủy sản suốt 6 năm mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ

Đợt rét đậm rét hại năm 2016 khiến nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tại 4 xã của H.Tiền Hải (Thái Bình) điêu đứng. Chính quyền sau đó đã có phương án hỗ trợ hộ dân bị ảnh hưởng để sớm khôi phục kinh tế. Tuy nhiên, đã 6 năm trôi qua, tiền hỗ trợ cho 25 hộ dân ở xã Nam Phú đến giờ vẫn chưa thể đến tay người dân.