Xe bán tải Tesla Cybertruck dùng vỏ thép không gỉ với tàu vũ trụ Starship

0 Thanh Niên Online

CEO Elon Musk đã tiết lộ chiếc bán tải chạy điện Cybertruck được mong đợi tại Mỹ vào cuối tuần trước và lập tức gây chú ý nhờ vào thiết kế độc đáo của nó.

Vỏ của mẫu xe bán tải mới của Tesla sử dụng chung chất liệu với tàu vũ trụ Starship  /// Ảnh: Tesla
Vỏ của mẫu xe bán tải mới của Tesla sử dụng chung chất liệu với tàu vũ trụ Starship
Ảnh: Tesla

Thoạt nhìn, nó giống như một phiên bản xe tự hành dùng cho các chuyến thám hiểm không gian hơn là một xe tải chạy điện. Nhưng suy cho cùng, liên tưởng đó cũng có cơ sở khi chiếc Cybertruck do Tesla sản xuất, đây công ty của tỉ phú Elon Musk - người cũng tham gia sáng lập công ty không gian SpaceX, không những vậy mẫu xe này còn sử dụng lớp vỏ bằng thép hợp kim không gỉ mà SpaceX đã sử dụng cho tàu vũ trụ Starship sắp tới của họ dành cho sứ mệnh khám phá sao hỏa.

Về độ bền, mẫu xe bán tải này có khả năng chống đạn của súng ngắn 9 mm như ông Musk tuyên bố trên sân khấu. Trước đây, CEO Musk cũng cho hay tại một sự kiện tiết lộ nguyên mẫu Starship Mk1 phiên bản đầy đủ sẽ sử dụng thép không gỉ ở lớp vỏ bên ngoài và phủ kín một nửa con tàu này, cho phép chịu được mức nhiệt cao khi hạ cánh trở lại vào khí quyển.

Theo TechCrunch, nhờ sử dụng cùng một hợp kim thép không gỉ trên cả xe bán tải của Tesla và tàu vũ trụ của SpaceX sẽ giúp các nhà sản xuất sẽ giảm bớt chi phí nghiên cứu, nhất là khi Cybertruck được nhắm đến sản xuất thương mại ở quy mô lớn, dù thiết kế của nó vẫn còn gây tranh cãi nhưng rõ ràng hãng có thể bám vào chất liệu đặc biệt này để nâng giá sản phẩm. Ngoài ra, như ám chỉ của Elon Musk, mẫu xe này còn có thể được dùng để vận chuyển hàng hóa trên… sao hỏa, dù khó kiểm chứng điều này cho đến khi sứ mệnh của SpaceX trở thành hiện thực.

Dù sao đi nữa, việc trang bị chất liệu siêu bền cho lớp vỏ cũng giúp củng cố cơ sở cho khách hàng đặt niềm tin vào chiếc xe tải chạy điện có thiết kế kỳ lạ này của Tesla. Điều này cũng thể hiện qua việc hiện đã có hơn 146.000 đơn đặt hàng mẫu Cybertrusk chỉ sau vài ba ngày Elon Musk công bố nó trên sân khấu, so với con số mục tiêu 200.000 chiếc mà CEO của Tesla hướng tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm