Xe máy tại Việt Nam đua ưu đãi, nhiều mẫu xe bán dưới giá niêm yết

0 Thanh Niên Online

Nhiều mẫu mã xe máy Honda, Yamaha đang được nhà sản xuất, đại lý chính hãng áp dụng các gói ưu đãi, thậm chí bán dưới giá niêm yết... nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng trong bối cảnh sức mua xe máy đang sụt giảm.

Sau 3 năm liên tiếp sụt giảm, bước vào những tháng đầu năm 2021, thị trường xe máy Việt Nam vẫn chưa cho thấy dấu hiệu hồi phục. Không khí ảm đạm vẫn bao trùm, khiến các đại lý kinh doanh mô tô xe máy đang đối diện nguy cơ kéo dài chuỗi ngày tháng sụt giảm doanh số khi quý I.2021 đang dần khép lại.

Thị trường xe máy bão hoà, sức mua tiếp đà sụt giảm

Trước đó, theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), kết thúc năm 2020 các thành viên thuộc VAMM chỉ bán được tổng cộng 2,7 triệu xe máy các loại, giảm 16,6% so với năm 2019. Đây cũng là năm duy nhất doanh số của VAMM đạt dưới 3 triệu xe nếu tính trong 5 năm gần đây (2016-2020).

Xe máy tại Việt Nam đua ưu đãi, nhiều mẫu xe bán dưới giá niêm yết - ảnh 1

Tiêu thụ xe máy tại Việt Nam đang trên đà sụt giảm

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thị trường đang bước vào giai đoạn bão hòa, cùng các yếu tố về hạ tầng giao thông, ô nhiễm môi trường… chính là những lý do khiến người Việt giảm mua xe máy trong thời gian gần đây.

Như Thanh Niên đã đưa tin, sức mua xe máy sụt giảm đang khiến doanh số bán hàng của những ông lớn trên thị trường như Honda, Yamaha… lao dốc không phanh. Trong tháng 2.2021 vừa qua, Honda – thương hiệu xe máy chiếm thị phần cao nhất Việt Nam chỉ bán được 127.981 xe máy các loại giảm đến 49,7% so với tháng 1.2021, đồng thời giảm 21,5% nếu so với cùng kỳ năm 2020.

Tình hình kinh doanh của Yamaha cũng không khấm khá hơn đối thủ đồng hương. Trong khi đó, sức mua giảm, lượng hàng tồn kho tăng khiến Suzuki quyết định dừng sản xuất một loạt mẫu mã như Axelo, Hayate, Viva 115 hay Revo 110…

Xe máy tại Việt Nam đua ưu đãi, nhiều mẫu xe bán dưới giá niêm yết - ảnh 2

Tháng 2.2021, Honda chỉ bán được 127.981 xe máy các loại giảm đến 49,7% so với tháng 1.2021

Hiện tại, thời gian bán hàng quý I.2021 đang dần khép lại, các đại lý kinh doanh xe máy dự báo tổng lượng xe máy tiêu thụ trong quý đầu tiên của năm 2021 sẽ tiếp tục sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. “Ảnh hưởng làn sóng dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 1.2021, cùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán khiến thời gian bán hàng bị rút ngắn. Sau Tết, theo thói quen của thị trường, tình hình tiêu thụ xe máy vẫn khá chậm”. – Trưởng bộ phận bán hàng một đại lý kinh doanh mô tô, xe máy ở quận 9, Tp.Thủ Đức cho biết.

Nhà sản xuất, đại lý ồ ạt tưng ưu đãi, nhiều xe bán dưới giá niêm yết

Trong bối cảnh thị trường ảm đạm, để kích cầu mua sắm đồng thời chạy đà doanh số cho quý II.2021, các nhà sản xuất, kinh doanh xe máy đang nỗ lực tung ra các chương trình ưu đãi, giảm giá để thu hút khách mua.

Ngay sau dịp Tết Nguyên Đán 2021, Yamaha Việt Nam lập tức tung gói ưu đãi tặng quà, giảm giá đối với nhiều mẫu xe máy, xe tay ga của hãng đang mở bán. Cụ thể, dòng xe máy số Sirius được Yamaha giảm 700.000 đồng. Khách mua các dòng xe tay ga như Yamaha Grande, Latte, Janus trong khoảng thời gian từ 1.3 - 31.5.2021 cũng được giảm 2 – 3 triệu đồng. Cũng trong khoảng thời gian này, Exciter 150 và FreeGo bản tiêu chuẩn được Yamaha giảm 5 triệu đồng. Riêng FreeGo bản đặc biệt giảm tới 7 triệu đồng.

Xe máy tại Việt Nam đua ưu đãi, nhiều mẫu xe bán dưới giá niêm yết - ảnh 3

Từ đầu tháng 3.2021, Yamaha Việt Nam tung gói ưu đãi tặng quà, giảm giá đối với nhiều mẫu xe máy, xe tay ga của hãng đang mở bán

Honda không đưa ra gói ưu đãi cụ thể, tuy nhiên tại các đại lý ủy quyền Honda (HEAD), nhiều mẫu xe đang được giảm giá, tặng quà cho khách mua xe. Đáng chú ý, nhiều mẫu xe máy số, xe tay ga, xe côn tay Honda đang được đại lý giảm gián bán về mức thấp hơn giá nhà sản xuất niêm yết từ vài trăm ngàn đến cả chục triệu đồng.

Cụ thể, các phiên bản của dòng xe máy số Honda Blade đang được nhiều HEAD bán thấp hơn giá niêm yết từ 400.000 đồng đến 1,5 triệu đồng. Honda Air Balde được hãng niêm yết giá từ 41,2 – 56,4 triệu đồng, nhưng thực tế tại đại lý Air Balde 125 đang được bán với giá 40,2 – 41,7 triệu đồng. Bản Air Balde 150 cũng đang được nhiều HEAD bán thấp hơn giá niêm yết từ 2,7 – 3,5 triệu đồng.

Xe máy tại Việt Nam đua ưu đãi, nhiều mẫu xe bán dưới giá niêm yết - ảnh 4

Giá bán dòng xe côn tay Honda Winner X tại đại lý đã giảm về mức 39,2 – 45,5 triệu đồng, thấp hơn giá niêm yết từ 3 – 6,8 triệu đồng

Đáng chú ý, giá bán dòng xe côn tay Honda Winner X tại đại lý đã giảm về mức 39,2 – 45,5 triệu đồng, thấp hơn giá niêm yết từ 3 – 6,8 triệu đồng. Thậm chí nhiều HEAD sẵn sàng bán Winner X thấp hơn 7 – 9 triệu đồng so với giá nhà sản xuất công bố. Honda PCX cũng giảm giá của chục triệu đồng. Ngoài ra, các dòng xe Honda nhập khẩu như Cub 125 cũng giảm 400.000 đến 1 triệu đồng), Monkey giảm 5 – 10 triệu đồng, tuỳ chính sách bán hàng của từng HEAD.

Ở phân khúc xe máy điện, VinFast cũng đang áp dụng chương trình ưu đãi gia hạn gói voucher trị giá 6,6 triệu đồng cho khách hàng xe Ludo, Impes đến hết ngày 31.3.2021. Trong khi dòng xe KlaraS được áp dụng mức giá chỉ từ 19.900.000 đồng, đến hết 30.6.2021.

Với thói quan mua sắm của người Việt và biến động trên thị trường xe máy trong những năm gần đây, các doanh nghiệp dự báo sức mua sẽ bắt đầu hồi phục lại từ quý II.2021, đây cũng là thời điểm các nhà sản xuất xe máy bắt đầu tung ra thị trường những mẫu mã mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe điện bZ4X lỗi 'rớt' bánh, Toyota tìm mọi cách xoa dịu dư luận

Xe điện bZ4X lỗi 'rớt' bánh, Toyota tìm mọi cách xoa dịu dư luận

Chỉ 2 tháng sau khi bán ra, xe điện Toyota bZ4X đã bị triệu hồi vì lỗi nghiêm trọng có thể "rớt bánh xe" khi đang chạy. Hãng Toyota thậm chí khuyên người dùng không nên tiếp tục lái xe và đang tìm nhiều cách để xoa dịu khách hàng cũng như dư luận với nhiều biện pháp khác nhau, nhưng hiện chưa tìm được cách khắc phục.