Xe quá tải ngang nhiên tung hoành

0 Thanh Niên

Hàng trăm xe chở mía quá khổ, quá tải bất chấp búc xúc người dân, nối đuôi tung hoành ngày đêm trên nhiều tuyến đường ở Tây Ninh.

Xe chở mía quá tải trên đường phố Tây Ninh
Xe chở mía quá tải trên đường phố Tây Ninh

Hàng trăm xe chở mía quá khổ, quá tải bất chấp búc xúc người dân, nối đuôi tung hoành ngày đêm trên nhiều tuyến đường ở Tây Ninh.

Xe chở mía quá tải trên đường phố Tây NinhXe chở mía quá tải trên đường phố Tây Ninh

Có mặt trên tuyến đường 781, xã Thành Long (H.Châu Thành) vào sáng ngày 18.2, chúng tôi phát hiện hơn 20 xe tải chở mía nối đuôi nhau đổ về các nhà máy tại TP.Tây Ninh. Dù chạy qua khu vực chợ Hòa Bình và chợ Bến Sỏi đông đúc dân cư nhưng các tài xế xe tải không hề có dấu hiệu giảm tốc độ. Các phương tiện lưu thông theo chiều ngược lại phải tấp hết vào lề nhường đường để tránh va quẹt. Khi vấp phải những ổ gà trên đường, những chiếc xe quá tải này lắc lư như sắp lật khiến người đi đường nhiều phen hú vía.

Còn tại khu vực ngã tư Bình Minh (thuộc xã Bình Minh, TP.Tây Ninh) đoàn xe quá tải hàng trăm chiếc thường xuyên “nằm vạ” nối đuôi nhau kéo dài gần 3km suốt đoạn đường Trần Văn Trà mỗi khi phát hiện thấy lực lượng CSGT, Thanh tra giao đi tuần tra.

Theo ghi nhận của chúng tôi, từ sau tết Nguyên đán xe chở mía bắt đầu xuất hiện dày đặc khắp các nẻo đường qua các xã Thành Long, Thanh Điền, Trí Bình, Thái Bình (H.Châu Thành); xã Bình Minh, Tân Bình, Thạnh Tân (TP.Tây Ninh), các tuyến đường tại H.Tân Biên…Mỗi đoàn từ 20 đến cả trăm chiếc chạy nối đuôi nhau bất kể ngày đêm. Nhiều xe chất mía được cơi nới thùng hàng đến biến dạng rõ thành hình chữ “V”. Có xe nghiêng hẳn một bên vì mía chất quá cao.

"Bức xúc hơn, những đoàn xe này lao điên cuồng trên các tuyến đường để tranh nhau về các nhà máy sớm nhất để tăng chuyến. Trưa 2.1.2016, tại ngã tư Trảng Lớn (xã Thái Bình, H.Châu Thành) chiếc xe tải chở mía biển số 60C-009.65 đã băng qua đường, tông đổ trụ đèn đỏ rồi leo lề tông sập 4 căn nhà kề liền, may mắn không gây thiệt hại về người. Người dân liên tục phản ánh về đường dây nóng của Thanh tra giao thông tỉnh Tây Ninh nhưng đoàn xe chở mía vẫn tung hoành trên đường.", ông Nguyên Văn Phương, ngụ xã Thành Long bức xúc.

Do thiếu công cụ hỗ trợ

Trao đổi với Thanh Niên về thực trạng này, ông Đặng Diễm Phúc, Chánh Thanh tra giao thông (Sở GTVT tỉnh Tây Ninh) thừa nhận có hiện tượng xe quá tải tung hoành ngày đêm, tập trung thành đoàn từ 3-4 chiếc hoặc nhiều hơn nhưng không xử lý được. "Lực lượng thanh tra giao thông dù đã liên tục tuần tra, chốt chặn nhưng khó có thể xử lý được vì tài xế không chấp hành xuất trình các giấy tờ liên quan mà đóng cửa xe bỏ đi. Trong khi lực lượng chỉ có 2 người lại không được trang bị công cụ hỗ trợ. Ngoài ra, xe quá tải luôn có các đối tượng canh đường giám sát lực lượng làm nhiệm vụ từ đó thông báo cho xe quá tải trốn tránh khi bị kiểm tra", ông Phúc lý giải.

Về việc người dân khẳng định xe quá tải là “xe vua”, ông Phúc khẳng định đến nay chưa phát hiện trường hợp nào như vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm