Chưa có nhà, đừng đua đòi sắm ô tô!

17 Thanh Niên Online
Ông bà ta đã nói “an cư lạc nghiệp”, trước hết phải có nhà, rồi muốn mua gì thì mua. Nhưng nhiều người mới tích góp được vài trăm triệu đã muốn sắm ô tô đi cho bằng thiên hạ, trong khi vẫn ở nhà thuê.

Ông bà ta đã nói “an cư lạc nghiệp”, trước hết phải có nhà, rồi muốn mua gì thì mua. Nhưng nhiều người mới tích góp được vài trăm triệu đã muốn sắm ô tô đi cho bằng thiên hạ, trong khi vẫn ở nhà thuê.

Nếu lúc trước, căn nhà luôn là ưu tiên hàng đầu của bất cứ ai, nay khi xe hơi trở nên phổ biến, không ít người đặt ra câu hỏi “nên mua nhà trước hay ô tô trước?” Quyết định như thế nào sẽ tùy vào hoàn cảnh của mỗi người, nhưng đối với tôi, dù ô tô có sang trọng hay tiện dụng thế nào chăng nữa, thì cũng là tiêu sản, lại tốn thêm nhiều chi phí sử dụng. Trong khi đó nhà là tài sản, mua hoặc xây nhà rồi làm việc gì sau đó cũng thấy dễ dàng hơn vì khi đó đã ổn định nơi ăn chốn ở.
Chưa có nhà, đừng đua đòi sắm ô tô! - ảnh 1Nhà hay xe trước, câu hỏi nhiều người đang đặt ra hiện nay
Chuyện chẳng có gì nếu ai cũng suy xét kỹ lưỡng trước sau, xem điều kiện tài chính và con đường lâu dài. Thế mà có một số trường hợp bất chấp tất cả, chỉ muốn có được chiếc xe đi để nở mặt nở mày với bạn bè. Chưa kể, nếu chưa dành dụm đủ tiền mua xe mà phải mua trả góp, thì nợ càng thêm nợ, cứ chăm chăm trả nợ ô tô, thì bao nhiêu năm nữa mới có nhà, chẳng lẽ để vợ con ở mãi nhà thuê, rồi còn phải gánh thêm áp lực do bản thân tạo ra.
Không nói đâu xa, tôi có ông em họ, suốt ngày tìm hiểu ô tô rồi nằng nặc đòi vợ gom tiền tiết kiệm mua xe. Cô vợ thì không chịu muốn để dành thêm vài năm nữa đủ tiền mua nhà luôn cho an tâm, mấy nay cứ nhờ vả anh em khuyên bảo, nhưng cậu ấy như “nghiện” rồi giờ nói gì đều không chịu đổi ý, cứ bảo nghĩ truyền thống thế thì khi nào mới tiến bộ.
Chồng làm công ty xuất nhập khẩu, vợ sinh con xong ở nhà bán hàng online thì tôi nghĩ thu nhập cũng khá, mua ô tô trả góp không thành vấn đề. Nhưng điều đáng nói ở đây là hai vợ chồng đang ở nhà thuê 40 m2, không có bãi đỗ phải gửi xe cách đó cả mấy trăm mét. Giờ có con cái rồi, biết bao nhiêu khoản phải chi, mà phải tiêu tốn nhiều tiền cho chiếc xe, thêm khoản trả góp thấy rủi ro quá.
Thực sự mà nói, bản chất chiếc xe hơi là tốt, đi đâu khỏi sợ mưa nắng, linh động đây đó, an toàn, ngoài ra còn nâng cao “bộ mặt” làm ăn. Nhưng thiết nghĩ lại, đây chỉ là cái lợi trước mắt, bởi đã là người làm ăn xa ở đất khách quê người, có căn nhà yên ổn biết bao nhiêu, có mua trả góp cũng cảm thấy thoải mái. Ngược lại, mua xe trước, thành ra vừa nợ mua xe, còn thêm món nợ nhà ở bởi trước sau gì không phải mua hay xây nhà, chẳng lẽ sống nhà thuê cả đời.
Nói như vậy, có thể các bạn độc giả cho rằng tôi không có ý chí tiến thủ, cứ chăm chăm vào cái nhà mà không nhìn vào xu thế chung của xã hội. Bản thân tôi cũng muốn mua ô tô lắm chứ, nhưng nếu ai đã có gia đình thì sẽ hiểu, biết bao nhiêu là nỗi lo, mua nhà đem lại cảm giác yên tâm cho vợ con, còn mua xe được cái vui, tiện lợi đi lại, còn về lâu dài nhiều khoản phí phát sinh lại thêm đau đầu. Tất nhiên, đối với các bạn trẻ tài giỏi, mua xe trước là việc bình thường, khi chưa có nhiều mối bận tâm thì nên làm theo sở thích của mình.
Đây là góp ý chân thành của tôi, vì mỗi người mỗi suy nghĩ nên tôi không thể áp đặt cho tất cả mọi người, chỉ mong những ai đang phân vân như trên có thể suy nghĩ thận trọng, đừng để hối hận sau này

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Hồi xưa cạnh nhà tôi có hàng xóm gốc Bắc, 2 gia đình anh em cột chèo sống trong cùng 1 ngôi nhà, gia đình ở tầng trệt thì không nghề ngỗng gì cố định cả, chỉ có bà vợ đẩy xe bán xôi ra chợ bán mỗi buổi sáng, có lần tôi để ý nhìn thử thì nhà nghèo đến mức đứng phía trước nhà nhìn thẳng ra sau nhà, không có cái gì quý giá cả, thế nhưng khi đó họ lại cố sắm cho bằng được chiếc Dream Thái 6 cây vàng 4 số 9 huyền thoại, (cứ Dream Thái là đúng 6 cây vàng), có được 1 chiếc thì chồng, vợ, con trai, con gái thay nhau mà chạy cho oai nhất xóm, trong khi vẫn phải đẩy xe bán xôi lề đường. Nhiều người bị cái tính đó, do nghèo quá sợ người ta khinh nên cứ phải sắm cho bằng được xe sang hơn thiên hạ, để họ bớt khinh mình, nhưng nghèo thì vẫn là nghèo mà người ta đâu có rảnh mà khinh nhau, tại nghèo quá nên cứ tưởng tượng như thế, nghèo vật chất mà nghèo cả tâm hồn, nghèo từ trong tâm nghèo ra.
Dương Văn Cường

Dương Văn Cường

rất hay
Nguyễn Minh Tự

Nguyễn Minh Tự

Bài học cho anh chị em công nhân sống xa nhà!
Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn

Tại sao cứ phải mua nhà rồi mới mua xe? Nếu công việc làm ăn cần mua xe trước thì cứ mua xe! Người sử dụng đồng tiền giỏi là người xoay tua nó liên tục chứ không phải để nó nằm ì trong ngân hàng đợi đủ tiền mua nhà! Bạn có thể mua xe cho thuê lại, chạy dịch vụ ngoài giờ, đi giao dịch làm ăn...
Phan Nguyễn Đức Thanh

Phan Nguyễn Đức Thanh

Thế sao bác không đặt vào trường hợp những người mua xe để kinh doanh ấy nhỉ? Vậy thì bác đừng đặt tiêu đề quy chung cho cả cái xe là khi chưa mua nhà? Nên cân nhắc trước khi quy chụp bác nhé, bài viết của bác chỉ đúng về 1 mặt thôi nhé.
Hùng

Hùng

Đọc bài báo chưa mà phán như thánh thế?
Tommy

Tommy

Mỗi nhà mỗi cảnh. Với trường hợp của tôi, khoảng 12 năm về trước, lúc đó vừa mới ra trường, tôi chẳng có xu nào dính túi. Nhưng quyết tâm học thi lấy bằng B2, để làm động lực mua xe ngay khi có thể, tôi đi bán card điện thoại quốc tế kiếm sống sau khi tốt nghiệp ra trường, lúc đó thu nhập khoảng 5 triệu/tháng. Và chuyện gì đến sẽ đến, tôi để dành được khoảng trên 60 triệu, thấy có chiếc Matiz đăng bán gần nhà khoảng 135 triệu, tôi quyết đi mượn gia đình và bạn bè mỗi người một ít. Tôi biết với thu nhập của tôi lúc đó chắc phải vài năm nữa mới có thể góp đủ tiền mua nhà trả góp. Nên quyết mua xe để bảo vệ an toàn cho mình trước rồi kiếm tiền mua nhà sau vì nghĩ nếu mua nhà mà vẫn đi xe honda hằng ngày phải đối mặt với bao nguy hiểm trên đường lúc đó có nhà cũng vô nghĩa. Bảo vệ mình trước để có sức khỏe kiếm tiền. Khi có xe, tôi thực sự không bao giờ ngờ đến ngày tôi có thể ngồi chung với các anh bạn rất thành công trong kinh doanh, và chỉ từ vài ý tưởng của các anh, tôi cũng đã có thu nhập khá hơn trước trong 1 năm đầu tiên tôi có xe. Và trong năm 2008, tôi đã mua được 3 căn nhà cho thuê và 1 căn nhà để ở. 2011 tôi lập gia đình và hiện tại thu nhập của tôi khá là ổn so với mặt bằng chung của xã hội bây giờ (>600 triệu/tháng) với 1 công xưởng sản xuất thực phẩm với 120 công nhân. Nói để hiểu rằng là không thể áp dụng công thức của ai vào cuộc sống của ai được cả. Thân ái!
Người đọc

Người đọc

Chào anh bạn "Nhân viên kinh doanh" của một hãng xe hơi. Bây giờ bạn có dám chắc đi ô tô khi tham gia giao thông là an toàn hơn xe máy không ??? Có thuận tiện hơn xe máy khi đường xá bị kẹt xe, ổ gà, đường nhỏ... nhất là tại 1 đất nước có cơ sở hạ tầng giao thông còn kém như VN không??? Tôi thì không nghĩ như bạn đâu...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ô tô dẫu sao cũng là mặt hàng có giá trị cao nên phiên bản thấp cũng phải xứng đáng với số tiền khách hàng bỏ ra /// Ảnh minh họa

Ô tô giá rẻ nhưng... đừng 'bèo'

Đồng ý rằng một chiếc xe giá rẻ sẽ thiếu đi nhiều trang bị. Nhưng dù sao ô tô cũng là mặt hàng có giá trị cao, cho nên đừng chỉ vì hạ giá bán mà khiến người sở hữu xe phải “mất mặt”.