Tại sao lại ‘thái độ’ với người đổ xăng RON A92?

82 Thanh Niên Online
Kinh doanh là phục vụ và tôn trọng lựa chọn của khách hàng, vậy mà nhiều nhân viên bán xăng lại “thái độ” ra mặt khi tôi yêu cầu đổ xăng RON A92 hay xăng sinh học E5.
Bỏ tiền mua xăng nhưng tại sao tôi vẫn bị kỳ thị? /// Ảnh minh họa Bỏ tiền mua xăng nhưng tại sao tôi vẫn bị kỳ thị? - Ảnh minh họa
Bỏ tiền mua xăng nhưng tại sao tôi vẫn bị kỳ thị?
Ảnh minh họa
Vài ngày trước, trên đường đi làm, tôi ghé vào một cây xăng tại quận Thủ Đức, TP.HCM đổ xăng. Như thói quen thường ngày, tôi rà tìm trụ xăng RON A92/E5. Cây xăng này có cả thảy 5 trụ với 10 vòi bơm. Nhưng chỉ duy nhất một vòi bơm xăng RON A92/E5. Vào giờ cao điểm buổi sáng, lượng khách vào rất đông, tôi phải len lỏi và chờ mãi mới đậu xe vào được trước một trụ xăng như ý muốn.
Cùng lúc với tôi, còn một chị khách khác cũng chọn đổ xăng RON A92/E5. Lượng xe đổ xăng đông, chúng tôi kiên nhẫn chờ đợi nhân viên đến. Tuy nhiên theo thứ tự xe ra vào, đến lượt tôi và chị khách kia, sau khi nghe chúng tôi yêu cầu đổ xăng RON A92/E5, anh nhân viên cây xăng không nói không rằng, cầm bơm qua đổ xăng RON A95 cho những khách khác. Gương mặt lộ rõ vẻ nhăn nhó, khó chịu.
Chị khách cạnh tôi không hài lòng, bắt đầu bực dọc và càm ràm nhưng vẫn nấn ná chờ đợi thêm. Tôi cũng không hài lòng, mặc dù vậy vẫn cảm thông vì nghĩ trước đó anh nhân viên này đang cầm vòi bơm xăng RON A95 sẵn nên tiện tay đổ luôn cho khách yêu cầu loại xăng này. Tuy nhiên, đến tôi sau cùng cũng mất sự kiên nhẫn. Bởi lẽ, sau khi đổ cho hai người khác nữa, anh nhân viên quay lại và tiếp tục đổ tiếp cho một khách khác vừa đậu xe vào.
Tại sao lại ‘thái độ’ với người đổ xăng RON A92? - ảnh 1

Tôi thề sẽ chẳng bao giờ chọn đổ xăng ở những cây xăng mà thái độ phục vụ khách hàng tệ như vậy nữa

Ảnh minh họa

Lúc này, chị khách chọn xăng RON A92 như tôi bắt đầu cự cãi và yêu cầu anh nhân viên phải đổ xăng cho mình. Anh này dùng dằng khó chịu dù sau cùng vẫn đổ. Trong khi đó, tôi không nói gì thêm, lặng lẽ đậy nắp bình xăng, đóng khóa cốp và quay xe bỏ đi. Bởi tôi không muốn cự cãi và rước thêm rắc rối không đáng có dù rằng tôi cũng rất bực tức.
Trước đó khoảng nửa tháng, một buổi chiều đi làm về, tôi cũng ghé vào đổ xăng tại một cây xăng trên đường Tô Hiến Thành (quận 10, TP.HCM). Vẫn thói quen cũ, tôi rà xe vào một trụ có vòi bơm xăng RON A92/E5. Nhân viên cây xăng lúc đó đi đến và đứng bên cạnh, mặc định cầm sẵn vòi bơm xăng RON A95. Khi tôi yêu cầu đổ xăng RON A92/E5, anh này cau mày, dùng dằng để vòi bơm vào trụ và bước qua nhấc vòi bơm xăng RON A92/E5. Trước khi đổ xăng, anh hất mặt hỏi tôi một câu không thể cộc hơn: “Nhiêu?”.
Chưa dừng lại, lúc đổ xăng gần xong, anh nhân viên “khó tính” này còn cẩu thả đến mức không chờ xăng chảy hết từ vòi bơm mà vội vàng nhấc vòi ra khiến xăng rơi vãi ra cả cốp xe của tôi.
Hai trường hợp kể trên là số ít lần “điển hình” tôi gặp phải khi đi đổ xăng và yêu cầu đổ xăng RON A92/E5. Trước đó, khá nhiều lần tôi cũng phải nhận lấy thái độ kỳ thị và khinh miệt như vậy. Tôi không thể hiểu nổi tại sao những nhân viên bán xăng lại phải thái độ như vậy. Bởi như vậy là cực kỳ thiếu tôn trọng khách hàng.
Xăng dầu không phải một mặt hàng “độc quyền”, nếu không đổ ở các cây xăng nêu trên tôi vẫn có thể chọn những cây xăng khác, dù có thể sẽ gặp rủi ro khi xe hết xăng giữa đường. Nhưng khi lòng tự trọng bị tổn thương, tôi thà dắt bộ còn hơn quay lại chọn một thương hiệu có cách làm dịch vụ tệ hại như vậy!
Và nếu những doanh nghiệp xăng dầu này không chấn chỉnh lại thái độ phục vụ khách hàng, tôi tin rằng sắp tới sẽ có nhiều khách hàng chọn cách “cạch mặt” như tôi.
Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người đang sống và làm việc tại TP.HCM.
* Đóng góp bài viết về Xe-Thanh Niên xin gửi về xe@thanhnien.vn hoặc thainguyenthanhnien@gmail.com.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thanh Tùng

Phạm Thanh Tùng

Anh bạn ơi. Tưởng chỉ có mình tôi bị. Hôm nay đọc được bài này của anh bạn, mình thấy cách nhân viên đổ xăng khi khách hàng yêu cầu đỗ xăng A92/E5
Tôi tùng bị như vậy. Tôi nói với nhân viên đổ xăng, chính phủ khuyến khích người dân đổ xăng E5 mà sao lại khó chịu vậy.
Mình rất mong quý báo có đợt đi khảo sát tình trạng tại tất cả các cây xăng từ tư nhân đến các cây xăng Nhà nước.
TRẦN VĂN LÂN

TRẦN VĂN LÂN

Tôi hoàn toàn đồng tình với tác giả về bài viết này (vì bản thân tôi đã gặp sự cố tương tự như vậy)!
Có lẽ họ miệt thị khi đổ xăng A92 vì cho rằng khách hàng loại này... nghèo kiết xác???
Huỳnh Tuấn

Huỳnh Tuấn

Họ ghét bạn... Vì bạn đã quá thông minh... Tôi thì luôn quan niệm rất thực tế... Xăng 92 chất lượng hơn 95 vì một lý do vô cùng nghộ nghĩnh của thằng con học lớp 2 nó bảo rằng Ba đổ vậy có khi nào họ nhầm 92 qua 95 không vậy, vì 95 không thể giả 92... Tôi bật cười đúng rồi con trai.. Ba đang dùng đồ thật 100%, vì không ai dùng hàng đắt tiền để giả hàng rẻ tiền và ngược lại con trai yêu à.... Nó cười tủm tỉm, và nó ba khôn hơn con là chắc....
Ba' Tước

Ba' Tước

Có lẽ bán xăng A95 có lời cao hơn. Tôi đi đổ xăng, mặc dù đứng ngay trụ A92 nhưng nhân viên vẫn mặc định là mình mua A95 và kéo ống để bơm A95. Chưa bao giờ nhân viên hỏi mình là mua loại nào, cứ việc "nhiêu?" Và "bơm". Đi mua mà cảm giác như đi "xin". Bó tay!!!
Phạm Hiển

Phạm Hiển

Đúng rồi, bán bơm 95 lời hơn vì thực chất cũng là 92/E5 trong đó mà..
Phoxanh Langthangtren

Phoxanh Langthangtren

Đến lúc nên bỏ xăng A95 chuyển qua bán E5 xăng không ô nhiễm môi trường, cái gì quyết định cũng được nhưng xăng không quyết định đuợc là quá tệ.
Vietroad

Vietroad

Tìm hiểu xăng E5 nó làm bằng cái gì đi rồi hẳn nói chuyện môi trường này nọ. Mỹ là nước có chính sách bảo vệ môi trường nghiêm ngặt mà họ vẫn còn xài xăng 87 kìa.
phuong nguyen

phuong nguyen

Vietroad ,theo tôi biết thì bên Mỹ họ luôn pha ethanol vào xăng từ 5 -10 % .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ô tô dẫu sao cũng là mặt hàng có giá trị cao nên phiên bản thấp cũng phải xứng đáng với số tiền khách hàng bỏ ra /// Ảnh minh họa

Ô tô giá rẻ nhưng... đừng 'bèo'

Đồng ý rằng một chiếc xe giá rẻ sẽ thiếu đi nhiều trang bị. Nhưng dù sao ô tô cũng là mặt hàng có giá trị cao, cho nên đừng chỉ vì hạ giá bán mà khiến người sở hữu xe phải “mất mặt”.