Ấn Độ bỏ bằng lái xe truyền thống lưu trữ trên mây

1 Thanh Niên Online
Một dịch vụ lưu trữ đám mây được bảo mật do Chính phủ Ấn Độ đầu tư chính thức cho phép người tham gia giao thông lưu trữ bản sao bằng lái xe như một bản mềm thông qua một ứng dụng trên smartphone.

Một dịch vụ lưu trữ đám mây được bảo mật do Chính phủ Ấn Độ đầu tư chính thức cho phép người tham gia giao thông lưu trữ bản sao bằng lái xe như một bản mềm thông qua một ứng dụng trên smartphone.

>> Từ 1.4: Những quy định mới tài xế Việt cần biết
>> Tài xế Việt đầy thói quen xấu, đường phố khi nào văn minh?
>> Tìm hiểu quy trình đào tạo lái xe an toàn nâng cao cho CSGT

Smartphone hiện đang trở lên phổ biến trên khắp thế giới bởi nó mang đến rất nhiều tiện ích đặc biệt là tại Ấn Độ, nơi những chiếc điện thoại thông minh có thể thay thế bằng lái xe và nhiều giấy tờ tùy thân khác. Nó giúp những người tham gia giao thông không cần phải mang quá nhiều giấy tờ lỉnh kỉnh cũng như nỗi lo làm mất giấy phép lái xe, ác mộng của nhiều tài xế trong đó có Việt Nam.

Ấn Độ bỏ bằng lái xe truyền thống lưu trữ trên mây - ảnh 1Người Ấn có thể trình giấy phép lái xe bằng smartphone

Theo đó, Chính phủ Ấn Độ vừa cho biết người dân có thể tải giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe ô tô lên DigiLocker, một dịch vụ lưu trữ đám mây được bảo mật cao. Những bản sao kỹ thuật số của các giấy tờ kể trên được coi là hợp pháp trước sự kiểm tra của cảnh sát giao thông và nhiều cơ quan thực thi pháp luật khác. Dù chưa thể loại bỏ bằng lái xe truyền thống nhưng nó cũng góp phần giải phóng con người khỏi rắc rối liên quan tới việc phải mang quá nhiều tài liệu quan trọng đi khắp mọi nơi.

Những người muốn sử dụng tính năng trên bắt buộc phải cài ứng dụng DigiLocker trên smartphone và đăng nhập thông qua số điện thoại chính chủ. Cơ quan chức năng sẽ có một ứng dụng để liên tục quét các dữ liệu từ kho dữ liệu số của Bộ Giao thông vận tải để kiểm tra tính chính xác của thông tin từ phía tài xế. Với 1 GB dung lượng lưu trữ, mỗi công dân Ấn Độ có thể sử dụng để lữu trữ nhiều hơn những văn bằng quan trọng như giấy khai sinh, bằng đại học…
Ấn Độ bỏ bằng lái xe truyền thống lưu trữ trên mây - ảnh 2Việc đưa các văn bằng, giấy phép quan trọng "lên mây" giúp giảm gánh nặng hành chính cũng như cho người dân

DigiLocker là dự án lưu trữ đám mây được bảo mật bởi Chính phủ Ấn Độ ra mắt vào năm ngoái. Đây là một phần của dự án phát triển công nghệ kỹ thuật số của Ấn Độ. Mục tiêu lớn nhất của DigiLocker là góp phần làm giảm việc sử dụng các tài liệu vật lý, các bước rườm rà của thủ tục hành chính từ các phòng ban, cơ quan chính phủ gây lãng phí tiền của và tài nguyên môi trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
2 Lúa

2 Lúa

VN áp dụng đi ! làm gì cũng hộ khẩu, CMND, bằng lái xe 2-4 bánh + xác nhận đủ thứ linh tinh... Bỏ cũ đi - áp dụng công ngệ cho dân nhờ !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm