Chủ nhân chiếc Citroen DS đời 1967 độc nhất Sài Gòn

0 Thanh Niên Online
Anh Trần Minh Tâm vẫn được người trong giới ngưỡng mộ bởi anh sở hữu chiếc xe “độc” và lạ nhất Sài Gòn.

Không có trong tay vài chục chiếc xe cổ như nhiều tay chơi sừng sỏ nhưng anh Trần Minh Tâm vẫn được người trong giới ngưỡng mộ bởi anh sở hữu chiếc xe “độc” và lạ nhất Sài Gòn.

Dù dừng tạm vì đèn đỏ, hay lái vào bãi đậu... chiếc Citroen DS đời 1967 của anh Tâm luôn gây chú ý vì người đi đường cứ tưởng chủ xe làm ảo thuật giấu đi 4 chiếc bánh hoặc thắc mắc “xe nằm sát rạt mặt đường như vậy làm sao mà chạy”...

Yêu từ cái nhìn đầu tiên

Người ta thường dùng cụm từ “khi ngồi lái như lướt trên tấm thảm”, “chiếc xe như được đánh cắp từ vũ trụ” để miêu tả về chiếc Citroen DS mà anh Tâm đang lái. Năm 2007, tạp chí Sport and Car đã bình chọn chiếc DS vào vị trí đầu tiên trong danh sách 10 chiếc xe đẹp nhất mọi thời đại, người Pháp cũng xem đây là dòng xe biểu tượng của nước mình...

Còn với anh Tâm, như là “tình yêu sét đánh” từ lúc anh mới... 9 tuổi, chỉ một lần thấy người lớn lái xe trên đường anh đã thấy mê hoặc vì các đường nét quá hoàn hảo và anh chỉ biết về các lời khen tặng dành cho nó khi đã thương lượng với người chủ cũ để đem về garage của mình.

 Người sở hữu xế “độc”Citroen DS đời 1967 tại ngày hội dành cho xe cổ - Ảnh: NVCC

Mãi đến hơn 20 năm sau anh Tâm mới hiện thực hóa giấc mơ từ thời bé của mình. Có lẽ chiếc xe có duyên với anh khi 3 lần được người chủ xe “chèo kéo”, đến lần thứ 3 thuyết phục mới đổi được tên chủ xe. Đó là năm 2011 và anh cũng phải dành ra 10 tháng vừa tìm hiểu, vừa hướng dẫn để những người thợ có thể làm cho xe lăn bánh được trên đường. Nhiều người mê xe trong giới nhẩm tính, chỉ có không quá 3 chiếc xe loại này hiện nay có thể chạy trên đường, một phần là vì dòng xe hiếm, một phần vì xe quá lâu bị hư hỏng không thể chạy được.

Chủ nhân chiếc Citroen DS đời 1967 độc nhất Sài Gòn  - ảnh 2Mẫu DS đời 1967 vẫn được hãng xe Pháp Citroen trịnh trọng trưng bày ở những cuộc triển lãm - Ảnh: NetCarShow

Anh Trần Minh Tâm thường nói vui với bạn bè là chiếc DS của mình là “xe hơi” đúng nghĩa. Khi chạy hơi được bơm hơi nâng xe lên chạy, khi dừng thì hơi đẩy ra, xe nằm bẹp xuống đất. Điều khác lạ của xe là nó được thiết kế không có nhíp, phuộc nhún mà dùng hệ thống giảm xóc bằng thủy lực, mỗi lần vận hành sẽ bơm hơi lên.

Nhiều bạn bè tới chơi thường nói vui với ông chủ: “Lái chiếc xe này không bị mất trộm vì chỉ cần hết hơi thì dù có dùng cần cẩu để kéo xe cũng không thể lăn bánh”. Nói thế, nhưng sau một vài lần khi lái chiếc Citroen DS qua cầu mà bị tắt máy, hết hơi, ông chủ cũng nghĩ ra 2 mẹo nhỏ để có thể lôi xe về garage để sửa. Cách thứ nhất là dùng 4 khúc gỗ để chèn vào giò gà phía sau, nâng xe lên rồi kéo về, cách thứ 2 nếu xe chỉ bị chết máy thì tháo bugi ra để cho máy nhẹ, khởi động hệ thống bơm thủy lực nâng xe lên...

Nên duyên nhờ xe cổ

Nhiều người bảo có duyên mới sở hữu được chiếc xe cổ, gọi là “xe tìm người”, với anh Trần Minh Tâm, thì nhờ có chiếc xe cổ mà anh mới gặp được vợ và cũng trên chiếc xe này anh đã rước được cô dâu của mình về nhà.

Gia đình nhỏ của anh, cả vợ, hai cậu con trai bốn tuổi và hai tuổi đều rất mê xe. Khác với những “đại gia” gây ấn tượng với bạn gái bằng những chiếc xe hơi mới cáu cạnh, kỷ niệm của anh Tâm và vợ là những lần đang lái chiếc Peugeot 203 đời 1955 bon bon chở bạn gái đi chơi mà phải chui xuống gầm sửa xe, hay nhẹ nhất là đẩy xe chạy một đoạn mới chịu nổ máy... Anh cười: “Có lẽ vì những lần đẩy xe mà tôi và vợ nên duyên chăng”.

Và chiếc Peugeot đời 1955 cũng là xe hoa để anh đón vợ về nhà, cùng chiếc xe này anh chở cả nhà đi chơi, chở con đi học... Nếu đem so sánh với chiếc Citroen DS, xe chỉ dành cho giới quý tộc lái vào những năm 55 - 70 thế kỷ trước thì chiếc Peugeot 203 chỉ là “thường dân Nam bộ”, đơn giản, dễ lái và dễ xài.

Nguyên Trang

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm