Công dụng của cụm ống xả 'quái dị' trên Honda Civic Type R

0 Thanh Niên Online
Chiếc Honda Civic Type R gây chú ý với cụm 3 ống xả ở phía sau có thiết kế dính liền nhau ở giữa đuôi xe, vậy mục đích của cách bố trí này là gì?
Cụm 3 ống xả đặt giữa trên Honda Civic Type R Cụm 3 ống xả đặt giữa trên Honda Civic Type R
Cụm 3 ống xả đặt giữa trên Honda Civic Type R
Thiết kế 3 ống xả ở giữa trên Civic Type R không chỉ dùng cho mục đích làm đẹp, cụm ống xả này có cơ cấu cơ khí chính xác,  đầy đủ chức năng hoạt động và quyết định đến trải nghiệm “đã tai kiểu Type R” . 
Ông Rob Keough - Trưởng phòng kế hoạch sản xuất Civic thế hệ thứ 10 đã chia sẻ: “Theo truyền thống thì với những hệ thống xả của xe thể thao, khi bạn đi trên đường cao tốc, bạn có thể gặp rung, lắc, ù nhiều không thoải mái lắm với việc chạy tốc độ cao đường trường, do đó Honda muốn đem đến một cảm giác âm thanh thể thao hấp dẫn mà không làm tài xế phải chịu đựng tiếng ồn “đau khổ” khi lái xe trên những chặng đường xa hoặc cao tốc. Và Honda muốn làm như vậy mà không phải trông cậy vào hệ thống triệt tiêu âm thanh tăng cường hoặc hệ thống pô xe đa chế độ phức tạp và mắc tiền".
Giải pháp là chia đường xả thải đơn ra thành 3 ống ngay phía sau trục xe sau. Hai ống phía ngoài bao gồm những ống pô lớn thổi thẳng. Ở giữa, ống có đường kính nhỏ hơn chính là bộ cộng hưởng, được đúc theo kích cỡ chính xác để làm cho hiệu ứng âm thanh thêm phần “đã tai”.
Công dụng của cụm ống xả 'quái dị' trên Honda Civic Type R - ảnh 1
Thiết kế 3 ống xả ở giữa giúp trải nghiệm Civic Type R thêm phần thể thao nhưng vẫn thoải mái trên đường trường

Ở tốc độ thấp, khi bạn đạp ga tối đa tăng tốc từ vị trí đứng yên, một phần khí thải sẽ chạy qua bộ cộng hưởng ở giữa, tạo ra một tiếng gầm to hơn và dữ hơn. “Bạn sẽ nghe nó cả bên ngoài lẫn bên trong xe” Keough nói. Khi bạn đã ổn định ở tốc độ cao, khí xả chạy qua trung tâm và đạt đúng tần số của bộ cộng hưởng. Bộ cộng hưởng được lấp đầy khí, sẽ chặn dòng khí lại, kết quả là áp lực ngược đổi chiều dòng khí, dòng khí chỉ chạy qua những ống pô to hơn bên ngoài mà thôi và làm giảm tiếng ồn trong khoang xe khi chạy ở đường cao tốc.
“Nó cơ bản là làm giảm hiệu ứng cộng hưởng ngay tại thời điểm đó, làm suy yếu âm thanh bên trong cabin xe”, Keough nói tiếp. “Bạn vẫn có một dòng khí lớn chạy qua những ống phía ngoài, nhưng bạn sẽ có một trải nghiệm trong khoang xe thoải mái hơn ở tốc độ cao trên đường trường”.
Công dụng của cụm ống xả 'quái dị' trên Honda Civic Type R - ảnh 2
Khách hàng vẫn có thể tận hưởng cảm giác lái thể thao nhưng cũng rất thoải mái vì tiếng ồn không đáng kể
Những vật liệu cách âm và khí động học của Civic Type R sẽ giúp giảm tiếng ồn bên trong khoang xe khi chạy trên cao tốc hơn nữa.  Đồng thời nó giữ nguyên bản chất của Type R như là một chiếc xe thô nhưng là một chiếc xế hộp chân thật, không phải loại xe làm giả tiếng nẹt pô như một số đối thủ khác. Keough nói:  “Đây là một hệ thống được thiết kế rất đơn giản, bạn có được kết quả mong muốn mà không cần phải thêm vào bộ phận nào. Nó rất bền, chi phí thấp và là một giải pháp hiệu quả”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm