Công nghệ mới giúp xe hơi ‘miễn nhiễm’ với ổ gà

0 Thanh Niên Online
Ổ gà là những bề mặt lõm trên mặt đường làm khó tài xế cũng như khiến chiếc xe nhanh hỏng hóc hơn nhưng điều này có thể sớm được giải quyết bằng công nghệ.

Ổ gà là những bề mặt lõm trên mặt đường làm khó tài xế cũng như khiến chiếc xe nhanh hỏng hóc hơn nhưng điều này có thể sớm được giải quyết bằng công nghệ.

>> Xem xe tự lái xử lý như con người khi lái xe trong mưa
>> Thực hư chuyện xe tự lái của Tesla dự đoán trước tai nạn
>> 5 xu hướng mới trong lĩnh vực ô tô thế giới năm 2017

Ford vừa tiết lộ đang phát triển một bản đồ “ổ gà” dựa trên nguồn thông tin từ đám đông giúp cung cấp hình ảnh theo thời gian thực giúp lái xe nhanh chóng nhận ra sự hiện diện của các ổ gà xấu xí để có thể ứng phó kịp thời. Kỹ sư Uwe Hoffmann, người phụ trách bản dự án này cho biết dựa trên bản đồ ảo, chiếc xe có thể đưa lời cảnh báo trước khi tài xế dấn thân vào cung đường khó khăn.

Công nghệ mới giúp xe hơi ‘miễn nhiễm’ với ổ gà - ảnh 1Xe Ford có thể miễn nhiễm với ổ gà

Ngoài ra, Ford còn trang bị các thiết bị cảm ứng thay vì chỉ dựa vào bản đồ ảo để phát hiện sớm ổ gà tự đỗ tự động điều chỉnh hệ thống treo để giảm thiểu thiệt hại. Hiện tại, các kỹ sư của Ford đang thử nghiệm công nghệ này trên các mẫu xe như Galaxy, Mondeo và S-Max. Bản đồ ảo về ổ gà dự kiến sẽ được cập nhật nhanh chóng bởi Ford có thể trang bị các thiết bị quét để thu thập thông tin về ổ gà trên mỗi chặng đường và đồng bộ nó lên “đám mây”. Càng nhiều xe trang bị công nghệ này thì bản đồ ổ gà sẽ càng mở rộng nhanh chóng.

Công nghệ mới giúp xe hơi ‘miễn nhiễm’ với ổ gà - ảnh 2Vào thời tiết xấu, ổ gà càng trở nên đáng sợ

Ổ gà, ổ voi đều là những khái niệm khiến các tài xế nghe qua cũng phải tháo mồ hôi hột. Nó thường xuất hiện bất ngờ khi xe chạy nhanh, nhẹ có thể ảnh hưởng đến độ bền linh kiện, mất sự êm ái, nặng có thể gây tai nạn. Được biết, đường lồi lõm chiếm 1/3 nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông tại châu Âu, nơi có 20 triệu ổ gà được “thống kê” vào năm 2011.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm