BMW giới thiệu công nghệ chiếu sáng tương lai trên xe hơi

0
Hai công nghệ đèn pha laser thông minh và đèn tín hiệu OLED sẽ trở thành hệ thống chiếu sáng đỉnh cao trên xe BMW trong tương lai.

Hai công nghệ đèn pha laser thông minh và đèn tín hiệu OLED sẽ trở thành hệ thống chiếu sáng đỉnh cao trên xe BMW trong tương lai.

>> Audi đầu tư 29 tỉ USD nhằm vượt qua đối thủ BMW
>> Hyundai, Kia ra mắt xe hiệu suất cao cạnh tranh BMW M?

Cạnh tranh về công nghệ chiếu sáng giữa hai hãng xe Đức đang ngày càng gay gắt hơn. Còn nhớ, tại triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới - CES 2014, Audi đã trình làng công nghệ đèn pha laser nhưng BMW nhanh chân hơn khi trở thành thương hiệu đầu tiên áp dụng công nghệ này trên một dòng xe thương mại, cụ thể là i8.

Tại CES 2015, BMW tiếp tục khẳng định sự đột phá của mình khi công bố 2 hệ thống chiếu sáng mới: đèn pha laser thông minh và công nghệ OLED trên đèn tín hiệu. Những công nghệ này sẽ được thể hiện thông qua một chiếc concept. Được biết, ánh sáng laser từ đèn pha của BMW không gây hại đến mắt người nhờ được lọc và giới hạn cường độ ánh sáng ở mức an toàn.

BMW giới thiệu công nghệ chiếu sáng tương lai trên xe hơi - ảnh 1
Công nghệ đèn pha laser thông minh của BMW - Ảnh: BMW

Công nghệ laser thông minh cho cường độ ánh sáng mạnh hơn nhiều so với đèn pha LED và khả năng chiếu xa gấp đôi. Nhờ vậy, công nghệ này giúp gia tăng tầm nhìn của tài xế khi lái xe trong đêm tối hay thời tiết sương mù. Điểm đặc biệt của laser thông minh là khả năng chiếu sáng linh hoạt, BMW đã sử dụng những cảm biến khác nhau để điều chỉnh ánh sáng phù hợp với địa hình.

Nhờ vậy, góc độ đèn pha có thể điều chỉnh tự động hướng lên trên khi sắp đi lên dốc và chiếu gần hơn, hạ cường độ ánh sáng khi đi trong thành phố và tất nhiên là hạn chế tối đa việc chiếu thẳng ánh sáng vào mặt tài xế đi ngược chiều.

Với đèn tín hiệu và đèn hậu, BMW trang bị đèn diot phát quang hữu cơ (OLED), công nghệ này mới chỉ được áp dụng trên màn hình tivi. Ưu điểm lớn nhất của OLED là khả năng tiết kiệm năng lượng, ánh sáng trải đều và có thể chuyển đổi sang nhiều màu sắc khác nhau theo từng hoàn cảnh.

BMW giới thiệu công nghệ chiếu sáng tương lai trên xe hơi - ảnh 2
Đèn tín hiệu sử dụng công nghệ OLED tiết kiệm và thông minh hơn - Ảnh: Oledorg

Dự kiến, cả hai công nghệ đèn pha laser thông minh và OLED sẽ được BMW mang đến những mẫu xe đắt tiền trong tương lai. Rất có thể công nghệ này cũng được trang bị cho các dòng xe “bình dân” hơn dưới dạng tùy chọn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm