Mỹ lập ‘liên minh tự lái’ với Ford, Volvo, Googler, Uber và Lyft

0 Thanh Niên Online
Ford Motor Co, Volvo Cars, Google, Uber và Lyft cho biết họ đang thành lập một liên minh để thúc đẩy việc phát triển, sử dụng ô tô tự lái.

Ford Motor Co, Volvo Cars, Google, Uber và Lyft cho biết họ đang thành lập một liên minh để thúc đẩy việc phát triển, sử dụng ô tô tự lái.

>> CEO Mercedes ‘khen lấy khen để’ công nghệ tự lái của Apple, Google
>> Công nghệ xe hơi nào được ứng dụng rộng rãi trong tương lai?
>> Người Nhật phát triển xe tự lái làm taxi phục vụ Thế vận hội

Liên minh xe tự lái được lập ra để làm việc với các nhà lập pháp, các nhà quản lý, và tuyên truyền cho công chúng nhằm giúp họ nhận ra sự an toàn và các lợi ích của xe tự lái. Liên minh này sẽ do David Strickland, một cựu quan chức hàng đầu của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) tư vấn và đóng vai trò người phát ngôn.
Mỹ lập ‘liên minh tự lái’ với Ford, Volvo, Googler, Uber và Lyft - ảnh 1Liên minh xe tự lái lập ra để thuyết phục người tiêu dùng tin vào xe tự lái
Strickland cho biết:"Hướng đi tốt nhất cho sự đổi mới này là có một quy chuẩn rõ ràng và liên minh sẽ làm việc với các nhà hoạch định chính sách để tìm ra giải pháp đúng đắn, tạo điều kiện cho việc triển khai các phương tiện tự lái" Trước đó, NHTSA đã tổ buổi tọa đàm thứ hai tại Đại học Stanford về xe tự lái nhằm tiếp thu ý kiến từ các công ty công nghệ cao và nhà sản xuất ô tô.
Ford cho biết liên minh sẽ "cùng nhau làm việc nhằm ủng hộ cho các giải pháp chính sách hỗ trợ việc triển khai các phương tiện tự lái hoàn toàn". Phía NHTSA thì hy vọng sẽ có thể phát hành hướng dẫn tới các tiểu bang, các nhà hoạch định chính sách và các công ty về các phương tiện tự lái trong tháng 7 tới.
Mỹ lập ‘liên minh tự lái’ với Ford, Volvo, Googler, Uber và Lyft - ảnh 2Liên minh xe tự lái cũng làm việc với các nhà hành pháp để tìm ra giải pháp chung
Trước đó, California đã đề xuất cấm ô tô tự lái mà không có vô lăng, bàn đạp để lái xe có thể sẵn sàng giành quyền kiểm soát trường hợp khẩn cấp, và điều này bị Google phản đối. Theo quy định hiện hành, xe tự lái hoàn toàn mà không có sự điều khiển của con người là không hợp pháp.
Mỹ lập ‘liên minh tự lái’ với Ford, Volvo, Googler, Uber và Lyft - ảnh 3Xe tự lái Google nằm trong tầm ngắm của bang California, Mỹ
Đại diện NHTSA, Mark Rosekind cho biết các nhà hoạch định chính sách nên tránh sự "chắp vá" trong quy định về xe tự lái nhưng lại đưa ra quan điểm của mình về đề nghị của bang California, Mỹ. Dù vậy, trong tháng 2, NHTSA cho biết hệ thống thông minh nhân tạo thí điểm trên một xe tự lái của Google đã được đánh giá như một lái xe hợp pháp theo luật liên bang. Đây là một bước tiến quan trọng để giành sự ủng hộ cho các phương tiện tự lái.
Mỹ lập ‘liên minh tự lái’ với Ford, Volvo, Googler, Uber và Lyft - ảnh 4Liên minh xe tự lái đóng vai trò mở đường cho dòng xe này thâm nhập thị trường
Cả 5 công ty trong liên minh hiện đầu tư vào lĩnh vực xe tự lái cho biết một trong những nhiệm vụ đầu tiên của liên minh là "làm việc với các tổ chức dân sự, thành phố và các doanh nghiệp để mang hình ảnh của xe tự lái đến khắp các đường bộ và đường cao tốc nước Mỹ". Hiện chưa có thông tin nào cho thấy liên minh này sẽ có những hợp tác sâu về mặt công nghệ thay vì chỉ tập trung vào việc hợp thức hóa tính pháp lý, dọn đường cho xe tự lái trong tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm