Phanh tự động sẽ là tiêu chuẩn trên xe Toyota, Honda, Ford, GM

0 Thanh Niên Online
Hàng loạt ông lớn trong làng xe hơi đã ký vào bản cam kết với chính phủ Mỹ trong việc đưa phanh tự động trở thành trang bị tiêu chuẩn trên tất cả các mẫu xe hơi bán ra từ năm 2022.

Hàng loạt ông lớn trong làng xe hơi đã ký vào bản cam kết với chính phủ Mỹ trong việc đưa phanh tự động trở thành trang bị tiêu chuẩn trên tất cả các mẫu xe hơi bán ra từ năm 2022.

>> Những kinh nghiệm giúp phanh xe an toàn
>> Khám phá công nghệ giao tiếp của xe hơi trong tương lai
>> Soi hệ thống chống nhầm chân phanh, chân ga của người Việt

Mới đây, Cục Quản lý An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đã công bố thỏa thuận cuối cùng với nhiều ông lớn xe hơi trong nỗ lực ngăn chặn tai nạn giao thông tại cuộc họp báo diễn ra ở bang Virginia, Mỹ. Trong đó, thỏa thuận mới sẽ góp phần ngăn chặn hàng ngàn vụ tai nạn, va chạm xảy ra mỗi năm trên các con đường tại Mỹ. Đây cũng chính là vấn đề nhức nhối của Mỹ trong những năm gần đây, đặc biệt là khi số nạn nhân tử vong vì va chạm với xe hơi khi đang… đi bộ ngày một tăng.

Phanh tự động sẽ là tiêu chuẩn trên xe Toyota, Honda, Ford, GM - ảnh 1Hệ thống cảm biến hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển các công nghệ an toàn cho xe hơi - Ảnh: Autos

Cụ thể, thỏa thuận này bắt buộc các hãng xe phải trang bị tính năng phanh khẩn cấp tự động làm tiêu chuẩn trên tất cả các mẫu xe bán ra tại thị trường Mỹ kể từ tháng 9 năm 2022. Những công ty ký vào thỏa thuận này đều là các ông lớn trong làng xe như: Toyota Motor Corp., General Motors (GM), Ford Motor Co., Fiat Chrysler Automobiles, Honda và Volkswagen AG. Những công ty này hiện đang chiếm hơn 99% doanh số bán xe du lịch tại Mỹ nên việc ký kết vào thỏa thuận trên có sức ảnh hưởng rất lớn.

Phanh tự động sẽ là tiêu chuẩn trên xe Toyota, Honda, Ford, GM - ảnh 2Hệ thống cảm biến giúp phát hiện khả năng va chạm và điều khiển hệ thống phanh ngăn chặn - Ảnh: Renault

Phanh khẩn cấp tự động là công nghệ phanh thông minh mới có nhiệm vụ ngăn chặn một vụ va chạm có thể xảy ra. Hệ thống sẽ tự động phanh khi cảm biến xác định có vật cản phía trước. Hiệu quả của hệ thống này còn phụ thuộc vào tốc độ của xe ở thời điểm sắp xảy ra va chạm. Tuy nhiên, ít nhất nó cũng giúp giảm bớt lực va chạm khi chạy ở tốc độ cao hoặc an toàn khi chạy tốc độ thấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm