Coupe là gì? Những biến thể của xe coupe

0 Thanh Niên Online
Coupe là dòng xe mui kín thiết kế gần giống với sedan nhưng có 2 cửa, mái dốc về đuôi và không có trụ B nhưng vẫn còn có nhiều biến thể khác nhau của dòng xe này, đặc biệt là coupe 4 cửa.

Coupe là dòng xe mui kín thiết kế gần giống với sedan nhưng có 2 cửa, mái dốc về đuôi và không có trụ B nhưng vẫn còn có nhiều biến thể khác nhau của dòng xe này, đặc biệt là coupe 4 cửa.

>> Hatchback là gì? Tại sao hatchback sinh ra là bình dân giá rẻ?
>> Sedan là gì? Lịch sử và các biến thể rắc rối của Sedan
>> Công nghệ xe hơi nào được ứng dụng rộng rãi trong tương lai?

Trong lĩnh vực “xe cộ”, khái niệm nhập nhèm nhất có thể là SUV và Crossover, và đứng thứ hai hẳn là Sedan và Coupe. Thậm chí, với nhiều mẫu xe nếu nhà sản xuất không nói rõ là coupe hẳn ai cũng nghĩ nó là sedan. Những rối ren trong cách phân biệt này thường xuất phát từ những nhà sản xuất quá “sáng tạo”, họ thích tạo ra một dòng sản phẩm mới mang tính lai hóa và khác “truyền thống” trông sedan chẳng ra sedan và coupe cũng không ra coupe.

Xe Coupe là gì?

Coupe là mẫu xe mui kín với phần mái kéo dài xuống tận đuôi mang lại cảm giác thể thao kết hợp với thiết kế 2 cửa, 2 chỗ ngồi, không có trụ B, thường sử dụng động cơ công suất lớn, khoang cabin nhỏ và chiều dài xe ngắn hơn biến thể sedan (nếu có). Định nghĩa về xe coupe có mặt từ rất sớm nhưng ban đầu chủ yếu để ám chỉ xe 2 cửa, 2 chỗ ngồi.

Coupe là gì? Những biến thể của xe coupe - ảnh 1Ban đầu, coupe để gọi tên những mẫu xe 2 cửa, 2 chỗ ngồi

Tuy nhiên, đây chỉ là khái niệm cơ bản nhất về một chiếc coupe, trên thực tế có một vài định nghĩa không thể lấy làm căn cứ để nhận biết dòng xe này. Theo thời gian, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, xe coupe cũng không còn bó buộc phải có 2 chỗ ngồi mà tăng lên 4, 5, “số cửa” cũng từ đó mà tăng theo.

Một số biến thể của Coupe

Trong số những biến thể của coupe, thì coupe 4 cửa là gây nhiều tranh cãi nhất bởi về cơ bản nó gần như trùng với định nghĩa về một chiếc sedan. Khác biệt có chăng nằm ở phần mái xe kéo dài về đuôi hay thể tích hàng ghế sau giới hạn dưới 930 cm3. Thông thường những chiếc coupe 4 cửa có 4 hoặc 5 chỗ ngồi đầy đủ thay vì kiểu 2+2 như coupe 2 cửa nhưng không gian vẫn chống chỉ định với những người cao to bởi phần mái dốc làm thu hẹp khoảng cách từ sàn tới trần xe.

Coupe là gì? Những biến thể của xe coupe - ảnh 2Mercedes-Benz CLS là ví dụ điển hình về những chiếc coupe 4 cửa

Chiếc coupe 4 cửa đầu tiên được biết đến là Rover P5 sản xuất trong giai đoạn từ năm 1962 - 1973, Toyota hồi sinh khái niệm này với Carina ED, tiếp theo là Infiniti J30 1992 và nổi tiếng nhất là Mercedes-Benz CLS ra đời lần đầu năm 2005. Sau đó, khái niệm coupe 4 cửa được báo chí Đức sử dụng rộng rãi khi gọi những mẫu xe có thiết kế tương tự sau này như Jaguar XJ, Volkswagen Passat CC, BMW F06, Audi A7, BMW 4-Series Gran Coupe, Mercedes CLA-Class/CLS-Class. Tuy nhiên, truyền thông thế giới đa phần không mấy mặn mà với khái niệm trên mà vẫn gọi nó như một chiếc sedan.

Ngoài coupe 4 cửa còn có Club coupe với hàng ghế sau rộng rãi hơn nhưng hiện nay cái tên này đã biến mất thay bằng khái niệm sedan 2 cửa. Một cái tên khác cũng được biết đến vào những năm 30 của thế kỷ trước là Business coupe với thiết kế sang trọng chỉ có hai chỗ ngồi đi kèm phần mui dài và khoang hành lý khá thoải mái.

Coupe là gì? Những biến thể của xe coupe - ảnh 3Quad coupe có 4 cửa nhưng cửa sau nhỏ và không có trụ B

Sport coupe cũng là cái tên không thể bỏ qua với thiết kế khí động học, mái xe dốc mạnh về đuôi, nó đôi khi cũng được gọi là fastback. Giống như coupe 4 cửa, Quad coupe có nhiều điểm tương đồng chỉ khác ở chỗ hai cửa sau khá nhỏ và không có trụ B. Bên cạnh những biến thể kể trên còn có những cái tên khá lạ như Combi coupe, Opera coupe… Trên thực tế, những biến thể nhỏ kể trên gần như không còn tồn tại, nó có thể biến tướng thành tên gọi khác nhưng đã đỡ rắc rối và dễ phân biệt hơn.

Một số hình ảnh về các biến thể Coupe:
Coupe là gì? Những biến thể của xe coupe - ảnh 4Coupe là gì? Những biến thể của xe coupe - ảnh 5Coupe là gì? Những biến thể của xe coupe - ảnh 6Coupe là gì? Những biến thể của xe coupe - ảnh 7

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe y tế chuyên dụng phục vụ việc chụp X-quang và siêu âm lưu động vừa được THACO AUTO thiết kế

THACO thiết kế xe tải Fuso thành xe chụp X-quang và siêu âm

Từ chiếc xe tải Mitsubishi Fuso Canter TF8.5L nguyên bản, THACO đã dày công thiết kế, nâng cấp thành xe y tế chuyên dụng có các phòng chức năng phù hợp để bố trí thiết bị cần thiết, phục vụ việc chụp X-quang và siêu âm lưu động.