Hành trình từ Trái tim: Từ cố đô đến với cố đô

0 Thanh Niên Online
Rời Huế khi nắng vừa đứng bóng soi tỏ thành quách hùng tráng, đoàn chúng tôi lặng lẽ rời kinh thành Huế đến với cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) bởi không muốn kinh động tới sự yên bình nơi đây.
Cơn mưa đầu tiên sau chặng đường hơn 1.300 km dưới cái nắng như thiêu đốt Cơn mưa đầu tiên sau chặng đường hơn 1.300 km dưới cái nắng như thiêu đốt
Cơn mưa đầu tiên sau chặng đường hơn 1.300 km dưới cái nắng như thiêu đốt
Video: Bugatti Veyron và dàn xe khủng dầm mưa, dãi nắng miền Trung

Vậy là sau nhiều ngày vượt nắng gió miền duyên hải đoàn chúng tôi với 11 xe đình đám đến từ Bugatti, Lamborghini, Ferrari, Aston Martin, Rolls-Royce và hàng chục chiếc Range Rover đã trải qua nửa chặng đường, từ TP.HCM đến cố đô Huế. Dừng chân chẳng bao lâu đoàn lại vội vã chia tay thành quách, lăng tẩm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới cùng dòng sông Hương êm đềm, tiếp nối nửa cuối của hành trình khám phá đất Việt.

Hành trình từ Trái tim: Từ cố đô đến với cố đô - ảnh 1
Siêu xe Ferrari lăn bánh giữa hoa nắng đất cố đô Huế

Men theo quốc lộ 1A, cung đường an toàn nhất mà những siêu xe có gầm thấp có thể vận hành nhưng vẫn đảm bảo được sự trải nghiệm, khám phá chúng tôi thẳng hướng Quảng Bình đoạn qua Quảng Trị, mảnh đất anh hùng một thời khói lửa. Vẫn còn đó cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải dù đã có cây cầu mới rộng hơn, bề thế hơn như một minh chứng về một thời đất nước chia cắt. 

Hành trình từ Trái tim: Từ cố đô đến với cố đô - ảnh 2
Check-in tại cột cờ vĩ tuyến 17 bên cầu Hiền Lương, sông Bến Hải

Rời Quảng Trị, đoàn chúng tôi thẳng tiến vào đất Quảng Bình khi cái nắng, cái nóng vẫn còn bỏng rát da thịt dù trời đã chuyển sang chiều. Tại đây, đoàn tiếp tục trao tặng 6.000 cuốn sách cho thư viện Tỉnh trước khi lên đường đi Hà Tĩnh. Trên đường đi, đoàn không quên ghé mũi Rồng viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nhà chính trị, quân sự lỗi lạc.

Hành trình từ Trái tim: Từ cố đô đến với cố đô - ảnh 3
Dàn xe di chuyển trên đường đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tiếp tục lên đường tới Hà Tĩnh, mảnh đất "địa linh nhân kiệt" này có địa hình hẹp dốc từ tây sang đông giao thoa giữa vùng núi cao, trung du bán sơn địa tới đồng bằng và ven biển. Thay vì xuyên qua hầm đường bộ, đoàn chúng tôi quyết định chinh phục đèo Ngang, ranh giới giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Hành trình từ Trái tim: Từ cố đô đến với cố đô - ảnh 4
Anh "Tây" bất chấp mệt mỏi chụp ảnh dàn siêu xe di chuyển trên đèo Ngang

Dù không khúc khuỷu, non nước hữu tình như đèo Hải Vân nhưng đèo Ngang cũng là điểm nhấn ấn tượng của hành trình đồng thời là thách thức không nhỏ đối với dàn siêu xe. Vượt qua đèo Ngang, cả đoàn tiếp tục di chuyển giữa cái nắng oi cả của miền Trung “trườn” theo con đường nhựa xuyên qua những đụn cát trắng, đầm phá, thửa ruộng xanh ngắt màu mạ non hay những đồi núi thấp nhấp nhô “bám đường” tiến thẳng về trung tâm thành phố Hà Tĩnh.

Hành trình từ Trái tim: Từ cố đô đến với cố đô - ảnh 5
Dàn xe xuyên giữa lúa non và gốc rạ vàng ươm trên cánh đồng miền Trung

Như thường lệ, đoàn đã giao lưu trao tặng 5.000 cuốn sách tới thư viện tỉnh Hà Tĩnh trước khi tiếp nối hành trình dài phía trước. Trong suốt hành trình vạn dặm đến Hà Tĩnh, đoàn đã đi qua 13 tỉnh thành, trao tặng hơn 100.000 cuốn sách tới các cá nhân và thư viện cùng sự đồng hành giao lưu của những người nổi tiếng.
Hành trình từ Trái tim: Từ cố đô đến với cố đô - ảnh 6
Kiểm tra, vệ sinh xe luôn được các tài xế tuân thủ ở mỗi điểm dừng chân

Giữa trưa, đoàn chúng tôi lại lên đường chinh phục điểm đến tiếp theo thì trời bất chợt đổ mưa, lần đầu tiên trong suốt hành trình dài gần 10 ngày dưới cái nắng như đổ lửa. Không khí dịu đi phần nào nhưng đây lại là khó khăn cho cả đoàn, nhất là với những chiếc mô tô dẫn đường vẫn phải giữ nhiệm vụ sao cho hành trình được thông suốt, an toàn.
Hành trình từ Trái tim: Từ cố đô đến với cố đô - ảnh 7
Đoàn xe lần đầu tắm mưa khi rời TP.Hà Tĩnh

Khi đoàn đến Vinh (Nghệ An) thì mưa cũng vừa tạnh, dừng chân ven đường, hành trình từ trái tim lại trực chỉ Ninh Bình. Dàn xe có công suất hàng trăm, thậm chí cả ngàn mã lực cần mẫn lăn bánh qua từng con phố, xuyên qua cánh đồng lúa hay những đồi núi nhấp nhô của vùng đất nơi đây.

Hành trình từ Trái tim: Từ cố đô đến với cố đô - ảnh 8
Những fan nhí của siêu xe Bugati Veyron

Cuối ngày, đoàn chúng tôi đến với Ninh Bình sau khi vượt dãy Tam Điệp - phòng tuyến xưa có vị thế về quân sự, giao thương. Tại đây, đoàn đã có dịp khám phá Tràng An, nơi có cố đô Hoa Lư từng là kinh đô của 3 triều đại nhà Đinh, Tiền Lê và khởi đầu nhà Lý nhờ địa thế đặc biệt cho mục đích quân sự cùng với cảnh sắc non nước hữu tình trước khi men theo con đường đến với Thăng Long - Hà Nội.

Hành trình từ Trái tim: Từ cố đô đến với cố đô - ảnh 9
Ninh Bình cổ kính với ảnh sắc hữu tình đón chào đoàn chúng tôi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm