Khám phá công nghệ giao tiếp của xe hơi trong tương lai

1 Thanh Niên Online

Toyota là hãng xe đầu tiên áp dụng công nghệ ITS Connect kết nối giữa xe với xe và xe với hệ thống giao thông trên các giao lộ tại Nhật Bản giúp hạn chế các va chạm không đáng có.

Toyota trở thành hãng xe đầu tiên đưa gói kết nối giữa phương tiện với cơ sở hạ tầng áp dụng những chiếc xe của mình mang tên ITS Connect. Hệ thống được sử dụng để giảm bớt tai nạn trong phạm vi tầm nhìn bị hạn chế - ví dụ như những phương tiện đang sang đường ở khu vực ngã tư đông đúc - bằng cách cảnh báo lái xe những nguy hiểm mà thiết bị cảm biến trên xe không phát hiện ra. Toyota cho biết sẽ cung cấp ITS Connect dưới dạng tùy chọn cho ba mẫu xe nội địa Nhật.

Khám phá công nghệ giao tiếp của xe hơi trong tương lai - ảnh 1Công nghệ Toyota ITS Connect giúp giảm thiểu tai nạn tại các giao lộ đông đúc
Hệ thống sẽ truyền tải thông tin giữa các phương tiện (V2V) và giữa phương tiện với cơ sở hạ tầng (V2I) thông qua sóng radio tần số 760 MHz được Chính phủ quy định riêng cho ITS. Khi một phương tiện trang bị ITS Connect di chuyển trong phạm vi 100 m so với máy phát tín hiệu lắp sẵn ở một ngã tư được điều khiển bởi tín hiệu giao thông, một biểu tượng trên màn hình sẽ thông báo với người lái rằng chiếc xe đang nhận dữ liệu.
ITS Connect cung cấp những cảnh báo va chạm bên phải bằng hình ảnh và âm thanh nếu lái xe bắt đầu vượt lên một phương tiện đang tiến tới gần, hoặc nếu họ bắt đầu rẽ khi một người đi bộ băng qua đường. Ngoài ra hệ thống cũng có thể cảnh báo lái xe sắp tới đèn đỏ nếu xe đang đến gần mà chưa giảm ga, và đếm ngược cho đến khi đèn chuyển sang màu xanh. Hiện tại, có khoảng 20 ngã tư tại Tokyo, Nhật Bản được lắp đặt máy phát để gửi thông tin tới những chiếc xe trang bị ITS Connect. Con số này sẽ tăng tới gần 50 vào tháng 3 tới. 
Hệ thống ITS Connect cũng có thể truyền thông tin giữa các xe ô tô với nhau. Hai phương tiện được trang bị máy phát có thể giao tiếp thông qua sóng radar để đảm bảo tốc độ hợp lý nhằm duy trì lưu lượng giao thông ổn định, an toàn. Toyota hi vọng hệ thống này sẽ trở nên phổ biến để giúp cải thiện an toàn giao thông đường bộ trên diện rộng. Theo thống kê, tại Nhật Bản có 45% các vụ tai nạn giao thông đường bộ nghiêm trọng thường xảy ra trên hoặc gần các giao lộ hay chỗ sang đường đông đúc.
Khám phá công nghệ giao tiếp của xe hơi trong tương lai - ảnh 2Có khoảng 45% vụ tai nạn tại Nhật Bản diễn ra tại các giao lộ như thế này
Chi phí cho ITS Connect khoảng 25,000 Yyên, tương đương 200 USD. Toyota dự định sẽ lắp đặt trên những mẫu xe chủ đạo như Prius trong thời gian tới. Hãng xe Nhật cũng phối hợp với các công ty và tổ chức thuộc nhà nước và tư nhân ở Nhật Bản nhằm phát triển giao diện tương thích ITS giúp nhanh chóng mở rộng số lượng phương tiện và thiết bị được trang bị công nghệ này.
Mặc dù trong tương lai gần hệ thống này không chắc chắn được áp dụng tại châu Âu, nhưng những lợi ích của nó đang được tiến hành nghiên cứu tại Mỹ và được Tổng thống Obama đặt nhiều kỳ vọng.
Hệ thống ITS Connect hoạt động như thế nào?
Khám phá công nghệ giao tiếp của xe hơi trong tương lai - ảnh 3Hệ thống sẽ cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh nếu phát hiện người đi bộ, xe áp sát
Để trải nghiệm một trong những chức năng của ITS Connect - cảnh báo qua đường rẽ phải, PV Thanh Niên Online đã lái một chiếc Toyota Crown thị trường nội địa tới ngã tư Aomi/1-Chome, một trong 20 ngã tư chính tại Nhật Bản được lắp đặt máy phát tín hiệu.
Phía góc trái của màn hình đa chức năng trên thanh công cụ có một biểu tượng xanh lục thông báo cho người lái biết chiếc xe có thể nhận dữ liệu từ những xe khác hoặc từ cơ sở hạ tầng. Một biểu tượng mới xuất hiện khi xe bắt được tín hiệu từ máy phát ở giao lộ.
Với những đoạn đường không có phương tiện đang di chuyển qua lại, lái xe thường nhả chân phanh để tiến về phía trước. Khi camera ở giao lộ cho thấy người đi bộ vẫn đang băng qua đường, ITS Connect sẽ truyền thông tin đó tới phương tiện để lái xe kịp xử lý. Một cảnh báo hình ảnh xuất hiện trên màn hình và một âm thanh vang lên yêu cầu lái xe dừng hoạt động cho đến khi người đi bộ đã sang đường.
Khám phá công nghệ giao tiếp của xe hơi trong tương lai - ảnh 4ITS Connect hứa hẹn mang đến giao thông thông minh, trật tự và an toàn
Liệu hệ thống giao tiếp giữa xe với xe và xe với cơ sở hạ tầng giao thông có hữu ích không? Câu trả lời là khá tiềm năng. Bạn có thể tranh luận rằng hệ thống liệu có thực sự hữu ích khi chỉ một mạng người được cứu sống.
Tuy nhiên, sự hữu ích của hệ thống ví như cảnh báo sang đường bên phải có thể chỉ giới hạn với các trường hợp cụ thể áp dụng phần lớn với những khu vực đô thị. Trong những thành phố ít quy hoạch hơn nơi mà người đi bộ không hoàn toàn tuân theo sự chỉ dẫn sang đường thì hệ thống cũng không hoàn toàn hữu dụng.
Một vài chức năng khác của hệ thống, ví dụ thiết bị điều khiển có thể ngay tức khắc phản ứng lại đối với các phương tiện đã được trang bị khác, giúp luồng giao thông trở nên nhịp nhàng hơn. Tuy nhiên phải càng nhiều xe được trang bị IPS Connect thì điều đó mới có thể trở thành hiện thực. Như vậy, khi nhiều xe từ những hãng khác nhau được kết nối với cả cơ sở hạ tầng và với các phương tiện khác, những lợi ích tiềm năng của ITS Connect sẽ ngày càng tăng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lasting

Lasting

Mấy công nghệ này mà đụng phải linh kiện China thì khổ lắm!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm