Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan

1 Thanh Niên Online
Đồng hành cùng những con người hoài cổ say mê những giá trị thuộc về xưa cũ... dàn xe bán tải Chevrolet với tuổi đời hơn 50 năm vẫn mạnh mẽ lăn bánh bằng sức mạnh của một thời thanh xuân trong hành trình trên đất Thái Lan.
Dàn xe tải, xe bán tải cổ điển Chevrolet tại Thái Lan /// GMV Dàn xe tải, xe bán tải cổ điển Chevrolet tại Thái Lan - GMV
Dàn xe tải, xe bán tải cổ điển Chevrolet tại Thái Lan
GMV
Giữa cái nắng như làm rát da thịt của xứ sở chùa vàng những ngày đầu tháng 11, chúng tôi có dịp gặp gỡ các tín đồ đam mê xe cổ tại Thái Lan cũng như khám phá những giá trị cổ xưa của dòng xe bán tải Chevrolet, vốn đã tồn tại ngót nghét suốt một thế kỷ qua.
Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan - ảnh 1
Những chiếc bán tải Chevrolet hơn 50 năm tuổi của các tín đồ mê xe cổ tại Thái Lan
Hành trình vượt thời gian
Nằm trong số những hoạt động nhân dịp kỷ niệm 100 năm xe tải, xe bán tải Chevrolet, “Chevrolet theo thời gian” diễn ra ở thủ đô Bangkok, quy tụ gần 20 chiếc ô tô cổ điển của các hội nhóm đam mê xe cổ tại Thái Lan.
Theo bánh xe thời gian qua hàng chục năm lịch sử, tưởng chừng những cái tên “vang bóng một thời” như Chevrolet Apache 3100, Half - Ton hay Cameo Carrier 1955… giờ đã rơi vào dĩ vãng. Thế nhưng, sự xuất hiện của chúng giữa thủ đô Bangkok như làm sống lại những các giá trị lịch sử của dòng xe bán tải mang thương hiệu Chevrolet.
Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan - ảnh 2
Những cái tên “vang bóng một thời” như Chevrolet Apache 3100, Half - Ton hay Cameo Carrier 1955 vẫn bền bỉ theo thời gian
Trong không gian đậm chất nghệ thuật kết hợp giữa quá khứ, hiện tại. Bên cạnh mẫu bán tải Colorado mới, chúng tôi có dịp chiêm ngưỡng chiếc Chevrolet Apache màu đỏ đời 1960. Thuộc dòng xe Task Force, chiếc Apache 1960 được xem như một trong những dòng xe mang tính biểu tượng của Chevrolet trong suốt hơn một thế kỷ qua. Chiếc xe tải hạng nhẹ này là một phần của dòng xe tải Chevrolet đầu tiên có điều hòa, tay lái điện, phanh điện. Theo anh Arpakorn Sricharoen, 39 tuổi, người Thái Lan đồng thời là chủ nhân của chiếc Apache 1960: “Chiếc xe này đã được phục chế lại để có thể vận hành nhưng vẫn giữ được những đường nét nguyên bản. Mỗi lần ngồi sau tay lái tôi cảm giác tự hào và phấn khích”.
Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan - ảnh 3
Arpakorn Sricharoen bên cạnh chiếc Chevrolet Apache màu đỏ đời 1960
Ngoài các phiên bản của Chevrolet Apache, chiếc Chevrolet 3100 Series 1947, 3100 Series 1956, Chevrolet 3600 hay Chevrolet Half-Ton… vẫn được những người đam mê xe cổ tại Thái Lan phục chế, lưu giữ như một kỷ vật của thời gian.
Trong số giới chơi xe cổ điển tại Thái Lan, không ai là không biết đến Phairoth Roikaew - ông chủ của khu chợ đêm Rod Fai, hiện đang sở hữu khoảng 10 chiếc xe tải, xe bán tải cổ điển mang thương hiệu Chevrolet. Hiện tại, bộ sưu tập xe cổ của Phairoth Roikaew có cả những chiếc xe “hàng hiếm” như: C10 1965, Apache 1960…
Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan - ảnh 4
Chiếc Chevrolet 3600 xuất hiện tại khu chợ đêm Rod Fai
Phairoth Roikaew bén duyên với những chiếc bán tải cổ điển từ khi mới 19 tuổi, sau khi xem các bộ phim Hollywood có sự xuất hiện của những chiếc xe bóng bẩy mang phong cách mạnh mẽ gắn liền với miền Tây nước Mỹ. “Xe Mỹ ngầu hơn nhiều. Tôi để ý đến thiết kế đầu tiên và Chevrolet lúc nào cũng chăm chút hơn tới từng chi tiết. Chevy 1941 là chiếc xe tôi yêu thích nhất cả về thiết kế lẫn kiểu dáng của nó. Còn Apache 1960 là chiếc xe chạy tốt nhất. Hiện tại, tôi vẫn đang “săn” 1 chiếc Chevy sản xuất vào khoảng năm 1943-1954. Tôi sẽ kiên trì thuyết phục cho đến khi chủ nhân của chiếc xe này đồng ý bán nó cho tôi”.
Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan - ảnh 5
Chiếc Chevrolet 3100 đời 1956
Dạo phố cùng dàn xe cổ
Không chỉ để chiêm ngưỡng, dàn xe bán tải Chevrolet với tuổi đời hơn 50 năm vẫn mạnh mẽ lăn bánh bằng sức mạnh của một thời thanh xuân trên các tuyến đường thủ đô Bangkok.
Khởi hành từ Bang Rak, theo những vòng bánh xe quay chúng tôi rảo quanh những con phố nhộn nhịp của Bangkok rồi kết thúc tại chợ đêm Rod Fai. Chiếc Apache 1960 in hằn dấu ấn thời gian những cũng đủ làm những ai ngồi trong cabin cũng cảm thấy phấn khích với thứ âm thanh đầy mạnh mẽ. Một Chevrolet 3100 Series 1958 mang tuổi đời gần 60 năm vẫn bền bỉ lăn bánh suốt hành trình.
Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan - ảnh 6
Những chiếc Chevrolet tuổi đời hơn 50 năm vẫn mạnh mẽ lăn bánh bằng sức mạnh của một thời thanh xuân
Theo Arpakorn Sricharoen, những chiếc xe cổ có thể nói lên tính cách của chủ sở hữu bởi không chiếc nào giống chiếc nào. Chúng được phục chế theo những cách khác nhau nhưng vẫn không làm mất đi những đường nét nguyên bản và vẫn đảm bảo khả năng vận hành.
Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan - ảnh 7
Nét xưa trên những con đường hiện đại ở thủ đô Bangkok
Sự tồn tại cho đến hôm nay của những chiếc bán tải Chevrolet hàng chục năm tuổi không chỉ là minh chứng cho sự bền bỉ mà còn làm sống lại giá trị của lịch sử. Còn với những con người say mê những gì thuộc về xưa cũ việc tìm lại một nét xưa trên những con đường hiện đại hay làm sống lại những giá trị cũ đôi khi là cả một niềm hạnh phúc.
Hình ảnh dàn xe cổ Chevrolet tại Thái Lan: 
Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan - ảnh 8
Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan - ảnh 9
Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan - ảnh 10
Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan - ảnh 11
Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan - ảnh 12
Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan - ảnh 13
Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan - ảnh 14
Khám phá dàn xe bán tải ‘từ cổ chí kim’ trên đất Thái Lan - ảnh 15

Bình luận

User
Gửi bình luận
Toàn

Toàn

Mấy xe này chắc họ mua xác xe rồi về phục chế, chứ mấy chục năm số lượng xe còn chạy được chắc không còn nhiều.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm