Ngược dòng thời gian - Kỳ 2: Logo Peugeot, biểu tượng của sự sang trọng

0 Thanh Niên Online
Với hình dáng mạnh mẽ của con sư tử tràn đầy năng lượng, logo Peugeot không chỉ là biểu tượng của uy lực và sang trọng mà còn thể hiện sức mạnh xuyên suốt 200 năm qua của Peugeot - thương hiệu ôt ô đẳng cấp hiện diện trên 150 quốc gia.

Với hình dáng mạnh mẽ của con sư tử tràn đầy năng lượng, logo Peugeot không chỉ là biểu tượng của uy lực và sang trọng mà còn thể hiện sức mạnh xuyên suốt 200 năm qua của Peugeot - thương hiệu ô tô đẳng cấp hiện diện trên 150 quốc gia.

Người dòng thời gian - Lịch sử Peugeot - Kỳ 2: Logo Peugeot – Biểu tượng của sự sang trọng 1Logo Peugeot với hình dáng mạnh mẽ của con sư tử tràn đầy năng lượng - Ảnh: Peugeot

Được thiết kế vào năm 1847 bởi người thợ kim hoàn, khắc đá có tên là Justin Blazer. Logo hình sư tử của Peugeot đã được tạo ra từ logo “sư tử Pháp” trên lá cờ của France - Comte - một vùng đất nằm ở phía Bắc nước Pháp.

Logo này chính thức đưa vào sử dụng sau khi đã được sửa lại nhiều lần qua những năm sau đó. Trong đó lần cuối cùng là vào năm 2002. Bề ngoài của chú sư tử được Peugeot chỉnh sửa lại để nhấn mạnh thêm thông điệp: hình sư tử biểu thị quyền lực và sự cân bằng; màu xanh biểu thị cho nhìn xa trông rộng, hướng tới tương lai của “mác” xe này.

Người dòng thời gian - Lịch sử Peugeot - Kỳ 2: Logo Peugeot – Biểu tượng của sự sang trọng 2Kể từ năm 1929 đến nay, Peugeot trải qua 8 thế hệ về tên gọi trong đó 201 là mẫu đầu tiên - Ảnh: Peugeot

Người dòng thời gian - Lịch sử Peugeot - Kỳ 2: Logo Peugeot – Biểu tượng của sự sang trọng 3Peugeot định vị sang trọng cho những đứa con của mình - Ảnh: Peugeot

Có một sự khác biệt so với những mẫu xe hơi khác trên thế giới là cho đến ngày nay, Peugeot vẫn trung thành với hệ thống tên gọi theo số.

Kể từ năm 1929 đến nay, Peugeot đã trải qua 8 thế hệ về tên gọi, trong đó 201 là mẫu đầu tiên.

Thông thường tên gọi của các mẫu xe Peugeot đều có từ 3 đến 4 chữ số. Trong đó, số đầu tiên thể hiện phân khúc hoặc kích thước của xe.

Số “0” hay “00” ở giữa thể hiện chiều cao, nếu chỉ có một số 0 ở giữa là xe nhỏ, sedan, hachtback. Nếu hai số 00 ở giữa là dòng xe thể thao SUV hay xe đa dụng MPV. Số cuối cùng của Peugeot thể hiện thế hệ của xe. Riêng các dòng xe mui trần thường được thêm hai chữ CC phía cuối dãy số (ví dụ 308CC)

Theo một số tài liệu, mẫu xe Porsche 911 ra đời vào thập niên 1960 với tên gọi đầu tiên là Porsche 901, ngay sau đó đã bị Peugeot phản đối vì sử dụng hệ thống tên gọi giống với tên gọi các sản phẩm của Peugeot. Vì thế hãng này phải đặt lại tên chiếc Porsche 901 thành Porsche 911 như ngày nay.

Với cách đặt tên theo những dãy số rất đặt trưng, các sản phẩm Peugeot hầu như độc quyền về hệ thống tên gọi như trên qua nhiều thế hệ xe.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bên trong một "nghĩa địa xe" tại Hà Nội, hầu hết là xe đời mới

Khám phá một 'nghĩa địa xe' tại Việt Nam

Nơi này tập kết các loại xe từ các vụ tai nạn tại Việt Nam, chủ yếu xe được rã phụ tùng và bán lại cho người có nhu cầu, được xem là một trong các "nghĩa địa xe".