Tắc đường khiến gần 300 tỉ USD bay hơi mỗi năm

0 Thanh Niên Online
Gần 300 tỉ USD chỉ là con số ước tính về thiệt hại do tắc đường tại Mỹ vào năm ngoái, con số này ở Mỹ và châu Âu có thể tăng lên 4,4 nghìn tỉ USD vào năm 2030.
Theo các công ty phân tích, vào năm ngoái thiệt hại do tắc nghẽn giao thông tại Mỹ là gần 300 tỉ USD. Tính trung bình, mỗi tài xế Mỹ đã lãng phí 1.400 USD trong năm qua vì lý do “bất khả kháng” này. Đáng chú ý, Mỹ cũng là nơi có thành phố tắc nghẽn nhất thế giới - Los Angeles - theo nghiên cứu được công bố bởi công ty nghiên cứu giao thông Inrix.
Tắc đường khiến gần 300 tỉ USD bay hơi mỗi năm - ảnh 1Los Angeles, Mỹ - thành phố tắc nghẽn nhất thế giới

Cụ thể, một lái xe trung bình lãng phí 104 giờ “phơi đường” khi di chuyển tại Los Angeles. Moscow của Nga đứng thứ 2 trong danh sách với 91 giờ. New York, San Francisco và Bogota đồng hạng 3 với 80 giờ lãng phí vì tắc đường. Tất nhiên, trong từng thành phố lại có những cung đường khổ ải mà không tài xế nào muốn đi qua vào giờ cao điểm.

Ví như, tại New York, bất kỳ tài xế nào cũng có thể bị biến thành “con lười” khi đi qua đường cao tốc Cross Bronx khi trung bình một tài xế lãng phí tới 86 giờ mỗi năm khi đi qua đoạn đường này. Xa lộ liên tiêu bang I-90/I-94 ở Chicago cũng nghẽn không kém với 85 giờ lãng phí. Hầu hết những cung đường hay bị tắc đều nằm ở tuyến trọng điểm, cửa ra của các khu vực đông dân cư ở thành phố lớn hay cơ sở hạ tầng cũ chưa đáp ứng được với nhu cầu sử dụng mới.

Tắc đường khiến gần 300 tỉ USD bay hơi mỗi năm - ảnh 2Mặc dù có nhiều làn đường nhưng cao tốc Cross Bronx vẫn là điểm nóng tắc đường

Theo ước tính của các chuyên gia, thiệt hại do tắc nghẽn giao thông có thể tăng nhanh theo từng năm. Dự kiến, 4,4 nghìn tỉ USD sẽ là con số “thất thoát” vì tắc đường tại Mỹ và châu Âu trong năm 2030.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bên trong một "nghĩa địa xe" tại Hà Nội, hầu hết là xe đời mới

Khám phá một 'nghĩa địa xe' tại Việt Nam

Nơi này tập kết các loại xe từ các vụ tai nạn tại Việt Nam, chủ yếu xe được rã phụ tùng và bán lại cho người có nhu cầu, được xem là một trong các "nghĩa địa xe".