Tiêu chí phân hạng xe? Việt Nam phân hạng xe theo chuẩn nào?

0 Thanh Niên Online
Có nhiều tiêu chí để phân hạng xe hơi nhưng phổ biến nhất là dựa trên kích thước, kiểu dáng, động cơ và cả giá bán, đối tượng khách hàng hay mục đích sử dụng.
Nếu quan tâm tới xe hơi hẳn bạn dễ dàng bắt gặp những thuật ngữ như subcompact, compact, mid-size, full-size hoặc sport car. Hay thuần Việt hơn như xe hạng nhỏ, hạng trung, hạng lớn, hạng nhẹ, hạng phổ thông hoặc hạng A/B/C/D/E/F/S/M/J… Thật là rắc rối bởi với một người bình thường việc hiểu hết khái niệm các dòng xe như thế nào là sedan, coupe, crossover hay pickup không hề đơn giản.
Tiêu chí phân hạng xe? Việt Nam phân hạng xe theo chuẩn nào? - ảnh 1Có nhiều tiêu chuẩn phân hạng xe khác nhau
Trên thực tế việc phân hạng xe có nhiều điểm tương đồng với phân chia dòng xe. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, phân hạng xe thường có ý nghĩa bao quát hơn dòng xe bởi 1 phân hạng có thể bao gồm nhiều dòng xe khác nhau. Việc phân hạng xe không chỉ giúp ích trong việc quản lý mà còn hỗ trợ người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn xe theo từng tiêu chí, nhà sản xuất cũng có thể dựa vào đó để phát triển sản phẩm. Có thể hiểu phân hạng xe ví như việc chia cấp tiểu học, trung học và đại học trong giáo dục vậy.
Thông thường, người ta phân hạng xe dựa trên kích cỡ tổng thể xe, kế đến là dựa trên dung tích xi lanh của động cơ hay thể tích khoang nội thất và cả giá bán. Ngoài ra, việc phân hạng xe cũng có thể dựa trên kiểu dáng, mục đích sử dụng và đối tượng khách hàng. Ở cách phân chia thứ 2 thường dành cho những loại xe đặc biệt nên những phân hạng này thường trùng với cả dòng xe.
Tiêu chí phân hạng xe? Việt Nam phân hạng xe theo chuẩn nào? - ảnh 2Những dòng xe đặc thù như bán tải thường được xếp riêng
Tất nhiên, những khái niệm hay phân chia đều có sự giao thoa nên không phải lúc nào cũng chính xác 100%. Đặc biệt là trong quá trình cạnh tranh có những nhà sản xuất tự mình vượt rào từ tăng kích thước xe tới trang bị, giá bán nên đôi khi xảy ra sự “nhỡ nhàng” khiến các nhà quản lý cũng phải đau đầu bởi xếp vào hạng B thì khó mà để hạng A cũng có gì đó sai sai.
Việt Nam phân hạng xe theo chuẩn nào?
Như đã nói ở trên có nhiều tiêu chí để phân hạng xe và mỗi nước, vùng lãnh thổ lại áp dụng cách phân hạng khác nhau. Tại Việt Nam, việc phân hạng xe từ lâu đã theo chuẩn EU do Ủy ban châu Âu phân loại theo hạng A/B/C/D/E/F/S/M/J. Cách phân chia này khác biệt khá nhiều so với Mỹ, Nhật Bản hay cả chuẩn của Chương trình đánh giá xe mới của châu Âu - Euro NCAP.
Tiêu chí phân hạng xe? Việt Nam phân hạng xe theo chuẩn nào? - ảnh 3Việt Nam phân hạng xe theo chuẩn EU
Trong số các phân hạng kể trên, A là hạng xe mini, B là xe giá đình cỡ nhỏ, hai loại này khá tương đồng với subcompact tại Mỹ. Hạng C là xe bình dân tầm trung, tương đương với hạng nhỏ của Hoa Kỳ. D là xe bình dân cỡ lớn, tương đương với xe hạng trung tại Mỹ. 4 hạng kể trên thường áp dụng với xe du lịch bình dân phổ thông như hatchback và sedan, những dòng xe đặc thù thường được xếp ở trong một phân hạng riêng.
Cụ thể, E là hạng hạng sang “bình dân”, tương tự với hạng lớn và hạng chớm sang của Hoa Kỳ. F là hạng xe sang cỡ lớn, tương đương với hạng sang cỡ lớn ở xứ cờ hoa. S là hạng xe thể thao, M là hạng gia đình đa dụng, giống như minivan hạng nhỏ tại Mỹ. J là thể thao đa dụng, tương tự hạng SUV của Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có hạng bán tải nhưng không chia thành kích cỡ như tại Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bên trong một "nghĩa địa xe" tại Hà Nội, hầu hết là xe đời mới

Khám phá một 'nghĩa địa xe' tại Việt Nam

Nơi này tập kết các loại xe từ các vụ tai nạn tại Việt Nam, chủ yếu xe được rã phụ tùng và bán lại cho người có nhu cầu, được xem là một trong các "nghĩa địa xe".