Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe tự động

7 Thanh Niên Online
Khi vận hành xe ô tô sử dụng hộp số tự động, người lái sẽ bắt gặp các ký hiệu P-R-N-D hay có thêm các ký hiệu M, S, L. Vậy ý nghĩa của các ký hiệu này là gì?
Những ký hiệu viết tắt thường gặp trên xe số tự động. Những ký hiệu viết tắt thường gặp trên xe số tự động.
Những ký hiệu viết tắt thường gặp trên xe số tự động.
Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe tự động - ảnh 1

tin liên quan

4 sai lầm của ‘tài mới’ khi lái ô tô số tự động
Khi chuyển từ ô tô số sàn sang sử dụng xe số tự động, không ít “tài mới” thường mắc những lỗi cơ bản về thao tác chân ga, chân phanh, hộp số... gây mất an toàn và dễ làm hư hỏng các bộ phận trên xe.
Đối với các ký hiệu cần số xe số tự động, các ký hiệu thường rườm rà hơn số sàn, vì được ký hiệu bằng tiếng Anh. Nhưng cơ cấu sang số của xe số tự động đơn giản hơn nhiều so với số sàn. Khi sang số, chỉ cần dùng tay bóp lẫy cố định trên cần số sao cho lẫy thụt vào là có thể di chuyển cần số đến vị trí mong muốn.
Về cơ bản, số tự động sẽ có ký hiệu sau:
- P (Parking) = đậu xe
- R (Reverse) = lùi xe
- N (Neutral) = trạng thái tự do
- D (Drive) = số tiến
Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe tự động - ảnh 2
Ký hiệu P-R-N-D/S trên một mẫu xe số tự động của Toyota
Tùy thuộc vào dòng xe sẽ có thêm các ký hiệu và chức năng khác như:
- M (Manual): (+ -) Vận hành như số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại (gạt về dấu “+” là tăng số, dấu “-“ là giảm số)
- S (Sport): Số kiểu thể thao, gần giống như chế độ M kể trên để chuyển số theo ý muốn người lái.
- D1 (Drive 1), D2 (Drive 2): Sử dụng khi cần đi tốc độ chậm, đường khó đi hoặc tăng tốc. Tuy nhiên công dụng rất quan trọng của những số này là hỗ trợ đổ đèo an toàn.
- OD (Overdrive): Số để vượt tốc, đổ đèo
- L (Low): Số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc
- B (Brake): Số hãm, tương tự như số L. Dùng để hãm tốc bằng động cơ khi xe xuống dốc
Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số xe tự động - ảnh 3
Ký hiệu P-R-N-D-M-2-1 trên mẫu xe sử dụng số tự động của Ford
Khi bắt đầu vận hành, người lái cần đưa cần số từ P xuống R (nếu cần phải lùi xe) hoặc từ P xuống D để xe chạy bình thường. Khi đến đích, người lái xe đưa cần số về lại P để đậu xe. Khi vào những đoạn đường hiểm trở, phức tạp, tùy theo địa hình dốc cao, bạn có thể chọn 3, 2, hoặc 1 để vượt qua, sau đó trở về D để chạy bình thường.
Khi ngừng đèn đỏ ngắn vẫn để cần số ở vị trí D, thả chân ga và đạp chân thắng. Dùng N khi cần phải đẩy xe hoặc được xe khác kéo. Việc chuyển từ D sang D3, 2 và 1 (hoặc ngược lại) được thực hiện trong lúc xe đang chạy với vận tốc vừa phải (có thể hiện chi tiết trong sách hướng dẫn kèm theo xe). Sử dụng chế độ S nếu muốn tăng tốc nhanh hay cảm giác vận hành thể thao hơn, phấn khích hơn.
Ngoài ra, đối với xe số tự động một số xe sẽ có trang bị thêm lẫy chuyển số gắn sau vô lăng. Lẫy chuyển số này dùng để sang số khi người lái vận hành ở chế độ S (Sport) hay M (Manual).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đông

Đông

1 điều rất quan trọng khi đỗ xe số tự động không ai nói: đến vị trí dừng xe, trả số về N, đạp phanh chân, chờ xe dừng hẳn, về số P, chèn bánh và thả phanh. Lợi ích: không tổn hại hộp số, không bó phanh khi đậu xe lâu.
Thang

Thang

Nếu về số P mà thả phanh, lỡ có xe nào hun đít thì hư luôn hộp số sao???
Nguyen Nam Sy

Nguyen Nam Sy

Nói đúng nhưng chưa đủ, thiếu thao tác cực quan trọng là: luôn luôn kéo thắng tay khi dừng hoặc đỗ.
Quach Lam

Quach Lam

Má ơi.😂 Nghe số tự động tưởng... đơn giản 😅... ai dè coi bộ còn phức tạp hơn số sàn á. Mỗi xe một kiểu lái không quen dễ gây tai nạn 😤
Việt

Việt

Chính xác là nhiều xe số tự động mà không đọc hướng dẫn sử dụng thì chịu không biết hết tính năng. Nhưng trong tình huống bạn buộc phải lên lái một chiếc xe tự động lạ hoắc thì chỉ cần nhớ 3 ký tự D - đi, R - Lùi, N - số 0 là được. Tất cả những cái khác dẹp hết :)
Minh Vương

Minh Vương

Thầy dạy có tâm nhất mọi thời đại :))))) dễ nhớ mà chuẩn nhất, còn những thứ khác học sau cũng được, haha
Truco So

Truco So

Nghe cũng bối rối, mình thích số sàn hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm