10 thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới: Xe Đức chiếm ưu thế, Toyota dẫn đầu

1 Thanh Niên Online
Có đến 5 hãng xe Đức góp mặt trong Top 10 thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới năm 2021 theo báo cáo mới nhất của Brand Finance, tuy nhiên tất cả vẫn xếp sau Toyota.
Toyota là thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới hiện nay Toyota là thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới hiện nay
Toyota là thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới hiện nay
Dựa trên những khảo sát, đánh giá mức tăng trưởng về doanh thu, sự lựa chọn của người tiêu dùng cũng như việc đầu tư vào marketing, sự hài lòng của nhân viên, và danh tiếng… của từng thương hiệu. Công ty Brand Finance có trụ sở đặt tại Anh, vừa đưa ra kết quả 10 thương hiệu giá trị nhất trong nghành ô tô thế giới trong thời điểm hiện tại.
Theo đó, đứng đầu trong danh sách này là Toyota. Giá trị thương hiệu của Toyota tăng từ 58,08 tỉ USD trong năm ngoái lên 59,48 tỉ USD. Mức tăng trưởng về giá trị thương hiệu chỉ 2%, nhưng cũng đủ để hãng xe Nhật vượt mặt hàng loạt thương hiệu xe Đức để xếp ở vị trí dẫn đầu. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Toyota vượt mặt Mercedes về giá trị thương hiệu tính từ năm 2017.
10 thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới: Xe Đức chiếm ưu thế, Toyota dẫn đầu - ảnh 1

10 thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới theo kết quả phân tích của Brand Finance

Trong năm tài chính vừa qua, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng Toyota vẫn được tổng cộng 9,73 triệu xe trên toàn cầu. Lợi nhuận ròng của Toyota trong cùng quý III/2020 tăng 50%. Tại Trung Quốc, doanh số của hãng Nhật tăng 10% so với một năm trước.
Sự vươn lên của Toyota đẩy Mercedes-Benz xuống vị trí thứ 2. Giá trị thương hiệu của hãng xe sang nước Đức ước tính đạt 58,23 tỉ USD, giảm 11% so với năm ngoái. Đây cũng là mức sụt giảm lớn nhất về giá trị thương hiệu Mercedes-Benz trong khoảng 3 năm gần đây.
Cùng với Mercedes-Benz, 4 thương hiệu xe Đức khác gồm Volkswagen, BMW, Porsche, Audi cũng góp mặt trong danh sách 10 thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới. Trong đó, so với xếp hạng năm ngoái, các vị trí thứ 3, thứ 4 và thứ 5... vẫn thuộc về Volkswagen (đạt 47,02 tỉ USD); BMW (đạt 40,45 tỉ USD); Porsche (đạt 34,33 tỉ USD) và Audi (đạt 17,19 tỉ USD). Với 5/10 hãng xe góp mặt, các thương hiệu ô tô Đức đang tiếp tục cho thấy sự áp đảo về mặt giá trị thương hiệu so với xe Nhật, Hàn.
10 thương hiệu ô tô giá trị nhất thế giới: Xe Đức chiếm ưu thế, Toyota dẫn đầu - ảnh 2

Tesla trở thành thương hiệu tăng trưởng nhanh nhất thế giới theo xếp hạng của Brand Finance

Đáng chú ý, thương hiệu xe điện Tesla đã vượt qua nhiều hãng xe truyền thống để xếp vị trí thứ 6, tăng 6 bậc so với năm ngoái. Hãng xe điện Mỹ trở thành thương hiệu tăng trưởng nhanh nhất thế giới theo xếp hạng của Brand Finance. Giá trị thương hiệu của Tesla tăng từ 12,42 tỉ USD trong năm ngoái lên 31,99 tỉ USD trong năm nay.
Cũng theo kết quả khảo sát, phân tích của Brand Finance, về mảng chỉ số sức mạnh thương hiệu, Maruti Suzuki là thương hiệu ô tô mạnh nhất châu Á với số điểm cao 88,2/100, trong khi Toyota đứng thứ ba với 86,8 điểm. Ferrari là thương hiệu ô tô mạnh nhất với điểm số 93,9/100, đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp Ferrari xếp ở vị trí dẫn đầu về chỉ số sức mạnh thương hiệu trong lĩnh vực ô tô.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm