Bắc Mỹ không tin tưởng tài xế container ?

0
Những tài xế lái xe container đường dài tại Bắc Mỹ đang có nguy cơ thất nghiệp hàng loạt do chính phủ khu vực này lên kế hoạch xây dựng đường cao tốc riêng cho xe tải tự lái chạy thẳng từ Mexico sang Canada.

Những tài xế lái xe container đường dài tại Bắc Mỹ đang có nguy cơ thất nghiệp hàng loạt do chính phủ khu vực này lên kế hoạch xây dựng đường cao tốc riêng cho xe tải tự lái chạy thẳng từ Mexico sang Canada.

>> Xe tương lai liên tiếp gặp nạn
>> Mercedes ra xe tải tự lái, nguy cơ tài xế mất việc
>> Xe thể thao tự lái Audi R8 e-tron 2017 ra mắt châu Á

Dự án trên được lên kế hoạch bởi Hiệp hội Hành lang thương mại Bắc Trung Mỹ (CNATCA). Hiệp hội này dự tính sẽ xây dựng đường riêng dành cho những chiếc xe tải tự lái chạy dọc Quốc lộ 83, đi qua Texas, Oklahoma, Kanssas, Nebraska, South Dakota, North Dakota, Manitoba… Một trong những lý do chính cho dự án xây dựng đường cao tốc dành riêng cho xe tải tự lái xuất phát từ nhu cầu vận chuyển dầu từ South Dakota đến các khu vực trong Bắc Mỹ bên cạnh xe lửa và đường ống dẫn dầu riêng.

Bắc Mỹ không tin tưởng tài xế container ? - ảnh 1
Xe tải tự lái sẽ có đường cao tốc riêng để hoạt động tại Bắc Mỹ

Dự án của CNATCA bắt nguồn từ khi Daimler giới thiệu chiếc xe tải tự lái đầu tiên - phương tiện hứa hẹn trở thành tương lai của vận tải đường dài. Ý tưởng này càng được thôi thúc thực hiện khi Daimler “xin” được giấy phép chạy xe tải tự lái trên đường cao tốc ở Nevada. Với việc làm đường riêng, những chiếc xe tải tự lái sẽ hoạt động dễ dàng, ổn định và nhanh chóng hơn cũng như tránh được những tình huống đáng tiếc khi va chạm với các phương tiện khác, đặc biệt là khi trên xe đang chở dầu.

So với xe du lịch tự lái, những chiếc xe tải mang công nghệ này đang được nhiều người đánh giá cao và cho rằng nó thiết thực hơn. Xe tải tự lái sẽ loại bỏ những tình huống tai nạn do tài xế mệt mỏi, mất tập trung vì phải lái xe nhiều giờ liền trên đường cao tốc nhàm chán. Đây được xem là hành động giảm gánh nặng cho những tài xế lái xe tải nhưng cũng khiến không ít người rơi vào nguy cơ mất việc khi những chiếc xe này được triển khai rộng rãi.

Bắc Mỹ không tin tưởng tài xế container ? - ảnh 2
Xe tải tự lái có thể giúp giảm gánh nặng công việc cho những tài xế lái xe đường dài nhưng cũng có thể làm họ mất việc

Không chỉ trên thế giới, tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm liên quan tới xe tải. Cách đây chưa lâu, vụ tài xế container mất tập trung đâm nát chiếc Toyota Corolla Altis khiến 5 người ngồi trong xe đều tử nạn đã khiến nhiều người phải đặt câu hỏi về an toàn của những chiếc xe này.

Đức Cảnh
Ảnh: Daimler

>> CEO Ford: Công nghệ tự lái sẽ được phổ biến trong 5 năm tới
>> Ford giới thiệu giải pháp di chuyển thông minh cho tương lai
>> Chi tiết xe sang tự lái Mercedes F 015 tại CES 2015
>> ‘Nghe’ giám đốc thiết kế Mercedes nói về xe hơi tương lai
>> Apple: ‘Xe hơi sẽ là thiết bị di động cuối cùng’

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ford Everest có tháng 7.2020 bùng nổ doanh số, vượt đối thủ Toyota Fortuner

Dù bị lỗi, Ford Everest vẫn bán chạy hơn Toyota Fortuner

Dù bị khách hàng than phiền về lỗi chảy dầu động cơ cũng như sự cố hộp số nhưng Ford Everest vẫn có doanh số khá đều đặn. Tháng 7.2020, Ford Everest vượt qua Toyota Fortuner để đứng đầu phân khúc SUV khung gầm rời tại Việt Nam.