Bộ Giao thông siết chặt việc thi sát hạch, cấp lại bằng lái xe

0 Thanh Niên Online
Sau khi đề xuất quy định “mất bằng lái xe phải thi lại”, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã ký văn bản 2067/BGTVT-TCCB yêu cầu Tổng cục Đường bộ (TCĐB) khẩn trương đưa giải pháp siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, thi cấp giấy phép lái xe (GPLX).
Học thi bằng lái xe có thể khó khăn hơn trong thời gian tới /// Gia Khiêm Học thi bằng lái xe có thể khó khăn hơn trong thời gian tới - Gia Khiêm
Học thi bằng lái xe có thể khó khăn hơn trong thời gian tới
Gia Khiêm

Trong văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT đã yêu cầu TCĐB đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin và các ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX trên phạm vi cả nước. Được biết, văn bản này được gửi hỏa tốc sau khi lấy kiến nghị từ cử tri và đại biểu quốc và phản ánh của người dân liên quan đến tình hình vi phạm pháp luật ảnh hưởng tới an toàn giao thông và công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo cấp bằng lái xe, Bộ GTVT cũng yêu cầu TCĐB siết chặt quá trình xin cấp lại GPLX. Trong đó, tổ chức, rà soát các trường hợp vi phạm giao thông bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng GPLX nhưng cố tình gian dối xin cấp lại hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại GPLX mới nhằm sở hữu nhiều hơn 1 chiếc so với quy định. Đối với những trường hợp đáng ngờ cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Giao thông siết chặt việc thi sát hạch, cấp lại bằng lái xe - ảnh 1
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể vừa gây tranh cãi khi đề nghị "mất GPLX phải thi lại"
- Ảnh: Quang Khánh

Cùng với đó, Bộ GTVT cũng đề nghị TCĐB phối với với Cục Cảnh sát giao thông nhằm kết nối, cập nhật thông tin vi phạm của các tài xế vào hệ thống cơ sở dữ liệu chung trên toàn quốc nhằm xác định nhanh và xử lý kịp thời đối với lái xe bị cơ quan chức năng thu giữ GPLX do vi phạm.

Đã từ lâu, việc cấp GPLX tại Việt Nam được cho là khá dễ dãi khiến chất lượng tài xế được cấp bằng không đồng đều. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp tìm cách “lách luật” xin cấp bằng lái xe mới để “dự phòng” hoặc sau khi bị cơ quan chức năng tạm giữ vì vi phạm giao thông.

Văn bản này hứa hẹn sẽ siết chặt hợp quy trình cấp lại GPLX và thi lấy bằng mới đồng thời xoa dịu đi phản ứng của dư luận trước đề xuất “làm mất bằng lái xe phải thi lại” của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm