CEO Geely Trung Quốc, cổ đông lớn nhất của Daimler hãng mẹ Mercedes-Benz

0 Thanh Niên Online
Không chỉ mua Volvo, Geely của Trung Quốc còn vươn vòi bạch tuộc tới Đức khi CEO Li Shufu vừa bỏ gần 9 tỉ USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler - hãng mẹ Mercedes-Benz.
CEO Geely Trung Quốc trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler hãng mẹ Mercedes-Benz CEO Geely Trung Quốc trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler hãng mẹ Mercedes-Benz
CEO Geely Trung Quốc trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler hãng mẹ Mercedes-Benz

Thông tin mới nhất cho thấy, ông Li Khufu - Chủ tịch kiêm nhà sáng lập hãng ô tô Trung Quốc Geely vừa bỏ ra gần 9 tỉ USD để mua 9,69% cổ phần của tập đoàn Daimler AG hiện đang sở hữu thương hiệu xe sang Đức Mercedes-Benz. Với số cổ phần này, CEO Li nghiễm nhiên trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler có tiếng nói trong việc sản xuất xe sang Mercedes-Benz và các thương hiệu khác của tập đoàn xe Đức.

Động thái mua một lượng lớn cổ phần Daimler của CEO Geely được các chuyên gia đánh giá là tiền đề để hình thành một liên minh chiến lược chống lại những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Google hay Amazon trong mảng xe tự lái, kết nối thông minh. Reuters từng cho biết Daimler muốn có taxi tự lái lưu thông sớm hơn Waymo của Google và xem Geely là một đối tác tiềm năng cho dự án này.

CEO Geely Trung Quốc, cổ đông lớn nhất của Daimler hãng mẹ Mercedes-Benz - ảnh 1
CEO Geely - Li Shufu vừa trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler

Trong khi đó, phía Geely cũng muốn”đi tắt đón đầu” trong công nghệ, đặc biệt là công nghệ pin cho xe điện của Daimler. Nhiều nguồn tin cho thấy hai công ty đang có kế hoạch xây dựng nhà máy xe điện chung tại Vũ Hán, Trung Quốc để đáp ứng mục tiêu giảm khí thải nhà kính của chính phủ nước này.

Thời gian qua, Geely cũng như nhiều gã khổng lồ Trung Quốc khác không tiếc tiền mua những thương hiệu đình đám nước ngoài làm bàn đạp vươn vòi bạch tuộc ra những thị trường mới. Sau Volvo, Geely cũng đã hoàn thành mua 49,9% cổ phần Proton - hãng xe Malaysia và mua lại 51% cổ phần giành quyền kiểm soát thương hiệu Lotus của Anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Toyota Venza 2020 hiện tại đã có gói phụ kiện làm đẹp dù mới ra mắt

Toyota Venza có thêm phiên bản độ

Vừa trình làng cách đây không lâu, Toyota Venza hay còn gọi là Harrier tại thị trường Nhật Bản được hãng độ Artisan Spirits công bố gói phụ kiện dành riêng cho mẫu xe này.
Các đại lý phân phối ô tô đang từng bước cắt giảm ưu đãi khi sức mua trên thị trường bắt đầu hồi phục

Đại lý cắt giảm ưu đãi, ô tô rục rịch tăng giá

Nhiều đại lý ô tô bắt đầu cắt giảm ưu đãi hàng chục triệu đồng với một số mẫu mã... khiến giá xe đang từng bước leo thang trong bối cảnh phương án giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô vẫn chưa được Quốc hội thông qua.