CEO Volkswagen từ chức giữa bão scandal

0 Thanh Niên Online
Martin Winterkorn - CEO của Volkswagen vừa từ chức sau bê bối khí thải của hãng bị phanh phui vài ngày trước. Vụ bê bối này không chỉ đẩy hãng xe lớn nhất thế giới vào khủng hoảng trầm trọng mà còn phải đối mặt với mức phạt lên đến 18 tỉ USD.

Martin Winterkorn - CEO của Volkswagen vừa từ chức sau bê bối khí thải của hãng bị phanh phui vài ngày trước. Vụ bê bối này không chỉ đẩy hãng xe lớn nhất thế giới vào khủng hoảng trầm trọng mà còn phải đối mặt với mức phạt lên đến 18 tỉ USD.

CEO Volkswagen từ chức giữa bão scandal - ảnh 1 CEO Martin Winterkorn đã chính thức rời khỏi tập đoàn Volkswagen
Theo Reuters, trong tuyên bố gần đây nhất của mình, ông Martin Winterkorn đã chính thức rời khỏi tập đoàn Volkswagen sau 8 năm giữ cương vị Giám đốc điều hành. Kết thúc cuộc họp dài hơi với Hội đồng quản trị Volkswagen, Winterkorn phát biểu: "Volkswagen cần một sự khởi đầu mới. Về mặt nhân sự, tôi đang mở đường cho khởi đầu mới này bằng việc từ chức của tôi."
Đây là một động thái được dự đoán biết ngay khi hãng xe Đức bị cơ quan Môi trường Mỹ "sờ gáy" về hàm lượng khí thải thực tế của các mẫu xe do hãng sản xuất. Theo công bố, Volkswagen đã cài một phần mềm lừa đảo vào trong xe giúp hãng có thể kéo giảm lượng khí thải CO2 xuống 10 thậm chí là 40 lần.
CEO Volkswagen từ chức giữa bão scandal - ảnh 2Kết quả điều tra cho thấy hàm lượng khí thải CO2 trên xe Volkswagen cao hơn 10 đến 40 lần
Sai lầm của CEO Martin Winterkom đã tạo ra một cú sốc lớn đối với ngành công nghiệp ô tô trên toàn thế giới. Bên cạnh những sụt giảm nghiêm trọng trong doanh thu và doanh số bán hàng của Volkswagen, sự việc càng lan rộng hơn khi cụm từ "#dieselgate" đang trở thành xu hướng mới trên mạng xã hội Twitter của Mỹ. Vụ bê bối lớn nhất trong suốt lịch sử 78 năm tồn tại và phát triển của Volkswagen có thể để lại vết hằn lâu dài trong lòng tin của khách hàng.
Tuy rằng đã tuyên bố dành ra 7,3 tỉ USD để bồi thường cho 11 triệu xe bị ảnh hưởng, Volkswagen vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải hơn. Đó là mức tiền phạt khổng lồ, kiện tụng, điều tra hình sự và quan trọng nhất là việc mất đi danh tiếng một hãng xe hàng đầu thế giới.
CEO Volkswagen từ chức giữa bão scandal - ảnh 3Volkswagen sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải trong tương lai
Về tuyên bố từ chức vừa qua, nhà phân tích Juergen Pieper chia sẻ: “Winterkorn đã làm tốt công việc của mình và không đáng phải từ chức. Tuy nhiên, do quy mô của vấn đề mang tính toàn cầu, ông sẽ phải chịu trách nhiệm nếu có điều gì sai trái". Ông cũng cho biết thêm, các CEO như Rupert Stadler (Audi), Herbert Diess (Volkswagen) và Matthias Mueller (Porsche) chính là những cái tên sáng giá cho chiếc ghế trống mà Winterkorn để lại.
Và dù cho người kế nhiệm là ai đi nữa, chắc chắn họ sẽ phải đương đầu với những thách thức và khó khăn không hề nhỏ trong hy vọng đưa Volkswagen thoát khỏi khủng hoảng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm