Chàng sinh viên trẻ phục dựng nét tinh hoa truyền thống trên mẫu xe hiện đại

0
Trần Đào Quang Huy tôn vinh những giá trị tương đồng giữa chiếc xe Ford EcoSport thể thao và nét tinh hoa truyền thống dân tộc.
Quang Huy sử dụng chất liệu cổ xưa với họa tiết trống đồng và chim lạc làm chủ đạo trong cuộc thi Thiết kế sáng tạo Ford EcoSport - Paint Your “True Color”
Sau 1 tháng triển khai, hơn 76 mẫu thiết kế với đa dạng chủ đề đã được gửi về cuộc thi Ford EcoSport - Paint Your “True Color”. Hội đồng giám khảo đã chọn ra bài thi giành giải nhất với hình ảnh chủ đạo là chim lạc và trống đồng thuộc về chàng sinh viên sinh năm 1999 của Đại học Kiến trúc Hà Nội.
Quang Huy tự hào bên tác phẩm dự thi đoạt giải nhất của mình
Quang Huy tự hào bên tác phẩm dự thi đoạt giải nhất của mình
Dưới đây là chia sẻ của Quang Huy với otoxemay.vn về cảm hứng sáng tác của mình:
Xin chúc mừng Quang Huy với giải thưởng cao nhất tại cuộc thi Ford EcoSport - Paint Your “True Color”. Bạn biết tới cuộc thi EcoSport - Paint Your “True Color” như thế nào?
Mình biết tới cuộc thi qua một bài đăng trên fanpage của Ford Vietnam và một số người quen. Ngay từ đầu mình đã rất hào hứng với cuộc thi và lập tức nghĩ tới hàng trăm ý tưởng để tham dự.
Trước ý tưởng thiết kế chim lạc cho mẫu xe EcoSport, Quang Huy còn thực hiện những mẫu thiết kế khác dành cho cuộc thi này không?
Trong giai đoạn phác thảo, ý tưởng đầu tiên của mình đã là hình tượng chim lạc và trống đồng Đông Sơn. Tuy nhiên nghĩ rằng sẽ có nhiều người có cùng cảm hứng nên mình cũng phác thảo ra một số ý tưởng khác mang các phong cách hiện đại, hợp xu hướng hơn, nhưng sau cùng thì vẫn quyết định trở lại với ý tưởng ban đầu.
Và từ đâu Quang Huy quyết định lựa chọn chim lạc là chủ đề chính cho bài dự thi của mình?
Mình là một người khá “truyền thống", và đặc biệt thích biến hoá những cái cũ để nó trở nên mới mẻ và gần gũi hơn. Vì vậy, dù có sự trùng lặp về ý tưởng, nhưng mình tin rằng cách thể hiện khác biệt sẽ đem lại cho người xem cảm giác mới mẻ.
Hình ảnh chim lạc nổi bật trên thân xe Ford EcoSport
Hình ảnh chim lạc nổi bật trên thân xe Ford EcoSport
Bên cạnh đó, với chủ đề Paint Your True Color, mình tìm kiếm những nét đặc trưng nhất trong tính cách cá nhân cũng như trong cộng đồng, từ đó chọn yếu tố dòng máu Lạc Hồng, sử dụng hình ảnh chim lạc làm chủ đạo vì nó vừa thể hiện tính dân tộc, lại có thể kết hợp hài hòa với kiểu dáng năng động của xe EcoSport.
Thiết kế của chiếc Ford EcoSport có ảnh hưởng nhiều tới cảm hứng cho mẫu Chim Lạc của Quang Huy hay không ?
Trước khi phác thảo, mình cũng đã tìm hiểu rất kỹ về dòng xe Ford EcoSport. Thiết kế của EcoSport cùng những đặc trưng khỏe khoắn, linh hoạt vốn có của một dòng SUV rất tương đồng với hình tượng chim lạc uyển chuyển với mỏ dài, chân cao, mào lớn. Hình ảnh chim Lạc có sải cánh rộng lớn, kết hợp với kiểu dáng thể thao năng động của dòng xe sẽ đưa đến một cảm giác vút bay hiên ngang và mạnh mẽ trên đường. Đặc biệt, lốp dự phòng phía sau của EcoSport đã giúp mình rất nhiều trong việc truyền tải hình ảnh trống đồng - một biểu tượng của văn hóa Việt trên một thiết kế góc cạnh và rất hiện đại của EcoSport.
Thiết kế ngoại thất ấn tượng góp phần làm nổi bật hình tượng chim lạc truyền thống
Thiết kế ngoại thất ấn tượng góp phần làm nổi bật hình tượng chim lạc truyền thống
Quang Huy có quan tâm đến không gian nội thất của xe không?
Tất nhiên rồi! Đây là dòng xe với ngoại hình đậm chất thể thao, trong khi không gian nội thất lại rất thoải mái và có tính kết nối rất cao với các trang bị tiện ích (chức năng điều khiển giọng nói SYNC 3 mới nhất của Ford) đã đặt ra cho mình một bài toán: hiện đại hóa hình ảnh chim lạc và trống đồng ở bên ngoài để cân bằng với nội thất xe.
Quang Huy có tính toán đến việc nếu quá nhiều họa tiết trong mẫu thiết kế của mình khi dán lên xe sẽ gây mất tập trung cho người tham gia giao thông hay không?
Khi phác thảo, mình cũng nghĩ đến việc này và đã giải quyết bằng cách sử dụng họa tiết là khối hình đơn giản, phối màu cùng tone, phân bố với mật độ thay đổi dọc theo chiều dài thân xe để điều chỉnh sự chú ý của người đi đường theo một hướng nhất định, tránh mất tập trung. Và thực tế cho thấy, mẫu thiết kế của mình áp dụng lên chiếc SUV đô thị của Ford không khiến cho chiếc xe trở nên “rối rắm” mà còn tô đậm thêm cá tính và sức hút vốn có.
Quang Huy là đại diện cho một thế hệ các bạn trẻ không ngần ngại tiến tới đam mê
Quang Huy là đại diện cho một thế hệ các bạn trẻ không ngần ngại tiến tới đam mê
Quang Huy muốn gửi thông điệp gì đến các bạn trẻ sau khi có được giải thưởng cao nhất tại cuộc thi EcoSport - Paint Your “True Color”?
Đây là một cơ hội đặc biệt và nếu như mình chỉ chần chừ thêm một chút, có lẽ mình đã không thể có được chiến thắng này. Vậy nên nếu cơ hội đến với chúng ta, thì hãy nắm bắt ngay khi có thể, vì chỉ khi chúng ta thử thì mới có thể biết đâu là sự lựa chọn dẫn đến thành công của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hyundai Elantra - bão sale đập tan nắng hè

Hyundai Elantra - bão sale đập tan nắng hè

Hãy biến hành trình của bạn trở nên thoải mái và thú vị hơn với Hyundai Elantra. Không chỉ là vẻ bề ngoài mạnh mẽ, Hyundai Elantra còn giúp bạn tận hưởng những công nghệ cao cấp được tích hợp trong chiếc xe đầy đẳng cấp này.