Chuyện lạ: BMW thắng kiện công ty 'nhái' ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc vốn nổi tiếng là nơi bản quyền thương hiệu không được coi trọng khi có hàng trăm mẫu xe nhái liên tục thách thức “hàng xịn” nên việc BMW thắng kiện công ty BMN nhái logo và tên thương hiệu là chuyện lạ cũng không ngoa.

Trung Quốc vốn nổi tiếng là nơi bản quyền thương hiệu không được coi trọng khi có hàng trăm mẫu xe nhái liên tục thách thức “hàng xịn” nên việc BMW thắng kiện công ty BMN nhái logo và tên thương hiệu là chuyện lạ cũng không ngoa.

>> Lại xuất hiện xe Trung Quốc nhái xe sang rẻ hơn 7 lần
>> Trung Quốc sản xuất mô tô cao cấp cạnh tranh BMW Motorrad
>> Xe nhái Mercedes GLA gây sốc với giá chưa đến 200 triệu đồng

Toàn án Trung Quốc mới đây vừa tuyên phạt hai công ty nước này với những cáo buộc nhái tên gọi thương hiệu và logo của hãng xe Đức BMW. Khoản tiền phạt cho cả hai công ty là 3 triệu NDT tương đương 432.000 USD. Đây là chuyện hiếm có tiền lệ tại thị trường Trung Quốc, nơi một hãng xe có thể thắng kiện liên quan đến bản quyền sở hữu trí tuệ.

Chuyện lạ: BMW thắng kiện công ty 'nhái' ở Trung Quốc - ảnh 1Hai công ty nhái thương hiệu và logo BMW phải nhận "quả đắng"

Theo đó, vào năm 2008, ông Zhou Leqin đã đăng ký tên thương hiệu Deguo Baoma Group Holdings Limited theo tiếng Trung nếu dịch ra tiếng Anh sẽ là German BMW Group Holdings Limited. Không dừng lại ở đó công ty này tiếp tục đăng ký thương hiệu BMN, giống như BMW bỏ đi một nét ở chữ “W” cùng logo hình tròn màu xanh na ná như thương hiệu xe đến từ Đức. Sau đó công ty này nhượng quyền thương hiệu BMN cho công ty khác là Chuangjia chuyên sản xuất các sản phẩm thời trang, trục lợi từ thương hiệu và logo giống BMW.

Chuyện lạ: BMW thắng kiện công ty 'nhái' ở Trung Quốc - ảnh 2X7 Lanwind vẫn là điển hình của "ngành công nghiệp sao chép"

Hiện nay, vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ vẫn là bức xúc lớn nhất trong các công ty nước ngoài nói chung và xe hơi nói riêng tại Trung Quốc. Hàng loạt thương hiệu xe sang có tiếng đến từ châu Âu như BMW, Audi, Land Rover… bị các công ty nội địa nhái kiểu dáng các mẫu xe bán chạy với giá rất rẻ. Thậm chí, những sản phẩm này còn ngang nhiên trưng bày chung với hàng thật tại một số kỳ triển lãm. Land Rover đã từng đệ đơn kiện nhà sản xuất X7 Landwind khi copy trắng trợn Range Rover Evoque nhưng bị chính phủ nước này bác bỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm