Đầu tư 530 triệu USD, Honda VN bán gần 20 triệu xe máy, 44.000 xe hơi

2 Thanh Niên Online
Trong vòng 20 năm, tổng đầu tư 530 triệu USD, Honda Việt Nam đã xây dựng 3 nhà máy, bán ra gần 20 triệu xe máy và 44.000 xe hơi.

Trong vòng 20 năm, tổng đầu tư 530 triệu USD, Honda Việt Nam đã xây dựng 3 nhà máy, bán ra gần 20 triệu xe máy và 44.000 xe hơi.

Vào thị trường Việt gần như cùng thời điểm với "người đồng hương" Toyota nhưng Honda lại tập trung vào thế mạnh xe 2 bánh bằng việc mở nhà máy sản xuất xe máy đầu tiên tại Vĩnh Phúc với chi phí đầu tư 290 triệu USD. Phải tới năm 2006 Honda mới bắt đầu đẩy mạnh phát triển trong lĩnh vực xe hơi bằng việc xây dựng nhà máy ô tô tại Vĩnh Phúc với số vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD.

Đầu tư 530 triệu USD, Honda VN bán gần 20 triệu xe máy, 44.000 xe hơi - ảnh 1Hiện Honda VN có 3 nhà máy sản xuất, lắp ráp xe máy tại tỉnh Vĩnh Phúc và Hà Nam

Đến năm 2008, hãng xe Nhật tiếp tục đầu tư 65 triệu USD để mở nhà máy sản xuất xe máy thứ 2 cũng đặt tại Vĩnh Phúc để phục vụ nhu cầu xe hai bánh bùng nổ tại thị trường Việt Nam thời điểm đó. Gần đây nhất, nhà máy xe máy thứ 3 tiếp tục được Honda xây dựng vào năm 2014 với số vốn đầu tư 120 triệu USD nhằm phục vụ nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Hiện tại, cả 3 nhà máy xe máy của Honda tại Việt Nam có năng lực sản xuất, lắp ráp khoảng 2,5 triệu xe mỗi năm. Với doanh số bán hàng gần 2 triệu xe mỗi năm (70% thị phần), năng lực sản xuất của Honda Việt Nam đã giải quyết được nhu cầu của khách hàng trong nước và tiến tới đẩy mạnh xuất khẩu. Được biết, tính từ năm 2012 đến 2015, Honda VN đã “xuất ngoại” khoảng 225.000 xe thu về 320 triệu USD.

Đầu tư 530 triệu USD, Honda VN bán gần 20 triệu xe máy, 44.000 xe hơi - ảnh 2Năng lực sản xuất hiện tại của Honda VN vào khoảng 2,5 triệu xe mỗi năm

Với số vốn 530 triệu USD, 3 nhà máy sản xuất xe máy, 1 nhà máy sản xuất lắp ráp xe hơi, Honda VN đã thu được một số thành tích đáng kể. Theo thống kê, trong vòng 20 năm, hãng xe Nhật đã bán ra gần 20 triệu xe máy tại thị trường Việt Nam. Trong đó, mẫu xe số giá rẻ Wave Alpha từng đánh bật xe Trung Quốc đứng đầu doanh số với 3,9 triệu chiếc, tiếp đến là dòng xe ga Air Blade với 2,8 triệu xe đã tới tay khách hàng. Rất tiếc mẫu Super Dream từng làm mưa làm gió tại thị trường Việt Nam cũng là dòng xe đầu tiên của Honda bán ra thị trường lại có doanh số không tốt bằng hai mẫu kể trên. Hiện Honda VN đã mở rộng hệ thống đại lý ủy nhiệm lên khoảng 700 Head, góp phần không nhỏ vào lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.

Về xe hơi, kể từ khi được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam và ra mắt chiếc Civic đầu tiên, Honda đã bán ra 44.000 chiếc xe hơi trên cả nước với 14 hệ thống đại lý ủy quyền. Trong đó, hãng xe Nhật tập trung vào sản xuất, lắp ráp những mẫu xe chủ lực như Civic, CR-V và City. Những mẫu xe còn lại được bán theo đường nhập khẩu nguyên chiếc như Accord hay mới đây là Odyssey. Có thể nói, HVN chưa thực sự tập trung vào mảng kinh doanh xe hơi so với xe máy bởi số mẫu xe bán ra vẫn khá ít, chưa thực sự đa dạng so với đối thủ.

Đầu tư 530 triệu USD, Honda VN bán gần 20 triệu xe máy, 44.000 xe hơi - ảnh 3Hiện có khoảng 10.000 công nhân viên làm việc tại Honda VN

Được biết, trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, HVN đã đóng góp vào Ngân sách 40.000 tỉ đồng tạo công ăn việc làm cho khoảng 10.000 công nhân viên cùng một số hoạt động xã hội như đào tạo kỹ năng lái xe an toàn, các chương trình vì cộng đồng…

Bình luận

User
Gửi bình luận
BSD

BSD

Bởi vì quá thành công nên có rất nhiều người ganh ghét, nói Honda thế này thế kia. Nhưng với thị phần 70% chắc đủ nói lên chất lượng mặc dù bản thân tôi cũng thấy một số xe hình thức kỳ quặc, giá cả một số xe bị làm giá.
N.V.Minh

N.V.Minh

20 triệu xe máy, mỗi xe lợi nhuận 200 USD thì tổng lợi nhuận là bao nhiêu nhỉ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Porsche Taycan phiên bản Cross Turismo đa dụng hơn nhờ gầm xe nâng cao

Porsche Taycan Cross Turismo - xe wagon điện thể thao

Porsche Taycan với biến thể Cross Turismo vẫn được trang bị động cơ chạy điện toàn phần nhưng độ thực dụng cao hơn nhờ phần đuôi xe thiết kế liền cốp và gầm xe cao ráo hơn phiên bản thường trước đó.