Doanh nghiệp Indonesia sản xuất xe máy điện, cạnh tranh VinFast

0 Thanh Niên Online
Công ty PT Wijaya Karya (Wika) của Indonesia vừa công bố kế hoạch sản xuất xe máy điện mang tên Gesits nhằm đáp ứng nhu cầu nội địa và hướng tới xuất khẩu sang các thị trường trong khu vực Đông Nam Á.
Xe máy điện mang tên Gesits do DN Indonesia sản xuất Xe máy điện mang tên Gesits do DN Indonesia sản xuất
Xe máy điện mang tên Gesits do DN Indonesia sản xuất
Trong giai đoạn 1, tính từ tháng 9 đến 12.2018, công ty PT Wijaya Karya (Wika) sẽ sản xuất 50.000 xe máy điện Gesits. Mẫu xe này bắt đầu giới thiệu và bán ra thị trường Indonesia ngay trong tháng tới.
Trước đó, vào năm 2016 mẫu Gesits được Wika dùng để thử nghiệm đã vượt qua một bài kiểm tra trên hành trình 1.200 km từ Jakarta đến Bali, Indonesia. Sau đó, vào năm 2017, các nhà thiết kế của Wika đã tiến hành sửa đổi một số chi tiết, bộ phận để hoàn thiện mẫu xe này trước khi đưa vào sản xuất. Theo thông tin được Wika công bố, dòng xe máy điện Gesits đạt tỉ lệ nội địa hóa lên tới 89%, với phần lớn các linh kiện đều được sản xuất tại Indonesia.
Doanh nghiệp Indonesia sản xuất xe máy điện, cạnh tranh VinFast - ảnh 1
Xe máy điện Gesits sẽ bán ra thị trường Indonesia từ tháng 9.2018
Gesits được trang bị một động cơ điện 5 kW kết hợp bộ một pin lithium-ion có thể tháo rời. Sau mỗi lần sạc đầy pin, Gesits có thể đi được khoảng 80 - 100 km. Tốc độ tối đa vào khoảng 100 km/giờ. Các tính năng trên Gesits bao gồm đèn định vị ban ngày, hệ thống treo monoshock swing-arm ở phía sau. Ngoài ra, mẫu xe điện này còn được tích hợp hệ thống giám sát pin thông qua ứng dụng Android.
Theo giám đốc chủ tịch Wika Tumiyana, sản lượng sẽ được tăng lên trong năm tới lên khoảng 100.000 đến 150.000 chiếc và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo để hướng tới việc xuất khẩu.
Doanh nghiệp Indonesia sản xuất xe máy điện, cạnh tranh VinFast - ảnh 2
Gesits được trang bị một động cơ điện 5 kW kết hợp bộ một pin lithium-ion có thể tháo rời
Với kế hoạch này, PT Wijaya Karya (Wika) hứa hẹn sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với VinFast thuộc tập đoàn Vingroup (Việt Nam) trong phân khúc xe máy điện. Trước đó, VinFast đã lên kế hoạch sản xuất một mẫu xe máy điện và tung ra thị trường trong giai đoạn cuối năm 2018. VinFast đặt mục tiêu sản xuất 500.000 xe máy và xe điện mỗi năm. Trong thông báo mới đây của VinFast, từ ngày 16.7 đến 30.8.2018, công ty này đang tiến hành tuyển đại lý ủy quyền bán xe máy điện tại Việt Nam.
Doanh nghiệp Indonesia sản xuất xe máy điện, cạnh tranh VinFast - ảnh 3

Tin liên quan

Tại sao VinFast bán xe máy điện trước ô tô?
Có nhiều lý do khiến VinFast, thành viên mới nhà Vingroup quyết định tấn công thị trường xe máy điện trước thay vì mảng xe 4 bánh đang được quảng cáo rầm rộ.
Hiện tại, thị trường xe máy điện Việt Nam mới chỉ có vài thương hiệu nhỏ lẻ, còn lại đa số là xe xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan, vì thế nên vẫn còn nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp khai thác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm