Doanh nghiệp Trung Quốc giúp hồi sinh Detroit?

0
Các doanh nghiệp Trung Quốc đang "âm thầm" hồi sinh "thủ đô xe hơi" một thời của nước Mỹ - Detroit?

Từng một thời là “thủ đô” của ngành công nghiệp ô tô, thế nhưng giờ đây, Detroit lại được xem là một trong những thành phố "khổ sở nhất" nước Mỹ.

Trong một thập niên qua, dân số tại đây giảm đi, thu nhập bình quân đầu người giảm xuống gần mức nghèo khổ quốc gia, trong khi tỷ lệ tội phạm lại vươn lên đến hàng cao nhất nước.

Vào ngày 1.3, thành phố này tuyên bố đã lâm vào tình trạng khẩn cấp về tài chính sau khi giá bất động sản và thị trường chứng khoán sụp đổ.

Doanh nghiệp Trung Quốc giúp hồi sinh Detroit? - ảnh 1
Dù không còn ở đỉnh cao, Detroit Auto Show mỗi năm vẫn được đánh giá là một trong 5 triển lãm xe lớn nhất, quan trọng nhất thế giới  -  Ảnh: Mercedes - Benz

Mặc dù vậy, đáng ngạc nhiên là các doanh nghiệp có vốn Trung Quốc đang âm thầm tiến vào thành phố lập công ty, theo tạp chí 21st Century Business Review xuất bản tại Quảng Châu số ra ngày 21.5.

Hàng chục công ty Trung Quốc, phần lớn thuộc ngành ô tô, đang tìm cách tiếp thu tài năng và công nghệ của các hãng cung cấp và chế tạo xe Mỹ. Bài báo lưu ý rằng trong năm 2012, Trung Quốc đã xuất khẩu khoảng 13 tỉ USD bộ phận và linh kiện ô tô sang Mỹ, bao gồm vỏ xe, bánh lái và máy radio.

 Doanh nghiệp Trung Quốc giúp hồi sinh Detroit? - ảnh 2
Chiếc GS5 của hãng xe Trung Quốc GAC tại Detroit Auto Show 2013 - Ảnh: MotoTrend

Tạp chí trên nói rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư ra hải ngoại có chung một đặc điểm, đó là họ hoạt động dưới sự giám sát của nước ngoài nhưng làm ăn theo cách mà họ cho là hiệu quả. Sau khi vào Detroit, các công ty này được dự đoán sẽ mang các luật sư, nhân viên kế toán và chuyên gia tư vấn theo cùng. Dù số lượng còn khiêm tốn, nhưng những doanh nghiệp này bành trướng nhanh chóng và đang làm thay đổi kinh tế bản địa.

Chính phủ Mỹ đã tìm cách vực dậy hoạt động chế tạo tại các trung tâm công nghiệp truyền thống của nước này.

Việc “hồi sinh” Detroit, vốn đang “đánh vật” với một loạt vấn đề kinh tế - xã hội, sẽ không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, theo tạp chí trên, với sự vươn lên của các nền kinh tế mới nổi do Trung Quốc và Ấn Độ dẫn đầu, uy thế và danh tiếng một thời của Vành đai Gỉ sắt (Rust Belt - khu vực có nền kinh tế dựa trên công nghiệp ở Mỹ, bao gồm Detroit) sẽ có cơ may được khôi phục.

Trùng Quang

>> Xe hơi điện an toàn nhất thế giới
>> Xe hơi của điệp viên 007 giá 4,1 triệu USD
>> Ghế xe hơi “thông minh”
>> Những siêu phẩm tại triển lãm xế độ SEMA Show 2012
>> Triển lãm xe Los Angeles: no mắt công nghệ xanh
>> Quái thú" tụ hội ở triển lãm xe độ SEMA 2012

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm