EPA sẽ thanh tra Audi, Porsche vì scandal gian dối người dùng

0 Thanh Niên Online
Cơ quan Bảo vệ Mội trường Mỹ EPA cho biết sẽ kiểm tra những phiên bản máy dầu khác được sản xuất bởi tập đoàn mẹ Volkswagen để kiểm tra sau scandal gian dối lượng khí thải CO2.

Cơ quan Bảo vệ Mội trường Mỹ EPA cho biết sẽ kiểm tra những phiên bản máy dầu khác được sản xuất bởi tập đoàn mẹ Volkswagen để kiểm tra sau scandal gian dối lượng khí thải CO2.

Sau sự cố bị tố gian dối lượng khí phát thải của động cơ diesel trên nhiều dòng xe, tập đoàn Volkswagen đang gặp phải không ít sóng gió. Dù gian lận khí thải chưa nghiêm trọng bằng mức tiêu hao nhiên liệu nhưng đối với những nước phát triển đang chú trọng vào bảo vệ môi trường như Mỹ, châu Âu thì đây là cái tát không hề dễ chịu. Chính vì vậy mà cổ phiếu Volkswagen liên tục lao dốc, Giám đốc điều hành tuyên bố từ chức và tập đoàn này đang có thể phải chứng kiến vụ kiện với khoản bồi thương ước tính lên tới 18 tỉ USD.
EPA sẽ thanh tra Audi, Porsche vì scandal gian dối người dùng - ảnh 1Audi có xe nằm trong bê bối khí thải của Volkswagen
Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA, đơn vị phanh phui Volkswagen vừa cho biết tiếp tục điều tra những thương hiệu con của tập đoàn này bao gồm cả Audi và Porsche. Theo đó, EPA sẽ điều tra những mẫu xe sử dụng động cơ V6 TDI dung tích 3.0 lít có mặt trên những mẫu xe như Audi Q5, A6, A7 và A8 cùng Porsche Cayenne. Trong đợt tổng kiểm tra trước đó, chiếc Audi A3 dùng máy dầu 2.0 lít cũng đã vướng vào gian lận khí thải trong khi chưa phát hiện mẫu xe nào của Porsche dính bê bối kể trên.
Hiện tại, những mẫu xe đời 2016 chạy động cơ diesel của VW đang bị cấm bán cho tới khi các nhà quản lý chứng minh được nó đủ tiêu chuẩn khí thải mà Mỹ đề ra. Kéo theo vụ bê bối của Volkswagen là hàng loạt các nhà sản xuất có động cơ diesel bị rơi vào tầm ngắm. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này EPA chưa có phát hiện gian dối nào. Phía BMW, Mercedes cũng tranh thủ cho biết xe của họ hoàn toàn “sạch” và không có hành vi phạm pháp.
EPA sẽ thanh tra Audi, Porsche vì scandal gian dối người dùng - ảnh 2Những thương hiệu hạng sang của Volkswagen như Porsche cũng đang bị vạ lây
Vụ bê bối “lịch sử” đã khiến Volkswagen mất trắng khoản tiền 15,6 tỉ USD do cổ phiếu giảm tới 20% so với trước khủng hoảng. Đây có lẽ là bài học đắt giá nhất mà các hãng xe học được kể từ sau vụ khai khống nhiên liệu của Hyundai-Kia trước đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mercedes-Benz E-Class 2021 được vận chuyển trên đường phố Hà Nội

Lộ diện Mercedes E-Class 2021 tại Việt Nam

Thế hệ hoàn toàn mới của Mercedes-Benz E-Class 2021 xuất hiện trên một xe tải chuyên dụng với phiên bản E200, hứa hẹn ngày trình làng tại Việt Nam không còn xa.