EU thông qua quy định an toàn bắt buộc có trên ô tô

0 Thanh Niên Online
Nghị viện châu Âu (MEP) vừa bỏ phiếu thông qua quy định về các tính năng an toàn bắt buộc phải được trang bị trên những chiếc ô tô mới bán ra tại Liên minh châu Âu (EU) trong 3 năm tới.
Ô tô bán tại châu Âu phải được trang bị nhiều tính năng an toàn mới /// Motor1 Ô tô bán tại châu Âu phải được trang bị nhiều tính năng an toàn mới - Motor1
Ô tô bán tại châu Âu phải được trang bị nhiều tính năng an toàn mới
Motor1
Trong nỗ lực nhằm giảm thiểu số người thiệt mạng cũng như bị thương trong các vụ tai nạn giao thông đường bộ tại Liên minh châu Âu (EU), mới đây Nghị viện châu Âu (MEP) đã bỏ phiếu thông qua điều luật mới đối với trang bị an toàn trên ô tô.
Theo đó, bất kỳ một mẫu ô tô mới nào muốn bán tại thị trường EU bắt buộc phải được trang bị hệ thống kiểm soát tốc độ thông minh - Intelligent Speed Assistance, để cảnh báo người lái khi xe vượt quá giới hạn tốc độ. Bên cạnh đó, các xe cũng phải có hệ thống hỗ trợ giữ làn đường, cảnh báo khi xe đi chệch làn đường và phanh tự động khẩn cấp (Advanced Emergency Braking - AEB).
EU thông qua quy định an toàn bắt buộc có trên ô tô - ảnh 1
Hệ thống cảnh báo chệnh là đường sẽ trở thành trang bị tiêu chuẩn trên các mẫu ô tô bán tại EU
Ảnh: Auto Express 
Một số công nghệ mới cũng sẽ được bắt buộc tích hợp trên ô tô bán tại EU, bao gồm hệ thống cảnh báo buồn ngủ cho tài xế và đặc biệt là công nghệ giám sát nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện. Công nghệ này đã được một số công ty nghiên cứu, thử nghiệm trên ô tô, dựa trên cơ sở dữ liệu thu thập từ khuôn mặt, hơi thở hay những đối thoại của người lái khi bước vào ô tô. Nếu phát hiện người lái đã uống rượu, hệ thống sẽ ngăn ngừa họ điều khiển phương tiện bằng cách vô hiệu hoá tính năng khởi động xe.
Điều luật mới có thể sẽ được triển khai trong 3 năm tới cũng quy định những tính năng an toàn tiêu chuẩn trên xe tải. Trong đó, các xe bán ra phải có hệ thống giám sát, cảnh báo áp suất lốp. Trước đó, hệ thống này đã được quy định trở thành một trang bị an toàn tiêu chuẩn trên ô tô chở khách.
EU thông qua quy định an toàn bắt buộc có trên ô tô - ảnh 2
Quy định mới nhằm giảm thiểu số người thiệt mạng cũng như bị thương trong các vụ tai nạn giao thông đường bộ tại EU  
Ảnh: Motor1
Róża Thun, một thành viên của MEP tại Ba Lan, cho biết bà tự hào khi Nghị viện châu Âu đã đưa ra quy định mới này. “An toàn cho những người tham gia giao thông, đặc biệt là những người đi xe đạp, đi bộ không được bảo vệ được xem như trọng tâm trong các cuộc thảo luận của chúng tôi. Quy định mới này rất có ý nghĩa vì nó liên quan trực tiếp đến sự sống con người. Chúng tôi đang tập trung mọi nỗ lực để hạn chế tai nạn và giảm các thương tích. Các thiết bị bắt buộc bổ sung cho ô tô, xe tải và xe buýt sẽ góp phần cứu sống con người khi không may gặp tai nạn. Không chỉ riêng tôi mà các thành viên khác cũng ủng hộ đề xuất đầy tham vọng này của Nghị viện châu Âu”. – bà Róża Thun chia sẻ.
Trước đó, tại Diễn đàn thường niên của Liên Hợp Quốc, 40 quốc gia trên thế giới, trong đó đứng đầu là Nhật Bản và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã đồng thuận về quy định bắt buộc ô tô sản xuất từ năm 2020 phải được trang bị hệ thống phanh tự động khẩn cấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm