Giá dầu giảm thay đổi thói quen mua xe, nhà sản xuất lo lắng

0 Thanh Niên Online
Chia sẻ tại triển lãm ô tô Detroit, Giám đốc hệ thống truyền lực của General Motor (GM), ông Dan Nicholson cho biết giá dầu giảm dù không khiến GM thay đổi kế hoạch định sẵn nhưng nó ảnh hưởng đến quyết định mua xe của người tiêu dùng.

Chia sẻ tại triển lãm ô tô Detroit, Giám đốc hệ thống truyền lực của General Motor (GM), ông Dan Nicholson cho biết giá dầu giảm dù không khiến GM thay đổi kế hoạch định sẵn nhưng nó ảnh hưởng đến quyết định mua xe của người tiêu dùng.

Theo số liệu từ CNN, giá dầu vừa rơi xuống mức 29,93 USD/thùng vào thứ 3, giảm tới 72 % so với đỉnh điểm 108 USD/thùng vào tháng 6.2014. Dan Nicholson, Giám đốc hệ thống truyền lực của GM chia sẻ rằng kế hoạch phát triển dòng sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu của công ty vẫn không thay đổi nhưng giá dầu quá thấp lại đang ảnh hưởng tới quyết định chọn xe của người dùng.

Giá dầu giảm thay đổi thói quen mua xe, nhà sản xuất lo lắng - ảnh 1GM lo ngại những dòng xe xanh, tiết kiệm nhiên liệu khó bán vì giá dầu giảm - Ảnh: Autocar

Nicholson nói: “Giá dầu giảm khiến ta bi quan hơn về sự sẵn sàng của khách hàng trong việc chi thêm tiền cho các công nghệ tiết kiệm nhiên liệu”. Ông cũng hy vọng khách hàng sẽ làm bài toán cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích kinh tế khi mua xe tiết kiệm nhiên liệu khi giá dầu tăng lên 100 USD/thùng hoặc thậm chí chỉ 60 USD. Về phía GM, Nicholson khẳng định vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu để sản xuất những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu hơn nữa.

Ngoài việc tung ra những mẫu xe điện như Chevrolet Bolt hay một số mẫu xe hybrid, GM sẽ phát triển một động cơ diesel cho chiếc Cruze hatchback cạnh tranh với đối thủ Volkswagen. GM cho biết đây là động cơ 4 xi lanh tăng áp dung tích 1.6 lít dành cho dòng Cruze. Tuy nhiên, để đảm bảo lượng khí thải đạt chuẩn GM sẽ phải đầu tư nhiều công nghệ, nghiên cứu nếu không muốn gian lận. Tuy nhiên vướng mắc lớn nhất nằm ở chi phí cho công nghệ này quá lớn và GM không thể gánh vác nếu người tiêu dùng không muốn trả tiền cho nó.

Giá dầu giảm thay đổi thói quen mua xe, nhà sản xuất lo lắng - ảnh 2Chevrolet Cruze có thể được trang bị động cơ diesel tiết kiệm nhiên liệu mới - Ảnh: Gmauthority

Tuy nhiên, Nicholson cũng tiết lộ GM sắp thương mại hóa hai hộp số tự động tiết kiêm nhiên liệu mới. Trong đó, một hộp số tự động 9 cấp cho xe dẫn động cầu trước và 1 hộp số 10 cấp dành cho xe tải, xe SUV dẫn động cầu sau. Cả hai hộp số này đang được hợp tác phát triển với hãng xe Ford và phiên bản 10 tốc độ có thể được trang bị ngay trong năm nay trên chiếc bán tải Raptor trong khi hộp số 9 cấp có thể trang bị trên xe vào cuối năm hoặc đầu năm sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Honda Wave 110i 2021 được hãng xe Nhật “lột xác toàn diện” từ thiết kế, công nghệ cho đến tính năng và hệ thống động cơ

5 điểm mới trên Honda Wave 110i 2021 so với mẫu cũ

So với mẫu cũ đang phân phối tại Việt Nam, Honda Wave 110i hoàn toàn mới 2021 vừa ra mắt tại Thái Lan được hãng xe Nhật tăng tiện ích, thay đổi hệ thống khung sườn, động cơ... nhằm mang đến trải nghiệm mới cho người dùng.