Hãng ô tô Trung Quốc nhận án phạt, cấm bán xe nhái Range Rover Evoque

0 Thanh Niên Online
Tòa án Trung Quốc vừa đưa ra phán quyết liên quan đến vụ kiện bản quyền sản phẩm sau khi hãng xe sang Jaguar Land Rover cáo buộc thương hiệu ô tô Jiangling của Trung Quốc làm nhái kiểu dáng thiết kế mẫu Range Rover Evoque.
Mẫu xe Trung Quốc Landwind X7 buộc phải ngừng sản xuất do nhái thiết kế Range Rover Evoque Mẫu xe Trung Quốc Landwind X7 buộc phải ngừng sản xuất do nhái thiết kế Range Rover Evoque
Mẫu xe Trung Quốc Landwind X7 buộc phải ngừng sản xuất do nhái thiết kế Range Rover Evoque
Theo phán quyết của toà án tối cao Bắc Kinh, Trung Quốc mẫu xe Landwind X7 do công ty Jiangling sản xuất, bán ra thị trường từ năm 2015 đã vi phạm về vấn bản quyền thiết kế.
Hãng ô tô Trung Quốc nhận án phạt, cấm bán xe nhái Range Rover Evoque - ảnh 1
Landwind X7 (phải) có nhiều chi tiết thiết kế được cho là “sao chép” từ dòng xe sang Range Rover Evoque
Landwind X7 có nhiều chi tiết thiết kế được cho là “sao chép” từ dòng xe sang Range Rover Evoque của thương hiệu Jaguar Land Rover. Phán quyết của toà án tối cao Bắc Kinh yêu cầu công ty Jiangling ngừng sản xuất, phân phối dòng Landwind X7, đồng thời nhận án phạt tài chính và trả tiền bồi thường cho thương hiệu xe sang Jaguar Land Rover.
Như vậy, sau gần 4 năm quyết tâm theo đuổi vụ kiện tại Trung Quốc, nỗ lực của Jaguar Land Rover cuối cùng đã được đền đáp. Jaguar Land Rover mô tả đây là quyết định mang lại sự công bằng cho nỗ lực sáng tạo của một thương hiệu trong ngành công nghiệp xe hơi.
Hãng ô tô Trung Quốc nhận án phạt, cấm bán xe nhái Range Rover Evoque - ảnh 2
Landwind X7 lần đầu tiên được Jiangling ra mắt tại Triển lãm ô tô Quảng Châu 2015
Keith Benjamin - người phụ trách vấn đề pháp lý toàn cầu của Jaguar Land Rover, cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh quyết định này của tòa án Bắc Kinh, điều này càng củng cố niềm tin của chúng tôi khi đầu tư vào thị trường Trung Quốc cũng như sự công bằng trong xét xử liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ tại tòa án Trung Quốc”.
Mẫu xe Trung Quốc nhái thiết kế Range Rover Evoque mang tên Landwind X7 lần đầu tiên được Jiangling ra mắt tại Triển lãm ô tô Quảng Châu 2015. Không lâu sau đó Landwind X7 được bán ra thị trường Trung Quốc với giá khởi điểm thấp hơn gần ba lần so với Range Rover Evoque. Dù mang danh “ăn cắp” thiết kế, Landwind X7 vẫn xuất hiện khá phổ biến trên đường phố Trung Quốc. Jaguar Land Rover đã nhiều lần đưa đơn kiện lên tòa án Trung Quốc cáo buộc Jiangling sao chép táo tợn thiết kế sản phẩm của họ.
Việc Jaguar Land Rover thắng kiện về vấn đề bản quyền sản phẩm mới đây được xem là hồi chuông cảnh tỉnh cho các hãng ô tô Trung Quốc vốn mang không ít tai tiếng khi thẳng tay sao chép thiết kế của các mẫu mã xe sang đến từ châu Âu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm