Honda đóng cửa một nhà máy sản xuất ô tô ở Đông Nam Á

0 Thanh Niên Online
Trong bối cảnh lợi nhuận sụt giảm, Honda vừa công bố kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô ở Philippines, bắt đầu từ tháng 3.2020.
Honda vừa công bố kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô ở Philippines /// Ảnh: Asia Nikkei Honda vừa công bố kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô ở Philippines - Ảnh: Asia Nikkei
Honda vừa công bố kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô ở Philippines
Ảnh: Asia Nikkei
Thị trường ô tô Đông Nam Á đang bắt đầu cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt. Sau khi thương hiệu ô tô Mỹ - Chevrolet chính thức nói lời chia tay, đồng thời bán nhà máy sản xuất ở Thái Lan. Giờ đây, đến lượt Honda đóng cửa cơ sở sản xuất ở Philippines.
Trong một tuyên bố mới đây, đại diện Honda Cars Philippines Inc cho biết nhà máy sản xuất của họ ở phía nam thủ đô Manila sẽ ngừng hoạt động vào tháng 3.2020.
Việc đóng cửa nhà máy sản xuất ở Philippines được xem là một trong những động thái nằm trong kế hoạch tái cơ cấu sản xuất, kinh doanh nhằm cải thiện lợi nhuận của hãng ô tô Nhật Bản.
Honda đóng cửa một nhà máy sản xuất ô tô ở Đông Nam Á - ảnh 1

Nhà máy Honda Philippines là nơi sản xuất hai mẫu xe BR-V và City

Ảnh: Autoindustryal

Theo Reuters, lợi nhuận của Honda đã sụt giảm hơn một nửa trong vòng 2 năm qua, xuất phát từ một số vấn đề về chất lượng và một số thị trường hoạt động không hiệu quả, trong đó có Philippines. Vì vậy, Honda đang tiến hành chấm dứt hoạt động một số nhà máy ô tô  để tiết kiệm chi phí sản xuất.
Nhà máy Honda Cars Philippines bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1992. Tuy nhiên, sản lượng năm 2019 chỉ có 7.000 xe, thấp hơn nhiều so với công suất thiết kế là 30.000 chiếc mỗi năm. Nhà máy này chủ yếu sản xuất hai dòng xe BR-V và City cung cấp cho thị trường Philippines và một số quốc gia khác trong khu vực. Việc đóng cửa nhà máy sản xuất Honda tại Philippines sẽ khiến cho khoảng 650 nhân viên mất việc.
Mặc dù đóng cửa nhà máy, tuy nhiên Honda vẫn tiếp tục kinh doanh phân phối ô tô cũng như cung cấp các hoạt động dịch vụ sau bán hàng tại Philippines. Theo đó, Honda sẽ sử dụng mạng lưới sản xuất đặt ở một số quốc gia trong khu vực Châu Á và Châu Đại Dương để cung cấp sản phẩm cho thị trường Philippines.
So với các thị trường tại Đông Nam Á, doanh số bán ô tô Honda tại Philippines khá khiêm tốn. Mặc dùng Chính phủ Philippines đã chính sách ưu đãi thuế ô tô vào năm 2015 nhằm tăng đáng kể lượng ô tô sản xuất tại đây, tuy nhiên sau 4 năm thực hiện tình hình không cải thiện được nhiều.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mercedes-Benz E-Class 2021 được vận chuyển trên đường phố Hà Nội

Lộ diện Mercedes E-Class 2021 tại Việt Nam

Thế hệ hoàn toàn mới của Mercedes-Benz E-Class 2021 xuất hiện trên một xe tải chuyên dụng với phiên bản E200, hứa hẹn ngày trình làng tại Việt Nam không còn xa.