Khó khăn trăm bề, giới kinh doanh ô tô cũ tính chuyện bỏ nghề

3 Thanh Niên Online
Quy định mới cùng với thuế nhập khẩu tăng cao từ năm 2018, ô tô cũ “chạy lướt” hết đường về VN, trong khi giá bán xe mới trong nước liên tục giảm khiến giới kinh doanh ô tô cũ đang đối mặt với muôn vàn khó khăn.
Thị trường ô tô cũ cuối năm vẫn vắng khách /// Ảnh: Trần Hoàng Thị trường ô tô cũ cuối năm vẫn vắng khách - Ảnh: Trần Hoàng
Thị trường ô tô cũ cuối năm vẫn vắng khách
Ảnh: Trần Hoàng
Đã bước vào những tháng cuối năm, thời điểm thị trường ô tô cũ vốn khá sôi động nay bỗng rơi vào cảnh im ắng, ảm đạm như phiên chợ chiều. Dạo quanh các tuyến đường An Dương Vương, Cộng Hòa, Phạm Hùng hay Quốc lộ 13… những khu vực vốn tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh ô tô cũ tại TP.HCM, dễ dàng bắt gặp cảnh ế ẩm, vắng khách của các đại lý kinh doanh xe cũ.
Tại một cửa hàng trên đường An Dương Vương, quận 5, nhân viên bán hàng ra tận cửa bảo vệ ngồi nói chuyện và chờ mong có khách đến hỏi mua xe. Trong khi đó, một số địa điểm chuyên bán ô tô “chạy lướt” trên đường Cộng Hòa, nay đã đóng cửa trả mặt bằng, số lượng cửa hàng còn lại chỉ đếm được trên đầu ngón tay. “Nhiều người đã chuyển sang nghề khác. Chẳng còn dễ làm ăn như những năm trước nữa, kinh doanh ô tô cũ giờ đây gặp muôn vàn khó khăn, lại ế khách lắm em à”, anh T.S - chủ cửa hàng ô tô cũ trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM chia sẻ.
Khó khăn trăm bề, giới kinh doanh ô tô cũ tính chuyện bỏ nghề - ảnh 2
Cánh cửa dành cho ô tô cũ nhập khẩu về Việt Nam đang dần khép lại
Ô tô cũ nhập khẩu hẹp cửa về VN
Cửa hàng anh T.S hiện trưng bày gần 10 chiếc ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng nhập về từ năm ngoái, một số chiếc mua lại của người dùng trong nước đã hơn 3 tháng nay nhưng vẫn không có khách hỏi mua. Anh Sơn cho biết: “Đã hơn 10 năm trong nghề mua bán ô tô cũ nhưng chưa bao giờ cảm thấy thị trường gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng bị ngưng trệ trong khi thị trường trong nước vắng khách. Một số xe chấp nhận bán lỗ vốn cả trăm triệu đồng vẫn không kiếm được khách mua”.
Nếu như trước đây nhập khẩu phân phối ô tô cũ “chạy lướt” được xem là một trong những cách kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn cho các đại lý xe cũ, thì gần đây “cánh cửa” làm ăn này đang dần khép lại. Việc nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng ngày càng bị siết chặt bởi những quy định mới. Cụ thể, mới đây Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số 116/2017 về sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, trong đó có những quy định về nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng.
Khó khăn trăm bề, giới kinh doanh ô tô cũ tính chuyện bỏ nghề - ảnh 3
Những quy định mới khiến giá ô tô cũ nhập khẩu về VN tăng hàng trăm triệu đồng
Nghị định 116 quy định các loại ô tô cũ đã phải được đăng ký lưu hành tại quốc gia có tiêu chuẩn khí thải tương đương hoặc cao hơn tiêu chuẩn khí thải hiện hành của VN. Xe nhập khẩu phải được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với từng xe theo quy định và đặc biệt các loại xe nhập khẩu phải được cung cấp cho cơ quan quản lý chất lượng Giấy chứng đăng ký lưu hành còn hiệu lực của cơ quan và tổ chức có thẩm quyền tại nước ngoài…
Quy định này, khiến các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối ô tô cũ gặp không ít khó khăn. Bởi theo anh Hiếu, chủ một cửa hành kinh doanh ô tô cũ trên đường An Dương Vương, quận 5: “Với quy định này, việc nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng sẽ tốn rất nhiều thời gian để DN có thể hoàn thành các thủ tục giấy tờ. Mỗi lô xe được nhập về VN vốn đã phải mất ít nhất từ 2 - 3 tháng, nay lại phải chờ kiểm định từng xe một, sẽ khiến DN gặp khó trong việc bán xe hay xoay sở nguồn vốn để duy trì kinh doanh”.
Khó khăn trăm bề, giới kinh doanh ô tô cũ tính chuyện bỏ nghề - ảnh 4
Thị trường ô tô đã qua sử dụng khá đa dạng mẫu mã nhưng vẫn kén khách mua
Bên cạnh đó, giá bán mỗi chiếc ô tô cũ sau khi nhập về VN cũng không hề rẻ khi mới đây Chính phủ vừa ban hành Nghị Định 125/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 122/2016 về biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu với từng mặt hàng. Theo đó, thuế nhập khẩu với các dòng ô tô đã qua sử dụng sẽ tăng mạnh từ năm 2018.
Ngay cả các dòng xe cỡ nhỏ như KIA Morning, Hyundai Grand 10 nhập khẩu có dung tích xi lanh không quá 1.0L cũng sẽ khó bán khi áp dụng mức thuế tuyệt đối ở mức 10.000 USD/xe, tăng gấp đôi so với trước đây. “Khó khăn sẽ lại càng chồng chất. Với cách tinh thuế nhập khẩu mới từ năm 2018, theo tính toán của tôi giá mỗi mẫu ô tô cũ nhập sẽ tăng hàng trăm triệu đến cả tỉ đồng đồng sau thuế. Giá xe cũ sau thuế thậm chí còn cao hơn xe mới bán trong nước thì còn mong chờ được gì nữa”, anh Hiếu chia sẻ thêm.
“Mua của người chán, bán cho người cần” DN vẫn lỗ nặng
Kinh doanh ô tô cũ nhập khẩu gặp khó nhiều chủ DN quyết định bỏ, để chuyển sang mua bán các mẫu ô tô sử dụng tại VN nhưng xem ra cũng chẳng dễ dàng. Giá bán ô tô mới trong nước liên tục biến động cộng với tâm lý chờ đợi của người tiêu dùng khiến giới kinh doanh ô tô cũ không kịp trở tay, một số ô tô cũ trước đây vốn hút khách, nay cửa hàng chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn vẫn không có khách mua.
Khó khăn trăm bề, giới kinh doanh ô tô cũ tính chuyện bỏ nghề - ảnh 5
Giá ô tô mới liên tục giảm khiến ô tô đời cũ rớt giá thê thảm
Trao đổi với PV Thanh Niên, anh Đức Toàn - chủ cửa hàng ô tô cũ trên đường Phạm Hùng, Bình Chánh, TP.HCM cho biết: “Đã bỏ hẳn việc nhập khẩu xe cũ từ nước ngoài để chuyển sang mua bán các mẫu ô tô cũ trong nước. Tuy nhiên, cũng không hề dễ dàng khi giá xe mới liên tục giảm, nếu không bám sát giá cả thị trường thì thâu xe cũ vài ba hôm đã thấy lỗ. Thậm chí, đôi khi lỗ vài chục triệu đồng vẫn phải bán, bởi càng để lâu xe càng mất giá”.
Một số mẫu xe như Toyota Vios, Innova hay Corolla Altis đã qua sử dụng vốn giữ giá và được người tiêu dùng khá ưa chuộng nhưng trong thời điểm biến động giá xe mới, DN kinh doanh ô tô cũ vẫn đối mặt với rủi ro khi thâu mua xe cũ. “Mới tháng trước, tôi thâu lại một chiếc Toyota Corolla Altis 2.0L với tình trạng còn khá mới. Mua của người chán, bán lại cho người cần, tưởng chừng sẽ kiếm lời được vài chục triệu, thế nhưng chỉ vài hôm sau giá xe mới bất ngờ giảm hơn 30 triệu đồng, đành chịu lỗ gần 80 triệu đồng để bán lại”, anh Toàn chia sẻ.
Khó khăn trăm bề, giới kinh doanh ô tô cũ tính chuyện bỏ nghề - ảnh 6
Lượng khách hàng mua ô tô cũ trong những tháng cuối năm đã giảm khoảng 60%
Mới đây, tận dụng ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô về 0%, một số DN sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước như Toyota, Trường Hải (THACO) với hai thương hiệu Mazda, KIA… chủ động giảm giá bán, khiến các đại lý đã thâu mua ô tô cũ trước đó tiếp tục đối mặt với cảnh lỗ vốn. Bởi đơn giản, xe giá mới giảm xe đời cũ theo đó cũng rớt giá.
Bên cạnh đó, tâm lý khách hàng chờ đợi sang 2018 mới quyết định mua xe khiến thị trường xe cũ vốn sôi động trong dịp cuối năm nay lại khá đìu hiu, vắng khách. “So với những năm trước, lượng khách hàng mua ô tô cũ trong những tháng cuối năm đã giảm khoảng 60%. Thời điểm này đã là cuối năm nhưng mất phải 3 - 4 ngày đôi khi cả tuần mới bán được một chiếc. Với tình hình này xem ra sang năm khó mà trụ nổi”, chủ một cửa hàng ô tô cũ trên quốc lộ 13, quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết.
Trước đây, với 200 - 300 triệu đồng trong tay nhiều người thường chọn phương án mua ô tô cũ. Tuy nhiên, trong gần 2 năm trở lại đây, khi giá xe mới giảm, các dịch vụ tín dụng cho xe hơi của các ngân hàng đang được đẩy mạnh, nhiều khách hàng có số tiền kể trên đã chuyển sang phương án vay ngân hàng mua xe mới để an toàn và hạn chế rủi ro. Đây cũng chính là lý do khiến thị trường ô tô cũ ngày càng trở nên khó khăn.
Sau buổi trao đổi với PV Thanh Niên, anh Toàn chỉ tay về hướng đường Phạm Hùng chia sẻ, khu vực dưới này chỉ còn 6 - 7 cửa hàng kinh doanh ô tô cũ, còn phía trên kia mọi người đã trả mặt bằng, chuyển nghề cả rồi!
Khó khăn trăm bề, giới kinh doanh ô tô cũ tính chuyện bỏ nghề - ảnh 7

Tin liên quan

Những xe cũ có 'rẻ như cho' cũng không nên mua
Mua đồ cũ đã khó, ô tô cũ càng khó hơn bởi nếu bạn không sành rất dễ dính phải xe kém chất lượng chưa kể những loại xe sau đây dù rẻ mấy cũng không nên mua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lâm

Lâm

Các ông đóng cửa rồi người mua xe của các ông cách đây vài tháng phải làm sao. Nhập bên ngoài thì vào hãng bảo dưỡng tốn đủ thứ.
Nguyễn Minh Đức

Nguyễn Minh Đức

Lúc ăn ngon chả thấy ai kêu!
Huu Le

Huu Le

Con đường (xe cũ) dẫn đến cái chết hình như ngày càng gần!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mercedes-Benz E-Class 2021 được vận chuyển trên đường phố Hà Nội

Lộ diện Mercedes E-Class 2021 tại Việt Nam

Thế hệ hoàn toàn mới của Mercedes-Benz E-Class 2021 xuất hiện trên một xe tải chuyên dụng với phiên bản E200, hứa hẹn ngày trình làng tại Việt Nam không còn xa.