Kia Soluto, cú chạm vui vẻ hay hủy diệt Honda Brio, VinFast Fadil ?

4 Thanh Niên Online
Kia Soluto ra mắt, làng xe không khỏi bất ngờ bởi với giá chỉ từ 399 triệu đồng, chiếc sedan hạng B này không chỉ phá giá mẫu xe đồng hương Hyundai Accent mà còn rẻ hơn cả xe hạng A Honda Brio.
Soluto, tân binh mới nhà Kia mang nhiều tham vọng của THACO Soluto, tân binh mới nhà Kia mang nhiều tham vọng của THACO
Soluto, tân binh mới nhà Kia mang nhiều tham vọng của THACO
399 triệu đồng cho một chiếc xe hạng B, kẻ kế thừa Kia Rio - Soluto không chỉ khiến các đối thủ hạng B ngần ngại mà không ít mẫu xe hạng A cũng phải “xanh mặt”. Là 1 chiếc sedan hạng B nhưng với giá khởi điểm dưới 400 triệu đồng, Kia Soluto đã chính thức “chạm” vào phân khúc hatchback hạng A nhất là khi phân khúc này đang ngày càng đắt đỏ hơn như Honda Brio hay VinFast Fadil là một ví dụ.
Chưa bàn về sức ảnh hưởng trong phân khúc B, liệu rằng cú “chạm nhẹ” của Kia Soluto có hủy diệt xe hạng A hay chỉ là màn dạo chơi vui vẻ?
Kia Soluto, cú chạm vui vẻ hay hủy diệt Honda Brio, VinFast Fadil ? - ảnh 1
Kia Soluto có thực sự "hủy diệt" phân khúc xe hạng A?
Cần phải nói thêm rằng, Kia Soluto không phải là mẫu xe hạng B đầu tiên có giá rẻ như vậy. Trước đó, Mitsubishi Attrage cũng từng “phá đảo” với giá bán thậm chí còn rẻ hơn, chỉ 395 triệu đồng hay Hyundai Accent 426 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu như Accent có thể khiến 1 bộ phận khách hàng chuyển quyết định mua xe hạng A để lên đời thì Mitsubishi Attrage vẫn èo uột về mặt doanh số, tất cả là vì thiết kế và trang bị chưa thực sự ấn tượng. Nhưng Kia Soluto thì khác…
Chúng ta có một thiết kế “mũi hổ” trẻ trung, khoang nội thất hiện đại, khá bắt mắt đi kèm nhiều trang bị hơn so với số tiền bỏ ra, cú “chạm” của Kia Soluto chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn hơn tới phân khúc A so với Mitsubishi Attrage hay Hyundai Accent. Bởi trong phân khúc dưới 500 triệu đồng chênh lệch vài chục triệu đồng và trang bị thực sự có thể thay đổi quyết định mua hàng. Tuy nhiên, Soluto thực sự ảnh hưởng ra sao tới phân khúc A còn phải xem nó đáp ứng ra sao nhu cầu của người tiêu dùng.

Không phải “cú búng tay Thanos”

Nhiều người cho rằng, Soluto có kích thước, ngoại hình và giá bán như vậy sẽ làm khó Honda Brio hay VinFast Fadil, Hyundai Grand i10 trong tầm giá này nhưng không hẳn vậy. Điểm yếu lớn nhất của mẫu xe này nằm ở số sàn 5 cấp thay vì số tự động như các mẫu xe hạng A ở cùng phân khúc giá. Bạn phải bỏ ra 455 triệu đồng mới có thể sở hữu hộp số tự động 4 cấp với nhiều option nhất của Kia Soluto.
Kia Soluto, cú chạm vui vẻ hay hủy diệt Honda Brio, VinFast Fadil ? - ảnh 2
Honda Brio nhiều khả năng là mẫu xe chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Kia Soluto
Dù sao Kia Soluto với giá bán này doanh số Honda Brio chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi bản cao cấp nhất của Brio chỉ “rẻ” hơn 3 triệu đồng so với bản cao cấp nhất của Kia Soluto. Tuy nhiên, những mẫu xe hạng A khác sẽ không ảnh hưởng nhiều bởi bản cao cấp nhất của Hyundai Grand i10 cũng chỉ dừng lại ở mức 415 triệu đồng với nhiều tiện nghi hấp dẫn hơn. Các mẫu xe còn lại như Kia Morning, VinFast Fadil đều có giá dưới 400 triệu đồng, Fadil thậm chí còn có động cơ 1.4 lít tương tự Kia Soluto và vượt trội hơn ở 6 túi khí cùng nhiều trang bị an toàn.
Rõ ràng việc chỉ sở hữu hộp số sàn không thể giúp Kia Soluto hủy diệt phân khúc xe hạng A bởi khách hàng cá nhân thường ưa chuộng số tự động hơn, đặc biệt là nữ giới nhưng sẽ là ưu điểm với khách hàng là công ty dịch vụ. Tuy nhiên, khách hàng dịch vụ thường không chọn phiên bản cao cấp nhất nên khoảng cách giá bán thấp nhất của xe hạng B và thấp nhất của xe hạng A đủ để phân loại 2 nhóm khách hàng dịch vụ khác nhau. Vì vậy, Kia Soluto giá rẻ chủ yếu ảnh hưởng đến các khách hàng là công ty vận chuyển trong phân khúc mà nó tham gia nhiều hơn là phân khúc A.
Kia Soluto, cú chạm vui vẻ hay hủy diệt Honda Brio, VinFast Fadil ? - ảnh 3
VinFast Fadil có thể là mẫu xe ít chịu ảnh hưởng từ Kia Soluto nhất
Nhìn chung, việc Kia Soluto được định giá ở mức 399 triệu đồng chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới doanh số của các mẫu xe hạng A nhưng vẫn có khoảng cách nhất định về trang bị hay giá bán để không đối đầu trực tiếp, nhất là khi trong phân khúc này còn có “gà nhà” Kia Morning. Dù sao, với những mẫu xe như Kia Soluto khoảng cách giữa các phân hạng đang được xóa nhòa về giá bán giúp những người đã và đang có ý định mua xe có cơ hội sở hữu một chiếc xe rộng rãi hơn - yếu tố mà những mẫu xe hạng A không thể đáp ứng dù có thể vượt trội hơn về trang bị…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Quốc Tuấn

Nguyễn Quốc Tuấn

Trước áp lực xe ngoại, Kia Solutu được tung ra thật đúng lúc. Nó thể hiện hướng đi hợp lý của Kia.
Tuấn Trần

Tuấn Trần

Tội gì phải đi xe 1.0 vừa bé vừa yếu tầm tầm tiền ấy chuyển sang xe 1.4 chạy ngon hơn.
Le La

Le La

VinFast Fadil có thể là mẫu xe ít chịu ảnh hưởng từ Kia Soluto nhất... Nhưng mỗi tháng Fadil bán được bao nhiếu chiếc?
Dracula

Dracula

Đồ của Hàn chỉ được cái ngoại hình màu mè thôi chứ so về độ bền và ổn định thì thua Nhật xa, nhất là đồ điện, điện tử và cơ điện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm