Lái xe giỏi chưa chắc đã biết chăm sóc xe

0 Thanh Niên Online

Qua Ngày hội chăm sóc xe - Car Care Day 2015 có thể thấy ngoài một số bác tài uyên bác thì nhiều tài xế vẫn chưa biết chăm sóc xe đúng cách và thường phó mặc cho "thợ".

Qua Ngày hội chăm sóc xe - Car Care Day 2015 có thể thấy ngoài một số bác tài uyên bác thì nhiều tài xế vẫn chưa biết chăm sóc xe đúng cách và thường phó mặc cho "thợ".

Sau Car Care Day 2015 diễn ra tại Hà Nội, Ngày hội chăm sóc xe tiếp tục được tổ chức tại TP.HCM phục vụ các chủ xe phía Nam. Giống như Hà Nội, có 400 xe tại TP.HCM được chăm sóc, bảo dưỡng qua 8 bước bao gồm cả tư vấn. So với những năm trước, Car Care Day 2015 mang đến dịch vụ chăm sóc xe toàn diện hơn với thời gian chăm sóc tăng lên 65 phút mỗi xe. So với năm ngoái, Car Care Day năm nay có thêm 2 đối tác mới là thương hiệu BMW và dầu nhớt Shell.

Lái xe giỏi chưa chắc đã biết chăm sóc xe - ảnh 1Chăm sóc xe đòi hỏi nhiều bước nên một số tài xế ngại tìm hiểu
Với 65 phút, mỗi xe trải qua 8 bước chăm sóc bao gồm: Rửa xe, châm nước làm mát, nước rửa kính; Kiểm tra chăm sóc và tư vấn sử dụng lốp xe; Kiểm tra, chăm sóc và tư vấn sử dụng ắc quy; Chăm sóc, bảo dưỡng nội, ngoại thất; Kiểm tra lỗi điện tử của xe bằng thiết bị chuyên dụng; Kiểm tra, tư vấn về dầu nhớt; Kiểm tra, chăm sóc linh kiện phụ tùng như lọc gió, còi, gạt mưa… và cuối cùng là tư vấn cách xử lý sự cố trên đường, quyền lợi và thủ tục liên quan đến bảo hiểm xe.
Được biết toàn bộ kinh phí thu từ Car Care Day 2015 được dành tặng cho 6 trẻ em kém may mắn bị tai nạn giao thông. Chương trình cũng có sự tham gia của nghệ sĩ Quyền Linh, đây là lần thứ 2 anh tham dự chương trình để bảo dưỡng xế yêu. Khi được hỏi về thông điệp “Không nhắn tin khi lái xe” Quyền Linh cho biết đây là một hoạt động cần thiết bởi với sức hút ngày một lớn mạnh từ smartphone, nguy cơ tai nạn giao thông do hành động vừa nhắn tin, vừa lái xe ngày càng nghiêm trọng.
Cũng trong chương trình, theo thống kê có khoảng 55% bác tài đến tham dự chưa biết thay thế bánh xe, 81% không biết khi nào cần đảo lốp và đảo như thế nào. Đây cũng là lý do khiến Bệnh viện Ô tô cùng các đối tác thực hiện Car Care Day. Cũng thông qua chương trình, thông điệp “Không nhắn tin khi lái xe” một lần nữa tiếp tục được ban tổ chức duy trì tại TP.HCM.

Lái xe giỏi chưa chắc đã biết chăm sóc xe - ảnh 2Nhiều bác tài không thể tự thay bánh xe
“Không nhắn tin khi lái xe” là hoạt động thiết thực trong bối cảnh điện thoại thông minh ngày càng có sức hút như hiện nay. Không chỉ Car Care Day hay Bệnh viện Ô tô, trên thế giới có rất nhiều tổ chức, cá nhân hay ngôi sao ủng hộ phong trào này và lên tiếng cảnh báo. Thậm chí, chính Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng phải ban hành lệnh cấm đối với nhân viên chính phủ, quân đội. Một số nhà mạng hay các hãng xe lớn như Toyota, Honda, Ford, BMW. Mercedes… cũng đều tỏ ra sốt sắng trong việc tuyên truyền không nhắn tin khi lái xe.
Sở dĩ nhắn tin khi lái xe được cả thế giới quan tâm bởi nó là nguyên nhân dẫn đến những tai nạn đáng tiếc, nghiêm trọng và đứng đầu trong các lý do gây ra va chạm giao thông. Theo một số nghiên cứu thì khi nhắn tin đang lái xe nguy cơ tai nạn sẽ tăng 23,2 lần so với thông thường và gấp 6 lần khi say rượu bia lái xe. Nhiều thống kê cũng cho thấy có quá nửa giới trẻ từng nhắn tin khi lái xe thậm chí có người coi đây là một thói quen khó từ bỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm