Lợi nhuận Mercedes-Benz giảm trong quý 2 vì… thuế

0 Thanh Niên Online
Lợi nhuận của cả tập đoàn Daimler lẫn thương hiệu xe sang Mercedes-Benz giảm mạnh trong quý 2 năm 2018 vì những vấn đề liên quan tới thuế.
Tập đoàn Daimler có một quý kinh doanh đầy biến động Tập đoàn Daimler có một quý kinh doanh đầy biến động
Tập đoàn Daimler có một quý kinh doanh đầy biến động

Theo báo cáo kinh doanh mới, tập đoàn Daimler - hãng mẹ Mercedes-Benz bị giảm tới 30% lợi nhuận trước thuế và lãi vay (EBIT) trong quý 2 còn 3,1 tỉ USD. Tổng doanh thu giảm 1% còn 47,758 tỉ USD. Daimler cho rằng chính cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã ảnh hưởng tới lợi nhuận của công ty đồng thời dự báo sẽ tiếp tục giảm bởi các quy định ngày càng khắt khe trong tiêu chuẩn kiểm tra mức phát thải mới tại châu Âu. Trong đó, Mercedes-Benz chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Trong quý 2, biên lợi nhuận của thương hiệu xe sang Mercedes-Benz cũng giảm xuống còn 8,4% so với 10% của quý trước. Một phần lợi nhuận giảm này đến từ vụ hỏa hoạn của nhà cung cấp và những chi phí tăng cho các hoạt động nghiên cứu xe tự lái và xe điện. Tuy nhiên, doanh số tổng thể của Mercedes vẫn giảm 1% chứ không riêng gì lợi nhuận.

Lợi nhuận Mercedes-Benz giảm trong quý 2 vì… thuế - ảnh 1
Daimler dự báo Mercedes-Benz sẽ tiếp tục giảm doanh số trong thời gian tới

Mặc dù cảnh báo về doanh số sụt giảm trong 2 quý cuối năm 2018 nhưng Damler cũng trấn an rằng Mercedes-Benz đã có những kế hoạch để đạt doanh số bán hàng tương ứng với năm ngoái nhờ thị trường Trung Quốc. Hiện tại, hãng xe Đức cảnh báo lượng hàng tồn kho trong thời gian tới sẽ tăng nhưng khách hàng vẫn có thể phải chờ đợi để nhận xe vì những chậm trễ trong việc kiểm tra các sản phẩm theo tiêu chuẩn mới.

Được biết, tiêu chuẩn kiểm tra mức phát thải mới tại châu Âu được thực hiện dựa trên các tình huống lái xe sát với thực tế hơn. Điều này khiến hầu hết xe trên thị trường có mức phát thải cao hơn so với trước đây dẫn đến việc cấp giấy chứng nhận mất nhiều thời gian hơn ảnh hưởng tới cả hoạt động bán hàng. Phía đối thủ Volkswagen cũng vừa phải thuê mặt bằng để chứa 250.000 xe có thể bị tồn kho do ảnh hưởng từ quy trình kiểm tra mức phát thải mới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm