Lượng ô tô điện tiêu thụ trên toàn cầu tăng ‘chóng mặt’

0 Thanh Niên Online
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hiện có hơn 3,1 triệu chiếc ô tô điện, ô tô dùng động cơ hybrid đang lưu hành trên thế giới, tăng 57% so với năm 2016.
Hơn 3,1 triệu ô tô điện, ô tô dùng động cơ hybrid đang lưu hành trên thế giới /// Ảnh: Reuters Hơn 3,1 triệu ô tô điện, ô tô dùng động cơ hybrid đang lưu hành trên thế giới - Ảnh: Reuters
Hơn 3,1 triệu ô tô điện, ô tô dùng động cơ hybrid đang lưu hành trên thế giới
Ảnh: Reuters
Số lượng xe điện trên toàn thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, tính đến năm 2017 có hơn 3,1 triệu ô tô điện tính cả xe hybrid, xe điện dùng pin... tăng 57 % so với con số thống kê từng được cơ quan này công bố vào năm 2016.
Trong đó, Trung Quốc vẫn được xem là thị trường xe điện lớn nhất thế giới với lượng tiêu thụ đạt 580.000 xe chiếm khoảng 40% trong năm 2017. Nhu cầu của khách hàng Mỹ với ô tô điện cũng tăng cao, các nhà kinh doanh dòng sản phẩm này đã bán ra tại Mỹ 280.000 xe, tăng 120.000 so với năm 2016.
Lượng ô tô điện tiêu thụ trên toàn cầu tăng ‘chóng mặt’ - ảnh 1
Số lượng ô tô điện trên thế giới năm 2017 tăng 57% so với năm 2016
- Ảnh: Reuters
Chính sách hỗ trợ phát triển xe điện của các quốc gia trên thế giới giúp nhiều dự án phát triển xe điện được hình thành. Bên cạnh đó, việc cơ sở hạ tầng, trạm sạc điện được nâng cấp song song với việc đầu tư cải tiến nhằm giảm giá thành sản phẩm của các nhà sản xuất... được xem là những lý do giúp lượng tiêu thụ xe điện ngày càng gia tăng.
Đại diện IEA cho biết: “Lượng tiêu thụ ô tô điện xe điện đã bắt đầu gia tăng trong những năm gần đây. Với, sự hỗ trợ liên tục từ chính phủ các nước, cam kết triển khai rộng rãi việc sử dụng xe điện của các quốc gia cũng như các nhà hoạch định chính sách ngành công nghiệp ô tô, cho thấy xu hướng này sẽ không giảm đi trong thập kỷ tới”.
Lượng ô tô điện tiêu thụ trên toàn cầu tăng ‘chóng mặt’ - ảnh 2
IEA ước tính đến năm 2030 sẽ có khoảng 125 triệu xe điện lưu hành trên toàn thế giới
- Ảnh: Reuters
Dựa trên các kế hoạch phát triển xe điện đã được công bố IEA ước tính đến năm 2030 sẽ có khoảng 125 triệu xe điện lưu hành trên toàn thế giới. Thậm chí, nếu các quốc gia có những chính sách tích cực hơn như cấm bán xe động cơ đốt trong, nhằm giảm tỉ lệ ô nhiễm môi trường, chống biến đổi khi hậu toàn cầu... lượng tiêu thụ xe điện có thể tăng lên 220 triệu xe.
Với sự tăng trưởng của nhu cầu xe điện, xe hybrid... các trạm sạc điện cũng mọc lên nhiều hơn. Thống kê của IEA trong năm 2017, cho thấy trên có khoảng 3 triệu bộ sạc cá nhân và khoảng 430.000 bộ sạc công cộng dành cho ô tô điện trên thế giới.  
Tuy nhiên, theo Reuters sự dịch chuyển từ ô tô dùng động cơ đốt trong sang các dòng xe điện sẽ làm tăng nhu cầu đối với một số vật liệu, đặc biệt là coban và lithium vốn được sử dụng trong pin lithium-ion trong thời gian tới. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết nhu cầu coban dự kiến sẽ tăng gấp 10 - 25 lần mức hiện tại vào năm 2030.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm