Monozukuri và hành trình lan tỏa tinh thần Toyota trong sản xuất

0
Triển khai từ năm 2005, đến nay chương trình Monozukuri đã đào tạo hàng nghìn học viên đến từ nhiều doanh nghiệp, trường đại học, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như cải tiến sản xuất cho các doanh nghiệp.
Với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã phối hợp với Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) triển khai Chương trình Monozukuri - Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh. Đây là chương trình được thực hiện nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam và sinh viên kỹ thuật tiếp cận và hiểu sâu hơn về Hệ thống sản xuất Toyota (Toyota Production System - TPS) cũng như chia sẻ những bí quyết thành công của Toyota.
Năm 2018 vừa qua, Chương trình tập trung 2 hoạt động chính gồm triển khai 6 khóa đào tạo dành cho doanh nghiệp, sinh viên và 2 mô hình cải tiến thí điểm (Kaizen showcase) tại hai doanh nghiệp đã từng tham gia Chương trình Monozukuri nhằm khảo sát, tìm ra các vấn đề và đưa ra các giải pháp cải tiến và khắc phục trong thời gian từ tháng 8.2018 đến tháng 3.2019.
Bên cạnh đó, mỗi năm phương pháp giảng dạy của chương trình lại có cải tiến như học viên được tham gia nhiều hơn vào các các trò chơi, thảo luận nhóm, bài tập tình huống, xác định vấn đề ngay trong thực tiễn sản xuất của công ty và đề xuất các giải pháp thích hợp. Bên cạnh đó, học viên được học cách áp dụng TPS qua các chuyến tham quan nhà máy Toyota và một số doanh nghiệp đã tham gia chương trình Monozukuri trước đó.
Monozukuri và hành trình lan tỏa tinh thần Toyota trong sản xuất - ảnh 1
Dưới sự giảng dạy của các giảng viên đến từ ĐHBKHN cùng chuyên gia của Toyota, các khóa đào tạo Monozukuri tập trung cung cấp cho học viên những nội dung chính như: Các trụ cột cơ bản của TPS (Sản xuất đúng thời điểm - JIT/ Just in time, Tự động hóa thông minh - Jidoka, Công việc tiêu chuẩn - Standardized Work)’ Loại bỏ lãng phí và cải tiến liên tục (Kaizen & Muda), Quản lý tiếp vận và tồn kho theo phương thức TPS.
Ngoài ra, chương trình còn tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu dành cho doanh nghiệp nhằm giúp học viên có thể ứng dụng những lý thuyết về TPS vào doanh nghiệp mình ngay trong quá trình học. Học viên sẽ được giảng viên trực tiếp xuống hiện trường hướng dẫn cách tìm đề tài cải tiến và thực hành cải tiến ngay tại hiện trường sản xuất.
Monozukuri và hành trình lan tỏa tinh thần Toyota trong sản xuất - ảnh 2
Chia sẻ về chương trình, bạn Phạm Huyền Trang, một học viên của khóa 2018 cho biết: “Monozukuri là một chương trình mang tính thực tiễn rất cao góp phần đẩy mạnh phát triển nguồn lực con người giúp sinh viên có cái nhìn thực tế hơn về sản xuất, hiểu sâu và cặn kẽ hơn những kiến thức lý thuyết đã được học trên ghế nhà trường. Sinh viên tham gia học được đào tạo cách cải tiến, tăng năng suất lao động, kiểm soát quản lý dây chuyền sản xuất, nhìn ra được các chỉ số để từ đó tìm tòi đề xuất giải pháp cải tiến”.
Đến nay chương trình đào tạo Monozukuri đã tổ chức thành công 160 khóa đào tạo cho 1.658 học viên đến từ hơn 164 doanh nghiệp và sinh viên cũng như nhận được những đánh giá tích cực về chất lượng và hiệu quả thực tiễn của chương trình.
Bên cạnh đó, chương trình đã thực hiện thành công 7 mô hình cải tiến thí điểm tại Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 (VPIC1), Tập đoàn LeGroup, Công ty CP Woodsland, Công ty CP HPC và Công ty CP EMTC, Công ty TNHH Hino Việt Nam và Công ty TNHH Nhật Minh giúp các doanh nghiệp ứng dụng thành công TPS vào sản xuất và đạt được tiến bộ đáng kể trong hoạt động quản lý sản xuất và kinh doanh như: tăng năng suất lao động, giảm tỷ lệ lỗi sản phẩm, giảm quãng đường di chuyển nội bộ, dây chuyền cân bằng, nâng cao ý thức cải tiến…
Monozukuri và hành trình lan tỏa tinh thần Toyota trong sản xuất - ảnh 3
Trong suốt hơn 22 năm qua, bên cạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, TMV luôn nỗ lực đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và xã hội Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, Monozukuri là một trong nhiều hoạt động ý nghĩa trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực mà TMV đã và đang triển khai nhằm góp phần xây dựng một thế hệ trẻ đầy tài năng, nhiệt huyết hay những doanh nghiệp vừa và nhỏ năng động, nhạy bén trong việc tiếp cận những quy trình sản xuất nổi tiếng thế giới để tích cực đóng góp cho sự phát triển thịnh vượng của Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điểm mạnh của Ertiga còn nằm ở hệ thống treo chắc chắn, giúp xe vận hành êm ái trên những địa hình phức tạp, đầm chắc khi chở nhiều người

Lần đầu mua ô tô, nên chọn xe 5 hay 7 chỗ ?

Với mức tài chính tương đương nhau, một số người dùng vẫn băn khoăn nên mua xe 5 chỗ hay lấy luôn 7 chỗ. Thực tế, nhu cầu sử dụng là yếu tố quan trọng nên cân nhắc khi “xuống tiền” tậu cho mình chiếc “xế cưng”.
Tết Tân Sửu sum vầy cùng Toyota Wigo

Tết Tân Sửu sum vầy cùng Toyota Wigo

Chiếc xe đô thị nhỏ gọn nhưng sở hữu khoang nội thất rộng rãi và đầy đủ tiện nghi là cầu nối đưa các thành viên trong gia đình lại gần nhau hơn trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.
Hyundai Tucson tại Việt Nam cũng đang sử dụng động cơ dầu diesel

Hyundai ngừng phát triển máy dầu diesel

Với tình hình tiêu chuẩn khí thải ngày càng nghiêm ngặt hơn ở nhiều thị trường, Hyundai quyết định không tiếp tục phát triển động cơ dầu, thay vào đó là điện hóa các dòng xe hiện tại.