Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan đang đối mặt nhiều thách thức

0 Thanh Niên Online
Áp lực cạnh tranh đến từ các quốc gia trong khu vực cùng với quá trình chuyển đổi sản xuất sang các dòng ô tô chạy điện… đang đặt ra nhiều thách thức đối với ngành công nghiệp ô tô Thái Lan - nơi được ví như “Detroit của Đông Nam Á”.
Ngành ô tô Thái Lan đang đối mặt với nhiều thách thức /// Ảnh: Asia.Nikkei Ngành ô tô Thái Lan đang đối mặt với nhiều thách thức - Ảnh: Asia.Nikkei
Ngành ô tô Thái Lan đang đối mặt với nhiều thách thức
Ảnh: Asia.Nikkei
Theo Bangkok Post, năm 2019 đang mang đến nhiều thách thức để kiểm chứng năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp ô tô Thái Lan, khi một số quốc gia trong khu vực đang tập trung phát triển ngành ô tô để chiếm lĩnh thị trường nội địa.
Thị trường cho ô tô “Made in Thailand” đang dần thu hẹp
Hiện tại, thu nhập của người lao động trong nghành sản xuất ô tô ở Thái Lan vẫn đang ở mức cao so với một số quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên theo các chuyên gia kinh tế, mức tổng thu nhập bình quân đầu người tại Thái Lan vẫn đang là trở ngại cho sự phát triển của thị trường ô tô nội địa.
Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan đang đối mặt nhiều thách thức - ảnh 1
Ngành sản xuất ô tô Thái Lan đang gặp phải sự cạnh tranh đến từ các quốc gia trong khu vực
- Ảnh: BangkokPost
Ông Surapong Paisitpatanapong - phát ngôn viên của Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) cho biết, thu nhập bình quân đầu người hiện nay tại Thái Lan vẫn ở mức trung bình. Đây chính là lý do khiến các hãng ô tô tại Thái Lan luôn tập trung vào phân khúc ô tô phổ thông có mức giá phải chăng, thay vì những dòng xe sang ngập tràn công nghệ. Đặc biệt, phân khúc xe thể thao đa dụng cỡ nhỏ SUV/Crossover, cũng như một số dòng xe sinh thái được sản xuất ở Thái Lan đang dần gia tăng trong năm qua.
Tuy nhiên, theo ông Surapong Thái Lan gặp phải sự cạnh tranh rất lớn đến từ các nước có ngành công nghiệp ô tô đang phát triển trong khu vực như Việt Nam, Indonesia… Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người tại Indonesia 3.876 USD/người/năm. Các doanh nghiệp kinh doanh ô tô tại Indonesia đang hướng đến phân khúc xe giá rẻ. Đặc biệt, Chính phủ Indonesia đang có những chính sách ưu tiên phát triển xe xanh giá rẻ nhằm thu hút đầu tư tư các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản.
Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan đang đối mặt nhiều thách thức - ảnh 2
FTI dự báo ngành công nghiệp ô tô Thái Lan sẽ đạt sản lượng sản xuất 2,15 triệu xe năm 2019 - 
Ảnh: Asia.Nikkei
Trong khi đó, cùng với sự xuất hiện của thương hiệu VinFast ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang có những bước tiến. Theo kế hoạch, những chiếc ô tô đầu tiên mang thương hiệu VinFast sẽ được sản xuất, phân phối ra thị trường từ tháng 9.2019. Ngoài ra, VinFast cũng đang sản xuất các phương tiện khác, bao gồm ô tô điện, xe buýt điện và xe máy điện… đồng thời đặt mục tiêu xuất khẩu ô tô trong năm tới. Vì vậy, theo ông Surapong Paisitpatanapong "Cả Việt Nam và Indonesia đang nỗ lực phát triển ngành ô tô, bảo vệ thị trường nội địa nên sẽ rất khó để Thái Lan xuất khẩu ô tô sang hai quốc gia này trong tương lai”.
Năm 2019, FTI dự báo ngành công nghiệp ô tô Thái Lan sẽ đạt sản lượng sản xuất 2,15 triệu xe. Trong đó 1,05 triệu xe sẽ được bán tại thị trường nội địa, số còn lại sẽ xuất khẩu sang các thị trường ô tô trên thế giới. Tuy nhiên, ông Surapong Paisitpatanapong cho biết việc xuất khẩu ô tô từ Thái Lan sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2019.
Cụ thể, thị trường châu Âu đang tạm dừng nhập khẩu ô tô từ Thái Lan. Nhiều hãng xe đang tập trung đầu tư sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ sau đó xuất khẩu sang các quốc gia châu Âu. Ngoài ra, theo ông Surapong Paisitpatanapong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nếu tiếp tục kéo dài sẽ gây ra những tác động tiêu cực và có thể làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.
Đa dạng hoá ngành sản xuất linh kiện
Năm 2018, ngành công nghiệp phụ tùng ô tô Thái Lan vẫn đang phát triển ổn định và dự kiến đạt mức tăng trưởng từ 5 - 8% trong năm 2019. Tuy nhiên, các nhà sản xuất phụ tùng ô tô cũng tỏ ra lo ngại về định hướng dài hạn của ngành công nghiệp ô tô Thái Lan.
Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan đang đối mặt nhiều thách thức - ảnh 4
Xu hướng phát triển ô tô điện đặt ra những thách thức cho ngành công nghiệp ô tô truyền thống của Thái Lan
- Ảnh: Asia.Nikkei
Bà Achana Limpaitoon - Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Thái Lan cho biết: “Trong khoảng thời gian từ năm 2019 - 2020, các nhà sản xuất phụ tùng nội địa vẫn có thể xuất khẩu sang các nước có ngành công nghiệp ô tô phát triển như Mỹ và Nhật Bản. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn lo lắng về ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ở thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa áp dụng chính sách thuế quan mới đối với ô tô và phụ tùng ô tô. Tuy nhiên, một khi Mỹ hành động, các nhà xuất khẩu linh kiện Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng”.
Ngoài thị trường Mỹ, Thái Lan vẫn đang xuất khẩu phụ tùng ô tô các thị trường khác như Châu Phi, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam… Tuy nhiên, theo dự báo của bà Achana Limpaitoon ngành công nghiệp ô tô của Thái Lan sẽ có thể suy yếu bắt đầu từ năm 2021, khi xu hướng chuyển đổi từ ô tô dùng động cơ đốt trong sang ô tô điện phổ biến hơn.
“Xu hướng phát triển ô tô điện sẽ thay đổi cuộc chơi của ngành công nghiệp ô tô thế giới, đồng thời khuyến khích các công ty đầu tư, nghiên cứu, sản xuất phụ tùng ô tô công nghệ cao. Chúng tôi không thể tránh xu hướng này. Nó sẽ khiến một số bộ phận trở nên lỗi thời” bà Achana chia sẻ thêm.
Chính điều này, đòi hỏi các nhà sản xuất phụ tùng Thái Lan sẽ phải nâng cao công nghệ, tìm kiếm các lĩnh vực mới cho sản phẩm của họ như sản xuất thiết bị điện tử thông minh… Hiện tại, Thái Lan đang từng bước triển khai đề án về việc xây dụng các cụm công nghiệp mới tập trung vào công nghệ cao.
Ngành công nghiệp ô tô ở Thái Lan được thành lập vào những năm 1950. Với sản lượng sản xuất đạt gần 2.500 triệu xe vào năm 2012 - 2013, Thái Lan từng được xếp ở vị trí thứ 9 về sản xuất ô tô trên thế giới, trước khi rơi xuống vị trí thứ 12 vào năm 2017 với sản lượng 1.989 triệu chiếc.
Ở cấp độ khu vực, Thái Lan là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Đông Nam Á với 23 nhà máy lắp ráp ô tô, 8 nhà máy sản xuất xe máy và 1.700 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện ô tô.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm