Người Việt sắm ô tô ‘hạ giá’, thị trường tìm lại đà tăng trưởng

1 Thanh Niên Online
Doanh số bán nhiều mẫu xe tăng nhẹ nhờ “đại hạ giá”, tạo đà cho sức mua ô tô trên thị trường tìm lại đà tăng trưởng trong giai đoạn mở màn cho mùa bán hàng cuối năm.
Nhiều mẫu ô tô giảm giá mạnh hút khách mua trong tháng 10.2017 /// Trần Hoàng Nhiều mẫu ô tô giảm giá mạnh hút khách mua trong tháng 10.2017 - Trần Hoàng
Nhiều mẫu ô tô giảm giá mạnh hút khách mua trong tháng 10.2017
Trần Hoàng
Sức mua tăng nhẹ
Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 10.2017, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 21.868 xe, tăng 3% so với tháng trước.
Trong đó, sản lượng bán hàng của xe du lịch chiếm 12.012 xe, xe thương mại chiếm 8.968 xe và cùng đạt mức tăng trưởng 3% so với tháng trước. Như vậy, sau đợt giảm mạnh vào tháng 9.2017, thị trường ô tô VN đã tìm lại đà tăng trưởng, dù chưa thật sự ấn tượng để tạo ra bước đột phá.
Người Việt sắm ô tô ‘hạ giá’, thị trường tìm lại đà tăng trưởng - ảnh 2
Doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô VN qua 10 tháng đầu năm 2017
Theo một số đại lý phân phối ô tô tại TP.HCM, chương trình giảm giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng áp dụng với một số mẫu ô tô trong giai đoạn cuối năm đã phần nào tác động đến quyết định của khách hàng đang có nhu cầu sắm ô tô. “Một số khách hàng vốn mang tâm lý chờ đợi nhưng khi nghe thông tin giá xem giảm mạnh cùng với việc lo ngại các loại thuế phí gia tăng đã quyết định mua xe ngay trong tháng 10” - nhân viên bán hàng đại lý Mitsubishi tại TP.HCM chia sẻ.
Hầu hết những mẫu xe được nhà sản xuất, đại lý mạnh tay giảm giá bán trong giai đoạn đầu tháng 10.2017 đều tăng lượng tiêu thụ. Theo số liệu thống kê từ VAMA, doanh số xe Mitsubishi Pajero Sport lắp ráp trong nước đạt 79 xe, tăng 47 xe so với tháng trước nhờ vào đợt giảm giá gần 100 triệu đồng. Lượng tiêu thụ xe Pajero Sport nhập khẩu từ Thái Lan cũng tăng 10 chiếc, đóng góp vào mức tăng trưởng doanh số lên tới 34% của Mitsubishi trong tháng 10.2017.
Người Việt sắm ô tô ‘hạ giá’, thị trường tìm lại đà tăng trưởng - ảnh 3
Các mẫu ô tô giảm giá bán hàng trăm triệu đồng được người tiêu dùng quan tâm
Sau nhiều tháng chật vật, doanh số Toyota Camry cũng nhảy vọt khi được hãng xe Nhật tại VN nâng cấp đồng thời giảm giá bán từ 75 - 101 triệu đồng cho các phiên bản tại VN. Theo thông tin từ Toyota VN, đã có 294 xe Camry được giao đến tay khách hàng trong tháng 10.2017 tăng 191 xe so với tháng trước. Trong khi mẫu Vios được đại lý ưu đãi giá bán cũng đạt sản lượng tiêu thụ 1.916 xe, tăng 247 xe. Qua đó, giúp Toyota đạt doanh số bán 4.397 xe trong tháng 10, tăng 7% so với tháng 9.2017.
Trường Hải (THACO) vẫn dẫn đầu thị trường với tổng lượng xe bán ra trong tháng 10.2017 đạt 7.182 chiếc, tăng 27%. Trong đó ở mảng xe du lịch, các mẫu xe Mazda tiếp tục hút khách mua khi được giảm giá. Doanh số Mazda3 tăng 343 xe, Mazda CX-5 đạt 1.158 xe, tăng 583 xe so với tháng trước.
Người Việt sắm ô tô ‘hạ giá’, thị trường tìm lại đà tăng trưởng - ảnh 4
Nhiều người quyết mua xe giảm giá thay vì tiếp tục chờ
Những con số này phần nào cho thấy nỗ lực giảm giá của các hãng xe ít nhiều đã mang lại chuyển biến tích cực khi doanh số bán hàng tăng nhẹ trong tháng 10. Mức tăng trưởng này dù chưa thật sự tạo bước đột phá, nhất là khi vẫn còn thấp hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, cũng là sự khích lệ cho thị trường ô tô VN vốn đang trải qua giai đoạn đầy khó khăn.
Hy vọng phiên chợ cuối năm
Tính đến hết tháng 10.2017, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Các thành viên VAMA chỉ còn chưa đầy 2 tháng cho những nổ lực để cải thiện doanh số bán hàng trong năm 2017.
Người Việt sắm ô tô ‘hạ giá’, thị trường tìm lại đà tăng trưởng - ảnh 5
Nhiều mẫu xe Toyota lắp ráp tại VN đang được giảm giá hàng chục triệu đồng
Hiện tại, nhiều mẫu xe lắp rắp trong nước đang được các doanh nghiệp giảm giá bán hàng chục triệu đồng. Trong khi đó, nhiều người tiêu dùng đang dần rủ bỏ tâm lý chờ đợi khi những chính sách mới có thể khiến giá xe sang năm 2018 sẽ khó giảm như kỳ vọng.
Cụ thể, với Nghị định 116 được chính phủ ban hành vào giữa tháng 10.2017 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1.1.2018, quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh ô tô, đang tạo ra những rào cản với các dòng xe nhập khẩu. Theo phân tích của các chuyên gia, cho dù đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng thuế nhập khẩu 0%, nhưng với những quy định mới về kiểm tra, thử nghiệm khí thải và chất lượng an toàn theo Nghị định 116, giá xe nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam từ năm 2018 khó có thể giảm sâu để cạnh tranh với xe lắp ráp trong nước.
Người Việt sắm ô tô ‘hạ giá’, thị trường tìm lại đà tăng trưởng - ảnh 6
Vướng quy định mới, ô tô nhập khẩu khó có thể ồ ạt đổ bộ về VN từ năm 2018
Những yếu tố này cùng với nhu cầu sắm ô tô của người Việt luôn có xu hướng gia tăng giai đoạn cuối năm hứa hẹn sẽ giúp hồi phục sức mua của thị trường ô tô VN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tú HK

Tú HK

Với tình hình này xem ra sang năm giá xe khó giảm mạnh như kỳ vọng. Nghị định 116 đối với người tiêu dùng cũng có mặt lợi mặt hại. Thắt chặt kiểm định chất lượng, bảo hành bảo dưỡng tất nhiên người dùng phần nào yên tâm khi ĐÃ SỞ HỮU XE. Tuy nhiên, một số quy định của Nghị định này dự kiến sẽ khiến xe nhập khó về VN, giá bán cũng chưa chắc cạnh tranh được với xe lắp ráp... đó là chưa nói đến việc nhiều người đặt mua xe chắc phải chờ dài cổ mới nhận xe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm